🥔 มันสำปะหลังมีราก 2 แบบ นั่นคือ 1. รากสะสมอาหาร และ 2. รากดูดซึมอาหาร ส่วนที่เรียกว่ารากสะสมอาหาร จริง ๆ แล้วมันก็คือ 'หัวมัน' ที่เกษตรกรนำไปขายนั่นเองครับ แต่รู้หรือไม่ว่าส่วนที่สำคัญที่มีผลต่อการดูดซึมน้ำและแร่ธาตุของมันสำปะหลัง คือบริเวณรากฝอยที่จะกระจายตัวอยู่ในบริเวณโดยรอบที่เรายกร่องไว้!
รากฝอยเหล่านี้จะดูดซึมแร่ธาตุที่ได้จากในดิน เมื่อถึงช่วงสะสมอาหารมันสำปะหลังก็จะไปกักเก็บไว้บริเวณรากสะสมอาหารที่เรานำส่วนนี้ไปขายหรือรับประทาน เป็นสาเหตุที่เราควรจะปลูกมันแบบยกร่อง เพื่อให้รากฝอยและรากสะสมอาหารสามารถขยายได้อย่างเต็มที่
📍 แล้วเกษตรกรควรใส่ปุ๋ยอย่างไร.. มันสำปะหลังในแปลงถึงจะดูดซึมปุ๋ยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ?
ควรใส่ปุ๋ยโดยการฝังปุ๋ยในดินระหว่างต้นของมันสำปะหลังในร่องเดียวกัน เพราะรากฝอยของมันสำปะหลังจะกระจายอยู่โดยรอบ ทำให้สามารถดูดซึมธาตุอาหารที่ถูกฝังอยู่ในดินได้ หากหว่านปุ๋ยไปรอบๆ หรือใส่ในโคนต้นเลย ก็อาจจะเสี่ยงต่อการระเหิดไป และตำแหน่งของรากฝอยไม่สามารถดูดซึมแร่ธาตุได้ครับ
🌿 น้องใบไม้แนะนำ!
มันสำปะหลัง มีความต้องการธาตุอาหาร N-P-K ในสัดส่วน 16-8-16 ปริมาณ 100 กก./ไร่ แต่ไม่แนะนำให้พี่ ๆ เกษตรกรใส่ครั้งเดียว 100 กก. นะครับ แต่ควรค่อย ๆ แบ่งใส่เป็น 2 ครั้งคือ ระยะรองพื้น และระยะบำรุง
🥔 ครั้งที่ 1 : ระยะรองพื้น
ใส่รองพื้นก่อนปลูกหรือหลังงอกประมาณ 7 วัน เพื่อช่วยให้ต้นเจริญเติบโตแข็งแรง
🧾 สูตร 16-16-8, 16-8-8, 15-15-15, 20-8-20
ปริมาณ 40-50 กก./ไร่
🥔 ครั้งที่ 2 : ระยะบำรุง
ใส่หลังปลูก 3-6 เดือนหลังปลูก เพื่อเน้นในการสร้างอาหารและช่วยสะสมอาหาร (ในกรณีที่เป็นดินทรายไม่ควรเกิน 3 เดือน)
🧾 สูตร 15-7-18, 21-7-18, 20-8-20, 12-9-21
ปริมาณ 40-50กก./ไร่
ติดตามความรู้และเทคนิคการเพาะปลูกดี ๆ ได้ที่นี่ กดไลก์และติดตามเพจรีคัลท์ไว้ได้เลยครับ พร้อมทั้งแอปพลิเคชันใบไม้รีคัลท์ เวอร์ชันใหม่ล่าสุดเปิดให้ใช้งานแล้ว ทั้งระบบ android และ ios ใช้งานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ 🎉
📌 โทรศัพท์แอนดรอยด์ 👉🏻 https://go.onelink.me/IGIK/ricultth00
📌 โทรศัพท์ไอโฟน 👉🏻 https://apple.co/3NovFXu
#รีคัลท์ #Ricult #เพื่อนคู่คิดเกษตรกร #ธุรกิจเพื่อสังคมการเกษตรที่ยั่งยืน #เกษตรกรยุคใหม่ #แอปใบไม้ #มันสำปะหลัง #วิธีการใส่ปุ๋ย
2 ถูกใจ
110 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา