28 พ.ค. เวลา 10:31 • ปรัชญา

#Developyourmind เราไม่ต้องการเวทมนตร์เพื่อเปลี่ยนแปลงโลก

เรามีพลังทั้งหมดที่เราต้องการอยู่ในตัวเราอยู่แล้ว เรามีพลังที่จะจินตนาการได้ดีขึ้น…
.
“We do not need magic to change the world, we carry all the power we need inside ourselves already: we have the power to imagine better…”
.
...J.K. Rowling สุนทรพจน์ในงานรับปริญญาของบัณฑิตมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2551
.
สิ่งที่ เจ.เค. โรว์ลิ่ง อยากจะสื่อและบอกเล่าถึงสิ่งที่เธอได้เคยเจอมา คือ ทุกคนล้วนต้องผ่านความล้มเหลวในชีวิตบางอย่าง ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นไปไม่ได้ที่จะมีชีวิตอยู่โดยไม่ล้มเหลวในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง..
.
ไม่ว่าคุณจะล้มเหลวกี่ครั้ง จงใช้ความล้มเหลวนี้ให้เป็นแรงผลักดัน อย่าเพิ่งท้อถ่อยหรือหมดแรงลง สุดท้ายผลที่ตามมาของแรงผลักดันนี้จะสามารถทำให้ประสบความสำเร็จในอีกสิ่งหนึ่งได้
.
แต่หากการใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังเพียงเพราะต้องการที่จะไม่ล้มเหลวในชีวิต ในกรณีนี้ คือ คุณจะล้มเหลวโดยปริยาย
.
ก็เปรียบได้กับ คุณระมัดระวังไปซักทุกเรื่อง จนทำให้ไม่กล้าที่จะลงมือทำอะไรเลย ไม่กล้าที่จะก้าวเดิน ไม่กล้าที่จะเผชิญกับปัญหา กลัวกับการเกิดปัญหาต่างๆ ท้ายที่สุดก็เปรียบได้กับคุณล้มเหลวจริงๆ เหราะเมื่อใดที่ปัญหาเข้ามา คุณก็จะขาดพลังใจในการแก้ไขไปแล้ว
.
"ไม่กล้าที่จะก้าวเดิน" จุดเริ่มต้นของการที่จะทำอะไรก็ไม่มีวันประสบความสำเร็จ
.
สุนทรพจน์ ของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ที่พยายามสื่อให้เข้าใจได้มากขึ้น คือ
.
เมื่อต้องพบเจอกับปัญหา ได้เรียนรู้จากปัญหา ทำให้คุณนั้นฉลาดขึ้น แข็งเกรงขึ้นทั้งจากปัญหาและความพ่ายแพ้
.
หมายความว่า คุณจะผ่านพ้นปัญหาในอนาคตที่จะเกิดขึ้นอีกได้ และสามารถเอาชีวิตรอดได้ตลอด เพราะคุณมีพลังใจ มีความรู้และความแข็งแกร่งในตัว และสิ่งนี้เปรียบเสมือนเพื่อนคุณที่มันมีมูลค่าสูงกว่าทับทิม (ในที่นี้ เป็นประโยคที่ เจ.เค. โรว์ลิ่ง ได้เปรียบเทียบไว้)
.
...
หากคุณกำลังอ่อนแอ ท้อแท้ แต่ขออย่าเพิ่งสิ้นหวัง หากคิดอะไรไม่ออกว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร จะทำอย่างไรต่อ "ลอง" มองหรืออ่านบุคคลที่เคยล้มเหลวมาในชีวิต และกลับมาประสบความสำเร็จได้อีกครั้ง ว่าเข้ามีวิธีคิดอย่างไร เพื่อ "พัฒนาจิตใจตัวคุณเอง" ให้ก้าวเดินต่อไปได้ Better Day ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ
.
...
“You might never fail on the scale I did, but some failure in life is inevitable. It is impossible to live without failing at something, unless you live so cautiously that you might as well not have lived at all – in which case, you fail by default.
Failure gave me an inner security that I had never attained by passing examinations. Failure taught me things about myself that I could have learned no other way. I discovered that I had a strong will, and more discipline than I had suspected; I also found out that I had friends whose value was truly above the price of rubies.
.
“The knowledge that you have emerged wiser and stronger from setbacks means that you are, ever after, secure in your ability to survive. You will never truly know yourself, or the strength of your relationships, until both have been tested by adversity. Such knowledge is a true gift, for all that it is painfully won, and it has been worth more than any qualification I ever earned.”
.
...
In June 2008, J.K. Rowling delivered the Commencement Address at the Annual Meeting of the Harvard Alumni Association.
.
ขอขอบคุณข้อมูล
.
Better Day
กำลังใจเติมให้กันได้ทุกวัน
#betterday
โฆษณา