สงครามแห่งศักดิ์ศรีของมาครง
กลายเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรีไปแล้ว ระหว่างรัฐบาลทหารไนเจอร์ กับ เอมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส โดยมีเอกอัคราชทูตฝรั่งเศสเป็นตัวประกัน!!
ที่ว่าเป็นตัวประกันนี้ ไม่ได้เป็นแค่ความหมายเปรียบเปรย แต่เป็นตัวประกันไปแล้วจริงๆ เมื่อ เอมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ออกมายืนยันผ่านสื่อเองว่า ตอนนี้ นายซิลเวน อิตเต เอกอัคราชทูตฝรั่งเศสประจำไนเจอร์ ถูกกักตัวอยู่แต่ในอาคารสถานทูต ณ กรุงนีอาเม กับผู้ช่วย และเจ้าหน้าที่ ที่เหลืออยู่ไม่มากแล้ว
1
ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้ นอกจากตัวท่านทูตจะออกมาไม่ได้แล้ว ผู้นำฝรั่งเศสยังกล่าวว่า มีกองกำลังทหารไนเจอร์ตั้งด่านบล็อคทางเข้า ไม่ให้นำอาหารเข้าไปส่งภายในสถานทูตอีกด้วย ทำให้ตอนนี้ ทูตฝรั่งเศสมีฐานะไม่ต่างจากตัวประกัน ที่ต้องอาศัยเสบียงทหารยังชีพเท่านั้น
1
แต่เมื่อสื่อฝรั่งเศสถามว่า ทางรัฐบาลมีแนวทางช่วยเหลือทูตฝรั่งเศส พร้อมเจ้าหน้าที่ออกมาจากไนเจอร์อย่างไร มาครงกลับตอบเสียงดังฟังชัดว่า ทางฝรั่งเศสจะรับฟังเพียงข้อเรียกร้องของ ประธานาธิบดี โมฮัมเหม็ด บาซู (อดีตผู้นำไนเจอร์ที่ถูกรัฐประหาร)เท่านั้น จะไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลทหารไนเจอร์โดยเด็ดขาด และยืนยันว่าทางฝรั่งเศสยังติดต่อพูดคุยกับอดีตประธานาธิบดี บาซูม ทุกวัน
1
ด้านชาวสภา EU ก็ออกมาสนับสนุนฝรั่งเศส ที่ยืนกรานไม่ยอมถอนคณะทูตของตัวเองกลับประเทศ แม้ผู้นำทหารไนเจอร์จะออกมาไล่เช้า ไล่เย็น แล้วก็ตาม โดยมองว่ากองทัพไนเจอร์ทำได้เพียงการยั่วยุเท่านั้น โดยชาว EU ก็พร้อมเชียร์ฝรั่งเศสต้านรัฐบาลทหารไนเจอร์เต็มที่ แม้จะไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆกับเขาก็ตาม
2
และหากนับตั้งแต่มีการทำรัฐประหาร โค่นล้มประธานาธิบดี โมฮัมหมัด บาซูม ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทางกองทัพไนเจอร์ก็ออกมาไล่ทีมทูตฝรั่งเศสออกจากประเทศแทบทุกวัน ถึงขั้นที่มีการขีดเส้นตายให้เอกอัคราชทูตฝรั่งเศส พร้อมคณะ ออกจากประเทศให้หมดภายใน 48 ชั่วโมงมาแล้ว แต่ท่านทูตก็ยังปักหลักอยู่ในสถานทูต ไม่ยอมไปไหนทั้งนั้น
1
แม้ทางกองทัพไนเจอร์จะจัดกองกำลังมากดดัน
ที่หน้าสถานทูตก็แล้ว ถอนสิทธิพิเศษทางการทูตก็แล้ว แต่ทางฝรั่งเศสก็ยังยืนยันให้ท่านทูต ซิลเวน อิตเต ประจำตำแหน่งเดิม รวมทั้งกองทหารฝรั่งเศสอีกราว 1500 นาย ที่ยัง Standby อยู่ที่ไนเจอร์ เพื่อรอจังหวะแทรกแซงในสถานการณ์ที่เหมาะสม
2
จนวันนี้กองทัพไนเจอร์ยกระดับปิดทางเข้า-ออกสถานทูต ตัดเสบียงอาหารที่จะมาส่งให้คนในสถานทูตฝรั่งเศสแล้ว แต่มาครงยังหัวเด็ดตีนขาด ไม่ยอมถอนทูตตัวเองออกจากไนเจอร์โดยเด็ดขาด กล่าวหนักแน่นว่าจะรอจนกว่ารัฐบาลทหารจะถอย และมอบตำแหน่งคืนให้แก่อดีตผู้นำ โมฮัมเหม็ด บาซูม เท่านั้น
2
ซึ่งตอนนี้ อดีตผู้นำ บาซูม ยังถูกกักตัวในประเทศรอวันที่จะมีการพิจารณาคดีที่เขาถูกตั้งข้อหาหนัก - ทรยศขายชาติ และ บ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ ยังเอาตัวไม่รอด และไม่อาจประเมินได้ว่าสถานการณ์ทางการเมืองไนเจอร์จะยืดเยื้อไปอีกกี่นาน แต่ที่แน่ๆคือ นานกว่าปริมาณเสบียงอาหารในสถานทูตฝรั่งเศสแน่ๆ
1
ดังนั้น คนที่น่าสงสารที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้น ท่านทูตซิลเวน อิตเต นั่นเอง ที่ต้องมาเป็นตัวประกันจำเป็นในศึกแห่งศักดิ์ศรีระหว่าง รัฐบาลทหารไนเจอร์ กับ เอมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ซึ่งคำว่า "ศักดิ์ศรี" มันก็มีเส้นแบ่งที่บางมากๆ กับคำว่า "อีโก้" เสียด้วย
และทางลงของสงครามนี้ มี 2 ทางเลือกคือ
1. รักษาชีวิต ยอมทิ้งหลักการ ด้วยการยอมถอนคณะทูตออกมากก่อน รอจนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง แล้วค่อยส่งทูตเข้าไปใหม่
1
2. รักษาหลักการ ยอมสละชีวิต หากเกิดอะไรกับคณะทูตฝรั่งเศสระหว่างถูกกักตัวในสถานทูตขึ้นมา ก็คิดเสียว่า เป็นดั่งนักบุญทางการเมืองของชาติ ที่ยอมสละชีวิต โดยไม่ยอมเสียอุดมการณ์ ซึ่งพ่อมาการ็องก็คงเลือกอย่างหลัง ด้วยศักดิ์ศรีมันค้ำคอ ยังไงก็ถอยไม่ได้
แต่ทั้งนี้ คนที่ตัดสินใจเรื่องนี้ ก็นั่งหวานกรอบอยู่ฝรั่งเศสไง ถ้าสลับตัวทูต ซิลเวน อิตเต กลับฝรั่งเศส แล้วให้พ่อมาการ็อง กับบรรดากองเชียร์มาอยู่ไนเจอร์แทน แกอาจเปลี่ยนใจก็ได้นะ 😀
3
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Twitter - @HunsaraByJeans
Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
แหล่งข้อมูล
53 ถูกใจ
11 แชร์
6.1K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 53
    โฆษณา