31 พ.ค. เวลา 16:19 • กีฬา

สะพานโคล พาล์มเมอร์ จากเยาวชนก้าวหน้าสู่เส้นทางอาชีพ

ตามปกติแล้ว สนามแข่งของทีมชุดใหญ่ กับ ศูนย์ฝึกอะคาเดมี่ของสโมสรฟุตบอลอังกฤษจะอยู่ห่างกัน เช่นของลิเวอร์พูล สนามแอนฟิลด์ กับ อะคาเดมี่ที่เคิร์กบี้อยู่ห่างกัน 10 กิโลเมตร หรือของเชลซี สนามสแตมฟอร์ด บริดจ์ กับ ศูํนย์เยาวชนค็อบแฮม อยู่ห่างกัน 29 กิโลเมตร
แต่ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้นั้น มีความพิเศษ คือ เอติฮัด สเตเดี้ยม กับ ศูนย์เยาวชนเอติฮัด แคมปัส อยู่ห่างกันเพียงแค่ถนนกั้นเท่านั้น ระยะไม่เกิน 500 เมตร
ถ้าเราเดินออกจากสแตนด์ทิศตะวันออกของเอติฮัด สเตเดี้ยม ตรงรูปปั้นกุน อเกวโร่ จะเจอทางออก ที่ติดกับถนน อลัน ทูริ่ง อเวนิว ถ้าข้ามสะพานลอยมา ก็จะมาถึงเอติฮัด แคมปัสแล้ว
สะพานลอยที่เชื่อม เอติฮัด สเตเดี้ยม กับ เอติฮัด แคมปัส มีชื่ออย่างเป็นทางการจริงๆ คือ สวิสแก๊ส บริดจ์ ที่ตั้งตามหนึ่งในสปอนเซอร์ของสโมสร อย่างไรก็ตาม ชื่อที่สตาฟฟ์ของแมนฯ ซิตี้ เรียกกันบ่อยกว่าคือ "โคล พาล์มเมอร์ บริดจ์"
โคล พาล์มเมอร์ นักเตะทีมชาติอังกฤษคนปัจจุบัน ที่ตอนนี้เล่นอยู่กับเชลซี เขาคือเด็กปั้นของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ อยู่กับทีมตั้งแต่ 8 ขวบ นี่เป็นคนที่สตาฟฟ์ของทีมเรือใบสีฟ้ารักมาก เพราะเห็นพัฒนาการกันมาตั้งแต่วันแรกเลย
ทำไมถึงเรียกสะพานที่เชื่อม สนามแข่ง กับ อะคาเดมี่ ว่า โคล พาล์มเมอร์ บริดจ์? เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปในปี 2021-22 ณ เวลานั้น พาล์มเมอร์ อายุ 19 ปี โดยปกติแล้วจะเล่นอยู่กับทีม u-23 ของแมนฯ ซิตี้ แต่ทีมชุดใหญ่ก็จะดึงเอาไปใช้บางนัดในเกมบอลถ้วย
ในวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2021 แมนเชสเตอร์ ซิตี้ชุดใหญ่ มีโปรแกรมพรีเมียร์ลีก เจอกับเบิร์นลีย์ เวลา 15.00 น. ที่เอติฮัด สเตเดี้ยม จากนั้นในวันเดียวกัน เวลา 19.30 ทีมแมนฯ ซิตี้ u-23 จะมีโปรแกรมเจอทีมเยาวชนเลสเตอร์ ที่สนามโจอี้ สเตเดี้ยม ที่ตั้งอยู่ในเอติฮัด แคมปัส
1
เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ประกาศรายชื่อนักเตะของทีมชุดใหญ่ ตัวจริง 11 คน ตัวสำรอง 9 คน ปรากฎว่า ไม่มีพาล์มเมอร์ นั่นทำให้ทีม u-23 ส่งชื่อเขาเป็นตัวจริงในเกมเยาวชน พาล์มเมอร์ก็โอเค เตรียมเล่นกับทีม u-23 ก็ได้
1
แต่ประเด็นคือก่อนแข่งไม่กี่ชั่วโมง เฟร์รัน ตอร์เรส กระดูกเท้าร้าวกะทันหัน เช่นเดียวกับ เลียม ดีแลป กองหน้าดาวรุ่งอีกคนก็เจ็บพร้อมกันอีก ทำให้ทีมชุดใหญ่มีตัวรุกสำรองไม่พอ เป๊ปเลยตัดสินใจใส่ชื่อของพาล์มเมอร์อย่างกะทันหัน เป็นตัวสำรอง 1 ใน 9
ประเด็นคือ ถ้าคุณอยู่ใน Squad ของทีมชุดใหญ่แล้ว คุณก็คงไม่ได้ลงเล่นให้กับทีมชุด u-23 เพราะมันแข่งวันเดียวกันพอดี
แต่ปรากฏว่าสิ่งที่โคล พาล์มเมอร์ทำ คือขอเล่นมันทั้ง 2 เกมเลย
ในเกมพรีเมียร์ลีกกับทีมชุดใหญ่ (15.00 น.) นัดเจอเบิร์นลีย์ พาล์มเมอร์ ลงเล่นเป็นตัวสำรองในนาที 90+1 แทนแบร์นาโด้ ซิลวา จากนั้นพอจบเกมปั๊บ ประมาณ 17.00 เขารีบเก็บของในห้องแต่งตัว แล้ววิ่งข้ามสะพาน สวิสแก๊ส บริดจ์ เพื่อตรงดิ่งไปที่เอติฮัด แคมปัส ทันที เพื่อไปเล่นให้ทีมชุด u-23 ต่อ
ตอนนั้นแฟนบอลกำลังจะเดินออกจากสนามเพื่อกลับบ้าน อยู่ๆ ก็เห็นโคล พาล์มเมอร์ หนึ่งในนักเตะที่เพิ่งลงสนามอยู่เมื่อตะกี้ วิ่งหอบข้าวของ ข้ามสะพาน เพื่อไปเล่นกับทีมเยาวชน นี่เป็นอะไรที่แปลกดี
ผลลัพธ์คือ เกม u-23 วันนั้น แมนฯ ซิตี้ชนะเลสเตอร์ 5-0 โดยโคล พาล์มเมอร์ยิงแฮตทริกได้ด้วย
นั่นแปลว่า ในวันที่ 16 ตุลาคม 2021 พาล์มเมอร์จึงเล่นฟุตบอลพร้อมกัน 2 นัด ในวันเดียว ซึ่งไม่เคยมีใครทำแบบนี้ในพรีเมียร์ลีก
เหตุการณ์นี้ ทำให้แฟนบอลประทับใจโคล พาล์มเมอร์มากขึ้น ในแง่ว่า เขาเป็นนักเตะที่มี Passion กับการเล่นฟุตบอลสูงมาก เขาไม่ปฏิเสธโอกาสที่จะลงเล่น จะชุดใหญ่ ชุดเยาวชนอะไรก็ตาม ขอแค่ได้ลงสนาม เขาเอาหมด
และเป็นกรณีศึกษาที่โค้ชเยาวชนแมนฯ ซิตี้ จะหยิบมาเล่าให้เด็กๆ รุ่นหลังฟังว่า คนที่จะประสบความสำเร็จได้ มันต้องมีความมุ่งมั่นแรงกล้าประมาณนี้ พร้อมลุยกับทุกโอกาสที่เข้ามา
นอกจากนั้น ยังชี้ให้เห็นว่า ทีมชุดใหญ่ กับทีมเยาวชน อยู่ห่างกันแค่สะพานเดียวกั้นแค่นั้นเอง ถ้าคุณตั้งใจจริง โอกาสที่จะข้ามสะพานนี้ แล้วเปลี่ยนจากนักเตะเยาวชน เป็นนักเตะชุดใหญ่ มันก็มีโอกาสเป็นไปได้แน่นอน
จากวันนั้นจนถึงปัจจุบัน สตาฟฟ์ของฝั่งอะคาเดมี่ของแมนฯ ซิตี้ จึงเรียกสะพานนี้แบบไม่เป็นทางการ ว่า "โคล พาล์มเมอร์ บริดจ์" เป็นที่รู้กันว่าหมายถึงจุดไหน
เรื่องราวของโคล พาล์มเมอร์ต่อจากนั้น เขาตัดสินใจย้ายออกจากแมนฯ ซิตี้ ในช่วงซัมเมอร์ปี 2023 เพื่อโอกาสลงสนามที่มากขึ้น และสุดท้ายก็ได้ย้ายไปอยู่เชลซี ด้วยราคา 42.5 ล้านปอนด์ ก่อนจะคว้ารางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปีจาก PFA ไปอย่างน่าประทับใจจริงๆ
สิ่งที่ผมชอบคือ คนทำงานในอะคาเดมี่ของแมนฯ ซิตี้ ไม่ได้โกรธเคืองที่พาล์มเมอร์ไม่อยู่แมนฯ ซิตี้ต่อ แต่การได้เห็นเยาวชนที่พวกเขาช่วยกันปลุกปั้นขึ้นมา ก้าวไปประสบความสำเร็จได้ แม้จะกับทีมอื่น ก็ยังเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ อยู่ดี
สุดท้ายในเรื่องนี้ ผมคิดว่า คือเส้นทางสู่การเป็นนักเตะอาชีพบางทีมันขวางกั้นอยู่แค่สะพานเดียวเท่านั้น อยู่ที่ว่าเราจะมีจิตใจแข็งแกร่ง และมุ่งมั่นพอ ที่จะข้ามสะพานนั้นไปได้หรือไม่แค่นั้นเองครับ
โฆษณา