27 ก.พ. เวลา 01:01 • นิยาย เรื่องสั้น

' รักที่เลือกไม่ได้ ' ณ เซียงไฮ้ 1920

เมื่อความรักมันเกิดขึ้นแล้ว หลายคนยอมเสียทุกอย่างแม้กระทั่งร่างกายและเงิน เพียงเพราะแค่คำว่า 'รัก'
ท่ามกลางแสงไฟสลัวของเซี่ยงไฮ้ 1920s บรรยากาศอันคึกคักของคลับแจ๊ส มีชายหนุ่มนามว่า "อาเฉิง" ที่กำลังนั่งฟังเพลง ในนั้นมีผู้คนหลากหลายวงการ ตั้งแต่พ่อค้า ข้าราชการ นักธุรกิจ สีเทา ต่างชอบเดินทางมาพักผ่อนและเจรจาธุรกิจที่คลับแห่งนี้ แต่ดวงตาของเขาจับจ้องไปที่หญิงสาวสวยในชุดกี่เพ้าสีแดงนั่งอยู่ตรงมุมห้อง เธอคือ "เฟิ่งหลิน" ลูกสาวคนเล็กของเจ้าพ่อมาเฟียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเซี่ยงไฮ้
อาเฉิงตกหลุมรักเฟิ่งหลินตั้งแต่แรกเห็น เขารู้ดีว่าเธออยู่ไกลเกินเอื้อม แต่เขาไม่เคยยอมแพ้ อาเฉิงพยายามอย่างหนักเพื่อหางานที่ดี มุ่งมั่นสร้างอนาคตที่สดใสให้ตัวเอง ในที่สุด เขาก็ได้งานเป็นนักบัญชีให้กับ "ต้าเฉิน" มาเฟียคู่อริของพ่อเฟิ่งหลิน
อาเฉิงใช้ชีวิตสองด้าน กลางวันเขาทำงานให้ต้าเฉิน กลางคืนเขาแอบคบหากับเฟิ่งหลิน ทั้งคู่ต้องระวังไม่ให้พ่อของเฟิ่งหลินรู้ ความรักของพวกเขาจึงเต็มไปด้วยความหวาดระแวง เพราะไม่อยากให้ทางต้าเฉิง และพ่อของเฟิ่งหลินรู้
แต่วันหนึ่งมาคววามแตกเพราะมีลูกน้องของต้าเฉิงมาเล่าให้ฟังว่าเห็นทั่งคู่พลาดรักกันที่คลับ เมื่อต้าเฉินรู้ความลับเรื่องความสัมพันธ์คู่ ก็เกิดความโกรธแค้น ด้วยสาเหตุที่เขาก็แอบชอบเฟิ่งหลินลูกสาวมาเฟียคู่อริ และหมายมั่นว่าอยากจะฉุดมาทำเมียน้อย เพื่อล้างแค้นลบเหลี่ยมมาเฟีย และเพื่อต้องการเปิดศึกจิตวิทยา และมีแผนที่จะขยายอาณาเขตธุรกิจสีเทา
ตอนนี้ ต้าเฉิง มองว่า อาเฉิง คือศีตรูและเสี้ยนหนาม จึงได้สั่งให้ลูกน้องจับอาเฉิงมาขังไว้ที่โกดังหลังตลาดศาลเจ้า เฟิ่งหลินรู้ข่าวรีบไปหาต้าเฉิน เธอขอร้องให้เขาปล่อยอาเฉิง ต้าเฉินยื่นข้อเสนอว่า เขาจะปล่อยอาเฉิงก็ต่อเมื่อเฟิ่งหลินแต่งงานกับเขา ส่วนพ่อของเฟิ่งหลิน พยายามเจรจาช่วยลูกสาวแต่ต้าเฉินก็ไม่ยอม เขาต้องการได้เฟิ่งหลินเป็นเมียเท่านั้น
ทางพ่อของเฟิ่งหลินที่ป่วยเป็นโรคหัวใจเกิดอาการเครียด ด้วยความเป็นห่วงลูกสาว ทำให้มีอาการกำเริบขึ้นมา ด้านลูกสาวก็ห่วงพ่อ ทำให้รู้สึกว่าตัวเองเป็นต้นเหตุของปัญหาทั้งหมด และเหตุการณ์ดูเหมือนทำให้เฟิ่งหลิน ต้องทำอะไรสักอย่าง เธอต้องตัดสินใจเพื่อคนรักและรักษาชีวืตพ่อของเธอไว้ ทำยังไงดี ถ้าเธอยอมสักคน เธอคิดในใจ
เฟิ่งหลิน ตกอยู่ในสภาวะที่ยากลำบาก เธอรักอาเฉิง แต่เธอไม่อยากแต่งงานกับต้าเฉิน ในที่สุด เธอตัดสินใจสละความสุขของตัวเองเพื่อปกป้องอาเฉิง และธุณกิจพ่อของเธอ เธอจึงยอมแต่งงานกับต้าเฉิน หลังจากการแต่งงานผ่านไป 2 เดือน ทุกอย่างเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี ทุกคนปลอดภัย ธุรกิจสีเทาของพ่อเฟิ่งหลินก็ไม่โดนต้าเฉิงฮุบกิจการ ด้วยความที่ต้าเฉินยอมรับเงื่อนไขของเฟิ่งหลิน ส่วน อาเฉิง ทาง ต้าเฉิน ก็รับกลับเข้ามาทำงาน
แต่ในใจส่วนลึก อาเฉิง เสียใจมาก เขารู้ว่าเฟิ่งหลินจำใจแต่งงานกับต้าเฉิน เขากลับไปทำงานให้ต้าเฉินอีกครั้ง แต่ด้วยใจที่โกรธแค้ม เหมือนเพลินไฟในจิตใจ ต้องมาเหตุอดีตคนรักโดนแย่งไป อาเฉิง จึงวางแผน อดทน และรอเวลาที่จะร่วมมือกับเฟิ่งหลินแก้แค้น
ในที่สุด อาเฉิงใช้ความฉลาดและไหวพริบของเขาค่อยๆวางแผนกับเฟิ่งหลิน ที่คอยให้ข้อมูลลับ เพื่อเข้าครอบครองกิจการ ในสาขาต่างๆได้ง่ายขึ้น ด้วยการล้มล้างและกำจัดลูกสมุนและตัดแขนขาของต้าเฉินออกไปทีละคน โดยที่เหลือก็ยอมมาสวามิภักกับทาง อาเฉิงหมด ในที่สุด อาเฉิงก็สามารถ เอาชนะในการเลือกหัวหน้า เอาชนะต้าเฉินและขึ้นเป็นเจ้าพ่อมาเฟียคนใหม่ของเซียงไฮ้ ภายหลัง ต้าเฉิน พ่ายแพ้เขาอับอายมาก ต่อมามีคนพบว่าเขายิงตัวตายที่บ้านพักในภูเขา ไม่ไกลจากเมืองเซียงไฮ้
จากนั้นอาเฉิง ตัดสินใจไปหาเฟิ่งหลิน เขาบอกเธอว่า ตอนนี้เขาแก้แค้นให้เธอได้แล้ว และเขายังรักเธอเหมือนเดิม บอกว่าทุกอย่างมันจบไปแล้ว อยากเริ่มต้นใหม่ เฟิ่งหลินดีใจที่ได้พบกับอาเฉิงอีกครั้ง และได้พูดกับอาเฉิงว่า ขอให้ทิ้งทุกอย่าง ลาออกจากหัวหน้ามาเฟีย และธุรกิจสีเทา ได้ไหม แล้วเฟิ่งหลินจะแต่งงานด้วย อาเฉิง ตอบตกลง ต่อมา ทั้งคู่ก็เลือกชีวิตใหม่ ออกจากวงจรสีเทาและวงจรมาเฟีย แล้วไปใช้ชีวิตคู่ในที่ที่คนไม่รู้จักเขาทั้งสอง
**ตอนจบ**
อาเฉิงและเฟิ่งหลินใช้ชีวิตอย่างสงบสุขในชนบท ทั้งคู่มีลูกชายด้วยกันหนึ่งคน อาเฉิงเลิกเป็นมาเฟีย เขาหันมาทำธุรกิจอย่างสุจริต เฟิ่งหลินเป็นแม่บ้านที่คอยดูแลลูกและสามี
เรื่องราวความรักของพวกเขาผ่านอุปสรรคมากมาย แต่ในที่สุดความรักก็ชนะทุกสิ่ง ถึงแม้จะต้องแลกด้วยร่างกายและชื่อเสียง สุดท้ายพวกเขาก็ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โดยหันหลังให้กลับทุกอย่าง แม้กระทั่งสมบัติสีเทาและตระกูล เพื่อเลือกเส้นทางชีวิตใหม่
โฆษณา