24 พ.ค. เวลา 02:44 • การเมือง

ตาต่อตา ฟันต่อฟัน

ปูตินเซ็นอนุมัติกฎหมาย “ริบมา ริบกลับ”
รัสเซียได้ตอบโต้ต่อการกระทำที่ไม่เป็นมิตรของสหรัฐอเมริกา เมื่อ 23 พฤษภาคม 2024 ประธานาธิบดี “วลาดิเมียร์ ปูติน” เซ็นอนุมัติกฎหมายที่มีชื่อแปลเป็นไทยว่า “กระบวนการพิเศษสำหรับการชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรัสเซียและธนาคารกลางของรัสเซียที่เกี่ยวข้องกับการกระทำที่ไม่เป็นมิตรของสหรัฐอเมริกา” - อ้างอิง: [1]
2
เนื้อหาใจความคือให้มีการชดเชยความเสียหายจากการที่ทรัพย์สินของรัสเซีย (นิติบุคคลและบุคคลธรรมดา) ถูกยึดไปโดยคำสั่งของศาลอเมริกาหรือรัฐบาลอเมริกา โดยให้มีการยื่นอุทธรณ์และผ่านกระบวนการทางศาลของรัสเซียเพื่อขอชดเชยดังกล่าว
โดยเรียกค่าเสียหายจากการยึดทรัพย์สิน (อสังหาและสังหาริมทรัพย์) ของทางการอเมริกา และบริษัทเอกชนหรือพลเมืองอเมริกันในดินแดนของรัสเซีย (รวมถึงหลักทรัพย์และหุ้นที่มีคนอเมริกันเป็นเจ้าของในบริษัทของรัสเซียและสิทธิในทรัพย์สิน)
โดยมีการเผยแพร่กฎหมายฉบับที่ปูตินเซ็นอนุมัติล่าสุดนี้ผ่านทางเว็บไซต์ทางการของเครมลินตามลิงก์ด้านล่างนี้
  • ทรัพย์สินของรัสเซียในอเมริกามีมูลค่าประมาณ 6 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นปี 2022 - อ้างอิง: [2]
  • ทรัพย์สินของอเมริกาในรัสเซียมีมูลค่าประมาณ 9.6 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นปี 2022 - อ้างอิง: [3]
จะเห็นว่าอเมริกามีทรัพย์สินในรัสเซียมากกว่าที่รัสเซียมีอยู่ในอเมริกา (มีตัวประกันเยอะกว่า) ดังนั้นจึงเหลือเฟือที่จะชดเชยความเสียหายได้หากอเมริกาสั่งยึดทรัพย์สินของรัสเซียก่อน
จากตัวเลขตรงนี้จะเห็นว่ามูลค่าทรัพย์สินของรัสเซียที่อยู่ในอเมริกาไม่ได้เยอะมากเมื่อเทียบกับความสูญเสียจากการที่รัสเซียถูกโหมคว่ำบาตรหลายระลอกจากฝั่งตะวันตก ทรัพย์สินของรัสเซียส่วนใหญ่อยู่ในยุโรป (ไม่ใช่อเมริกา) ดังนั้นอเมริกาจึงพยายามกดดันด้วยการออกมาตรการต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้สหภาพยุโรปเดินตามเส้นทางที่พวกเขาต้องการ (ยึดทรัพย์สินของรัสเซียในยุโรป)
ทรัพย์สินของรัสเซียที่อยู่ในฝั่งตะวันตก (ซีกซ้าย-สีส้ม) ทรัพย์สินของฝั่งตะวันตกที่อยู่ในรัสเซีย (ซีกขวา-สีฟ้า) เครดิตภาพ: RIA Novosti
กฎหมายฉบับนี้เป็นเหมือนสัญญาณเตือนที่ปูตินส่งไปยังทางยุโรป หากพวกเขายึดทรัพย์สินของรัสเซีย จะโดนยึดกลับแน่นอน เหมือนที่ตอนนี้รัสเซียเริ่มทำแล้วกับทางอเมริกา
1
เรียบเรียงโดย Right Style
24th May 2024
  • แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
<เครดิตภาพปก: utro-news.ru>
โฆษณา