30 พ.ค. เวลา 10:32 • การเมือง

บางประเทศในยุโรป “ไม่ขัด” ยอมให้ยูเครนใช้อาวุธจากตะวันตก “โจมตีเข้าไปในดินแดนรัสเซีย”

บางประเทศครุ่นคิดอยู่ รัสเซียจะตอบโต้อย่างไร? และมันจะนำไปสู่ผลลัพธ์อย่างไร?
เมื่อ 27 พฤษภาคม 2024 ในที่ประชุมสมัชชาของกลุ่มนาโต “เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก” เลขาธิการนาโตได้ระบุว่า ประเทศสมาชิกนาโตควรอนุญาตให้ยูเครนสามารถใช้อาวุธที่ถ่ายโอนจากตะวันตกเพื่อโจมตีเป้าหมายในดินแดนรัสเซียได้ - อ้างอิง: [1]
คำพูดของ เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก ในที่ประชุมสมัชชานาโตเมื่อ 27 พฤษภาคม 2024 ที่มา: https://www.nato.int/cps/en/natohq/opinions_225645.htm
“อังกฤษ” “สวีเดน” และ “โปแลนด์” เป็นสามประเทศแรกที่ได้ปลดล็อคยอมให้ยูเครนใช้อาวุธที่ถ่ายโอนไปให้ในการโจมตีเข้าไปในรัสเซียแล้วก่อนหน้านี้ และแหล่งข่าวของ NYT รายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ “แอนโทนี บลิงเกน” กำลังล็อบบี้เพื่อการตัดสินใจแบบเดียวกันนี้ (ใช้อาวุธของอเมริกาโจมตีเข้าไปในรัสเซีย) - อ้างอิง: [2]
  • บางประเทศยัง “ครุ่นคิด” ที่จะให้ยูเครนใช้อาวุธตะวันตกโจมตีเข้าไปในรัสเซีย
การหารืออย่างเข้มข้นเกี่ยวกับประเด็นนี้กำลังดำเนินอยู่ในหลายประเทศในกลุ่มพันธมิตรตะวันตกรวมถึง “สหรัฐอเมริกา” และใน “เยอรมนี” แม้ว่ารัฐบาลกลางที่นั่นจะมีจุดยืนที่ระมัดระวังในประเด็นนี้ก็ตาม - อ้างอิง: [3]
การพูดคุยเกี่ยวกับความเป็นไปได้เรื่องนี้เชื่อมโยงกับ “ความคืบหน้าของสถานการณ์ในแนวหน้า” ที่กองทัพยูเครนกำลังเผชิญอยู่ คำถามของฝั่งตะวันตกคือการให้โอกาสแก่กองทัพยูเครนในการป้องกันตนเองจากตำแหน่งของพวกเขาโดยการโจมตีเป้าหมายทางทหารในดินแดนรัสเซีย
เมื่อเรามองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นใน “ภูมิภาคคาร์คิฟ” จะเห็นว่ากองกำลังหนุนและศูนย์ลำเลียงเสบียงหลักของรัสเซีย รวมถึงคลังอาวุธหลักที่ใช้ในเขตสู้รบนั้นกระจุกตัวอยู่ใกล้ชายแดนของรัสเซียกับยูเครน หากโครงสร้างและสิ่งเหล่านี้ได้รับความเสียหายหรือถูกทำลาย จะเกิดอะไรขึ้น มันคงน่าจะชะลอการบุกของรัสเซียได้ไม่มากก็น้อย
กำลังพูดถึงการใช้ขีปนาวุธพิสัยไกล ATACMS ที่มีระยะสูงสุด 300 กิโลเมตรซึ่งจัดส่งให้กับยูเครนโดยสหรัฐอเมริกาและการติดตั้ง HIMARS หากพวกมันถูกนำไปติดตั้งบริเวณแนวหน้าในสถานการณ์รบตอนนี้ ยูเครนจะสามารถโจมตีลึกเข้าไปได้ถึงดินแดนของรัสเซีย (ลึกเข้าไปจากสี่ภูมิภาคใหม่ที่รัสเซียผนวกล่าสุดอีก รวมถึงฐานทัพเรือสำคัญในไครเมีย) อ่านเพิ่มเติมที่ทางเพจได้เคยลงบทความไว้ก่อนหน้าตามลิงก์ด้านล่างนี้
  • เป็นไปได้หรือไม่ที่ฝ่ายตะวันตกจะเรียกร้องให้ใช้อาวุธตะวันตกในดินแดนรัสเซียเพื่อตอบโต้ต่อการรุกคืบของกองทัพรัสเซียในภูมิภาคคาร์คิฟ?
เรื่องนี้เป็นผลมาจากข้อเท็จจริงที่ว่า แวดวงการเมืองและการทหารตะวันตกไม่ได้มองโลกในแง่ดีมากนักเกี่ยวกับแนวโน้มปัจจุบันของกองทัพยูเครนที่รบกับกองทัพรัสเซีย ถึงแม้จะสมมติว่ามีอาวุธและกระสุนของตะวันตกป้อนให้เพียงพอก็ตาม - อ้างอิง: [4]
อย่างน้อยในช่วงการหาเสียงภายในยุโรปช่วงฤดูร้อนของปีนี้ กำลังบังคับให้นักการเมืองฝั่งตะวันตกและเจ้าหน้าที่ทหารพิจารณาแนวทางให้ยูเครนใช้อาวุธที่ส่งให้อย่างเต็มที่ไม่มีกั๊กเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ขึ้นมา เพราะนั่นจะส่งผลลัพธ์ที่ดีต่อการเลือกตั้งของพวกเขาเองในสภายุโรป ดังนั้นพวกเขาจึงกำลังผลักดันให้มีการตัดสินใจอนุญาตให้ยูเครนใช้อาวุธของตะวันตกกับ เป้าหมายในดินแดนรัสเซีย
อเล็กซานเดอร์ เดอ ครู นายกรัฐมนตรีของเบลเยียม (ซ้ายสุด) และประธานาธิบดีเซเลนสกีของยูเครน กำลังตรวจสอบเครื่องบิน F-16 ของเบลเยียม เมื่อ 28 พฤษภาคม 2024 เครดิตภาพ: Olivier Hoslet / EPA / Scanpix / LETA
  • เป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการว่ารัสเซียจะไม่ตอบโต้ต่อการอนุญาตให้ใช้อาวุธของตะวันตกในดินแดนของตน
ฝ่ายรัสเซียกำลังพยายามให้ความชัดเจนกับฝ่ายตะวันตกว่า “การยกระดับการโจมตีเข้ามาในรัสเซียจะเป็นการบีบบังคับให้พวกเขาต้องยกระดับการโจมตีขึ้นด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่าจะเกิดการบานปลายต่อไป” แต่คำถามก็มีเกิดขึ้นอีกว่า “ระดับการยกระดับที่รัสเซียพูดถึงคืออะไร?” รัสเซียใช้เกือบทุกอย่างที่สามารถใช้กับยูเครนไปแล้ว “ยกเว้นการใช้อาวุธนิวเคลียร์” – อ้างอิง: [5]
เมื่อพูดถึงอาวุธนิวเคลียร์ วันก่อนยูเครนส่งโดรนเข้าไปโจมตีสถานีเรดาร์ของรัสเซียสองแห่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบเตือนการยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ - อ้างอิง: [6] มันจะกระทบหรือเข้าเงื่อนไขหลักการใช้อาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซียหรือไม่? ที่ระบุว่าการโจมตีต่อการป้องปรามเชิงกลยุทธ์ (รวมถึงระบบเตือนภัยล่วงหน้าซึ่งเป็นองค์ประกอบอย่างชัดเจน) นี่มันก็เข้าข่าย อย่างไรก็ตามทางรัสเซียยังไม่แถลงอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ คาดว่าคงไม่อยากเพิ่มระดับไปจนถึงขั้นใช้นิวเคลียร์กับยูเครน
หรือเป็นไปได้ไหมว่ารัสเซียจะยกระดับการโจมตีไปยังโครงสร้างหรือส่วนที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายตะวันตก เช่น ฐานของกองกำลังฝ่ายตะวันตกในยูเครน หรือ ยิงเข้าไปในเคียฟเลยเพราะมีสถานทูตของชาติตะวันตกอยู่จำนวนมาก
เป็นไปได้ไหมที่รัสเซียจะเปิดแนวรบใหม่จากชายแดนเบลารุส? เรื่องนี้ทางยูเครนเองมองว่าการพูดถึงการเปิดแนวรบใหม่จากเบลารุสของรัสเซียเป็นเพียง “สงครามจิตวิทยา” เท่านั้น - อ้างอิง: [7] ในทางปฏิบัติแล้วไม่มีกองทหารหลักของรัสเซียในเบลารุส มีเพียงกองบินเล็กๆ และกลุ่มครูฝึก กองทัพเบลารุสไม่น่าจะเปิดปฏิบัติการตรงชายแดนทางเหนือของยูเครน ไม่งั้นลิทัวเนียหรือโปแลนด์ (กองทัพที่มีเพาเวอร์สูงกว่าหากไม่มีรัสเซียมาช่วย) จะรุมกินโต๊ะได้ เมื่อพูดถึง “ช่องซูวัลกี หรือ Suwalki Gap”
2
เครดิตภาพ: The Sun
ส่วนตัวมองว่าการที่ฝ่ายตะวันตกจะให้ยูเครนใช้อาวุธพิสัยไกลโจมตีเข้าไปในดินแดนรัสเซียนั้น เหมือนเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการรบของกองทัพยูเครนและชะลอการรุกคืบของกองทัพรัสเซียในแนวหน้า ตะวันตกหวังที่จะลดความจำเป็นในการใช้กองกำลังทหารภาคพื้นดินติดอาวุธของประเทศสมาชิกนาโตในดินแดนของยูเครนที่มีการพูดถึงไว้เป็นข่าวก่อนหน้านี้ (โดยเฉพาะตัวตั้งตัวตีคือ ‘ฝรั่งเศส’)
เรียบเรียงโดย Right Style
30th May 2024
  • แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
<เครดิตภาพปก: Diego Herrera Carcedo / Anadolu / ddp / Vida Press>
โฆษณา