เมื่อเราพูดถึงเกาหลีเหนือ เรานึกถึงประเทศที่โดดเดี่ยวตนเอง เร้นลับ ติดต่อกับโลกภายนอกน้อย เป็นเผด็จการที่ล้าหลัง ก้าวร้าว และเป็นภัยคุกคามนิวเคลียร์
เกาหลีเหนือปกครองแบบพรรคเดียวมาโดยตลอด นับตั้งแต่มีการก่อตั้งประเทศเมื่อ 9 กันยายน พ.ศ. 2491 โดยมีพรรคแรงงานเกาหลี (Workers Party of Korea) เป็นองค์กรสูงสุดที่ควบคุมประเทศอยู่
===========================
ติดตามคอนเทนต์จากพลการเมืองไปด้วยกัน !Blockdit : https://www.blockdit.com/polganmuang
===========================
เกาหลีเหนือปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ตามแนวทางของลัทธิจูเช (Juche) ซึ่ง คิม อิล-ซุง ประธานาธิบดีคนแรก ได้บัญญัติขึ้นเมื่อ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2498
ประกอบด้วยหลักการสำคัญ คือ เอกราชทางการเมืองอย่างแท้จริง การพึ่งพาตนเองทางเศรษฐกิจ และการป้องกันประเทศด้วยตนเอง
ดังนั้น นอกจากรัฐบาลเกาหลีเหนือจะปิดกั้นประชาชนแล้ว ยังปิดกั้นตัวเองจากโลกภายนอกอีกชั้นหนึ่งด้วย
เกาหลีเหนือดำเนินนโยบายเศรษฐกิจสังคมนิยม ลัทธิจูเช (Juche) โดยการวางแผนทุกส่วนของเศรษฐกิจจากส่วนกลาง ระบบการค้าจึงผูกขาดโดยภาครัฐ การผลิตผลผลิตทางการเกษตรและอุตสาหกรรม และรายได้ทั้งหมดจะส่งตรงเข้ารัฐ และรัฐจะจัดสรรสู่ประชาชนอีกที
โลกภายนอกยังเคยได้ยินได้ฟัง เหตุการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงในเกาหลีเหนือ มีกฏหมายข้อบังคับควบคุมชีวิตประชาชน และมีการลงโทษรุนแรงถึงชีวิต จึงเกิดคำถามว่า "ประชาชนรู้มั้ยว่าตนเองถูกเผด็จการปกครอง"
คำตอบก็คือ "รู้" แต่ทำไมถึงยอม?
คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ภาพจาก www.japantimes.co.jp/news/2022/05/09/asia-pacific/north-korea-weapons-development/
หากสุ่มคนเกาหลีเหนือมากสักคน หรือแม้แต่คนแปรพักตร์ที่หนีออกจากเกาหลีเหนือมาตอบคำถามนี้ พวกเขาจะตอบว่า "เพราะรัฐดูแลเรา"
เกาหลีเหนือเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศบนโลกที่ประชาชนทั่วไปไม่ต้องเสียภาษี
รัฐบาลมีสวัสดิการให้ประชาชน ชาวเกาหลีเหนือได้รับการรักษาพยาบาลฟรี และมีโรงพยาบาลสำหรับเด็ก รัฐยังจัดการศึกษาให้ฟรี ถ้าสอบเรียนต่อในระดับต่อไปได้ ก็จะได้โอกาสเรียนฟรีถึงปริญญาเอก
ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งติดต่อกันหลายครั้ง ทำให้เกาหลีเหนือขาดแคลนอาหาร รัฐก็มีการปันอาหารมาแจกจ่ายให้
ดังนั้นหากต่อต้านรัฐ...รัฐก็ไม่ดูแล อาจถึงชีวิตได้โดยไม่ต้องประหารด้วยซ้ำ
ประชาชนชาวเกาหลีเหนือทุกคนต้องได้รับการเกณฑ์ทหาร ทั้งชาย และหญิง เป็นเวลานานมากกว่า 10 ปี ทำให้มีทหารประจำการทั้งสิ้นประมาณ 1,190,000 นาย มากเป็นอันดับ 4 ของโลก รัฐก็ควบคุมคนส่วนนี้ได้เช่นกัน
การที่รัฐเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประชาชนตั้งแต่เกิดจนตายจึงตอบคำถามได้ว่า ทำไมคนเกาหลีเหนือถึงยอมอยู่ใต้เผด็จการ อย่าง "ศิโรราบ"
เรายังมีบทความให้ความรู้ดีๆอย่างนี้อีกมาก หากสนใจ สามารถคลิกอ่านเพิ่มเติมด้านล่าง และอย่าลืมกดติดตาม เพื่อจะไม่พลาดบทความใหม่ๆ จาก พลการเมือง ด้วยนะครับ 👍❤️
===========================
ติดตามคอนเทนต์จากพลการเมืองไปด้วยกัน !
===========================
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 4
    โฆษณา