1 มิ.ย. เวลา 07:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

2 เทคนิค กำจัดหนี้ให้หมดไว

ปัญหาหนี้สิน เป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนปวดหัวมากที่สุด โดยเฉพาะคนที่มีหนี้สินหลายก้อน ไม่รู้จะเริ่มต้นแก้เคลียร์หนี้อย่างไร ไม่รู้จะเริ่มก้อนไหนก่อนดี
1
หากเราตั้งสติ ลงมือทำ และมีวินัย การกำจัดหนี้ให้หมดไว้ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป
เรามี 2 เทคนิคน่าสนใจ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถกำจัดหนี้ทั้งหมดที่มีอยู่ให้หมดไวและอยู่มัด
1. เทคนิค Snowball หรือ กำจัดหนี้แบบลูกบอลหิมะ
เริ่มจากกำจัดหนี้จากก้อนที่เล็กที่สุดก่อนจนหมด ในขณะที่หนี้สินก้อนอื่นๆ จ่ายเพียงขั้นต่ำเท่านั้น เมื่อจ่ายหนี้ก้อนเล็กที่สุดหมดแล้วก็ไปจัดการหนี้ก้อนที่ใหญ่เป็นขึ้นลำดับถัดไป และทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ กำจัดหนี้สินไปทีละก้อน จากก้อนเล็กไปก้อนใหญ่ จนกระทั่งเคลียร์หนี้สินหมด
ซึ่งวิธีนี้จะพิจารณาเพียงจำนวนยอดหนี้ที่เหลือเท่านั้น และไม่คำนึงถึงอัตราดอกเบี้ยของหนี้ ดังนั้น จึงต้องระวังโอกาสที่หนี้จะพอกสะสมขึ้นไปเรื่อยๆ หากชำระแค่ขั้นต่ำไปตลอด
เหมาะกับ คนที่มีหนี้อยู่หลายก้อนและรู้สึกจ่ายหนี้เท่าไหร่ก็ไม่หมดเสียที รวมถึงแนะนำสำหรับคนที่มีหนี้หลายก้อน แต่ละก้อนมีอัตราดอกเบี้ยไม่ต่างกันมากนัก
2. เทคนิค Avalanche หรือ กำจัดหนี้แบบหิมะถล่ม
เริ่มจากกำจัดหนี้จากก้อนที่มีดอกเบี้ยสูงที่สุดออกไปก่อน ในขณะที่หนี้สินก้อนอื่นๆ จ่ายเพียงขั้นต่ำเท่านั้น เมื่อหนี้ก้อนที่ดอกเบี้ยแพงที่สุดหมดแล้วก็ค่อยจัดการหนี้ก้อนที่ดอกเบี้ยแพงน้อยลงมา และทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนถึงก้อนที่ดอกเบี้ยต่ำที่สุด
กำจัดหนี้แบบนี้จะช่วยระยะเวลาการชำระหนี้สั้นลง และประหยัดค่าใช้จ่ายด้านอัตราดอกเบี้ย เป็นวิธีที่เร่งรัดให้กำจัดหนี้หมดไว
เหมาะกับ คนที่มีกระแสเงินสดคงเหลือในแต่ละเดือนค่อนข้างเยอะ อยากกำจัดหนี้ให้หมดเร็วสุด ประหยัดดอกเบี้ย และเป็นคนที่มีวินัยด้านการเงิน
หากเราตัดสินใจวางแผนชำระหนี้แล้ว ก็ควรจะจ่ายหนี้สม่ำเสมอทุกเดือน ไม่ควรหยุดจ่ายหนี้ในบางงวด เพราะอาจทำให้ระยะเวลากำจัดหนี้ทั้งหมดช้าไปอีก และจะโดนดอกเบี้ยทบต้นสะสมไปเรื่อยๆ อีก
สิ่งสำคัญที่สุด คือ เราควรเริ่มต้นจากการหยุดก่อหนี้ก้อนใหม่ก่อน แล้วจัดการหนี้ที่มีทั้งหมดให้หมดลง รวมถึงแนะนำให้เริ่มต้นวางแผนการเงิน ควบคุมรายจ่าย ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยหรือใช้จ่ายเกินกำลัง เพื่อให้เรามีสุขภาพการเงินที่ดีขึ้น
โฆษณา