ลอง 5 วิธีบรรเทาตัวเองจากความผิดหวังที่เกิดขึ้น
ช่วงนี้เธอเป็นไงบ้าง? นี่แกทำอะไรอยู่เหรอ?
ทุกครั้งที่พบปะเพื่อนฝูง เรามักจะเจอคำถามที่ทำให้รู้สึกใจเต้นแรง เพราะแม้ว่าจะอายุเท่ากัน แต่ชีวิตเรากลับไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเท่าเพื่อนเลย
หลายครั้งเราต่างตั้ง goal ของตัวเองในทุก ๆ ปี ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนัก, หารายได้เพิ่มอีกทาง, ซื้อบ้าน หรือกระทั่งหาแฟนซักคน แต่นี่ก็จะเข้าปลายปีแล้ว แม้แต่เป้าหมายง่าย ๆ ที่วางไว้ ก็ไม่สามารถทำมันได้เลย
ท้ายที่สุด เราก็แค่ตอบเพื่อนว่า “ก็เรื่อย ๆ” แล้วรีบเปลี่ยนเรื่องหนี
ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาในชีวิตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ มันเป็นบันไดก้าวสำคัญ ที่นำไปสู่ความสำเร็จ เพราะเมื่อเราพบว่าตนเองผิดหวังจากเป้าหมายที่ทำไม่ได้ สิ่งสำคัญที่ต้องจำคือความล้มเหลวไม่ใช่ทางตัน แต่เป็นทางลัดสู่ความสำเร็จ และ 5 เทคนิคเหล่านี้ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยให้เราดึงตัวเองกลับมาจากความเฟลในชีวิตได้
1. คาเฟ่ต์ที่แสนวุ่นวาย จะช่วยเยียวยาหัวใจเราได้
ไม่ว่าคุณผู้อ่านจะดื่มกาแฟหรือไม่ การเติมเต็มใจด้วยเครื่องดื่มก็เป็นสิ่งสำคัญ เพียงเดินไปในร้านกาแฟที่มีบรรยากาศคึกคัก สิ่งแวดล้อมรอบตัวตั้งแต่ เด็ก ๆ ที่วอแวพ่อแม่, คู่หนุ่มสาวที่มาติวหนังสือ, เพลงที่เข้ากับบรรยากาศร้าน หรือบาริสต้าผู้น่ารักก็อาจเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้น เพราะจุดที่มีคนพลุกพล่าน และกลิ่นหอมของเครื่องดื่มที่ชงสดใหม่ จะทำให้เรารู้สึกกลับมาสดชื่นอีกครั้ง
2. สังคมใหม่ ๆ จะช่วยพาเราไปไกลกว่าเดิม
เพื่อน และวงคอนเน็กชันของเรา เป็นเครือข่ายทรงพลังที่สามารถช่วยเหลือเราได้ คอนเน็กชันเป็นทรัพยากรอันมีค่าที่สามารถให้การสนับสนุน คำแนะนำ และข้อมูลเชิงลึกใหม่ ๆ มีหลายครั้งที่ความเฟลทำให้เรารู้สึกโดดเดี่ยว จนนำไปสู่ความผิดหวัง และภาวะซึมเศร้า
แทนที่จะขังตัวเองอยู่คนเดียวเมื่อเกิดปัญหา ให้ใช้โอกาสนี้ในการหาสังคมใหม่ ๆ แบ่งปันความเฟลของเราเพื่อให้ตัวเองรู้สึกโล่งใจ แล้วค้นหาคนที่คอยสนับสนุน ให้คำแนะนำไปจนถึงเติมกำลังใจในก้าวต่อไปของเราได้
จงอย่าลืมว่าผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือผู้มีทักษะในการหาคนที่น่าเชื่อถือ และชาญฉลาดมาร่วมงานด้วยทั้งในเรื่องการงานกับชีวิตส่วนตัว
3. เสียงขำจากหนังตลกเรื่องโปรด
เสียงขำเป็นยาแก้พิษที่ทรงพลังต่อความเครียด และความผิดหวัง การดูกนักแสดงตลกคนโปรดหรือช่องยูทูบที่สนุก ช่วยให้เรามีอารมณ์แจ่มใสขึ้นมากกว่าเดิม เพราะการหัวเราะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ให้ความรู้สึกดีตามธรรมชาติ ช่วยให้เรามองโลกในแง่ดี ไปจนถึงฟื้นตัวได้อีกครั้ง
4. บันทึกความสำเร็จเล็ก ๆ เอาไว้ เพื่อใช้มองโลกในแง่บวก
เป็นเรื่องปกติที่เวลาเฟล เราจะจมอยู่กับความคิดด้านลบตลอดเวลา แต่การเปลี่ยนโฟกัสไปที่ด้านบวก ก็ช่วยส่งเสริมกรอบความคิดในการเติบโตได้ ฉะนั้นลองทบทวนบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากความเฟลครั้งนี้ อย่าลืมส่งเสริมความก้าวหน้าให้ชีวิต และพัฒนาทักษะใหม่ ๆ ไปพร้อมกัน
ความสำเร็จในแง่บวก จะช่วยดึงความสนใจจากความเฟลเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ ฉะนั้นลองจดบันทึกความสำเร็จเล็ก ๆ ไว้ เพราะมันจะรวมเป็นภาพใหญ่ที่ช่วยให้เรามองโลกในแง่ดีมากขึ้น
5. กุญแจสำคัญคือการสร้างนิสัยที่ดี
ท้ายที่สุดแล้ว ความความเพียรนี่แหละคือกุญแจสำคัญ เราหลายคนพยายามที่จะทำเป้าหมายด้วยความตั้งใจมหาศาลในครั้งแรกเริ่ม แต่ท้ายที่สุดก็หมดแรงในเวลาไม่กี่วัน แล้วเราจะรักษาโมเมนตัมนั้นไว้ยังไง?
คำตอบคือ ‘การสร้างนิสัยที่ดี’ เพราะไม่ว่าเราจะตั้งเป้าหมายอะไร การจัดสรรเวลา และสถานที่ที่เหมาะสมกับเป้าหมาย จะทำให้เราบรรลุ goal ที่ตั้งไว้ได้ ดังนั้นจงอย่าลืมสร้างความสม่ำเสมอในพฤติกรรมเชิงบวก เพราะมันจะนำเราไปสู่ความสำเร็จในระยะยาว
ความล้มเหลวเป็นก้าวสำคัญสู่การเติบโตในชีวิต กลยุทธ์ทั้ง 5 วิธีนี้ล้วนเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราแข็งแกร่ง และฉลาดขึ้น ทำให้เราเป็นดั่งนกฟินิกส์ที่ฟื้นจากเถ้าถ่านแห่งความผิดหวัง จงยอมรับความเฟลในฐานะบทเรียน และใช้มันขับเคลื่อนเพื่อรเดินทางไปสู่ความสำเร็จแห่งอนาคต
แปล เรียบเรียงโดย: พีรพล สดทรัพย์
3 ถูกใจ
1 แชร์
200 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 3
    โฆษณา