7 มิ.ย. เวลา 06:00 • สิ่งแวดล้อม

เชื่อหรือไม่ เราก็เป็นฮีโร่ช่วยโลกลดคาร์บอนได้

เป็นที่รู้กันดีว่าโลกทุกวันนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ทั้งสภาพอากาศและมลพิษที่เกิดขึ้น ซึ่งหนึ่งในตัวการสำคัญคือ การปล่อยคาร์บอนเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ ทำให้หลายหน่วยงานและหลายองค์กรเริ่มหันมาให้ความสนใจรณรงค์ลดคาร์บอนกันมากขึ้น …แล้วถ้าเราเป็นเพียงคนธรรมดาใช้ชีวิตแบบทั่วไป เราจะสามารถมีส่วนช่วยลดคาร์บอนได้หรือไม่ ? 🤔
คำตอบคือ ได้แน่นอนอยู่แล้ว! เพราะการลดคาร์บอนนั้นสามารถทำได้ด้วยการปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันเพียงเล็กน้อย โดยสามารถทำได้ด้วย 6 วิธีที่เราจะช่วยกู้โลก ฉบับคนธรรมดาทั่ว ๆ ไป ดังนี้
1. เปลี่ยนสิ่งของรอบตัวให้เป็นแบบประหยัดพลังงาน
ในกิจวัตรประจำวันของเรามีสิ่งของหลายอย่างที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นรูปแบบประหยัดพลังงานได้ ซึ่งจะส่งผลต่อการลดคาร์บอนในกระบวนการใช้งานและการผลิต เช่น การเปลี่ยนหลอดไฟเป็นแบบประหยัดพลังงาน รวมถึงการประหยัดไฟจากการปิดและถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้งานด้วย
2. เลือกใช้พลังงานหมุนเวียน
การเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นอกจากจะช่วยลดคาร์บอน ทำให้โลกดีขึ้น ก็ยังเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าของเราด้วยอีกทาง เช่น การเลือกติดโซลาร์เซลล์ในบ้าน หรือการใช้งานสินค้าจากพลังงานลม เป็นต้น
3. เปลี่ยนวิธีหรือรูปแบบการเดินทาง
ปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันก็เป็นอีกเรื่องที่คนธรรมดาอย่างเราจะช่วยโลกได้ โดยเป็นการเลือกการเดินทางที่ลดการทำลายโลก ทำให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด เช่น การใช้รถสาธารณะ การเดิน การปั่นจักรยานในระยะทางใกล้ ๆ แทนการใช้รถยนต์ส่วนตัว
4. ปรับเปลี่ยนมาใช้วัสดุรีไซเคิลหรือใช้ซ้ำได้
คนธรรมดา ๆ อย่างเรามักจะเจอกับวัสดุใช้งานในชีวิตประจำวันหลากหลายรูปแบบ ดังนั้น การพิจารณาเลือกเฉพาะวัสดุที่สามารถนำไปรีไซเคิลหรือใช้ซ้ำได้ ก็จะเป็นการช่วยลดการทำลายธรรมชาติอีกทาง อาจจะเริ่มจากการปฏิเสธสินค้าประเภทโฟมหรือพลาสติกชนิดใช้แล้วทิ้ง จากนั้นค่อยพัฒนาสู่การพกไอเท็มใช้ซ้ำ (Reuse) เช่น แก้วน้ำส่วนตัว กล่องข้าวและช้อนส้อมส่วนตัว เป็นต้น
5. ช่วยกันเพิ่มพื้นที่สีเขียว
ต้นไม้ช่วยดูดซับคาร์บอนและทำให้พื้นที่บริเวณรอบ ๆ เย็นลง ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการช่วยให้สภาพอากาศดีขึ้น ดังนั้น การเพิ่มพื้นที่สีเขียว แม้จะมีบริเวณจำกัด อย่างระเบียงบ้านหรือสวนหน้าบ้าน ก็สามารถสร้างประโยชน์ได้อย่างมหาศาล
6. เลือกบริโภคสินค้าอย่างพอดี
สุดท้ายคือวิธีการง่าย ๆ ที่ช่วยโลกได้ทุกวัน นั่นคือการรับประทานหรือบริโภคอาหารอย่างพอดี เพราะว่าการทำปศุสัตว์ เป็นต้นเหตุอย่างหนึ่งของการปล่อยก๊าซ เรือนกระจกระดับสูง ฉะนั้นหากเราไม่รับประทานอาหารแบบทิ้งขว้าง ก็จะเป็นการช่วยโลกได้ในอีกรูปแบบหนึ่งนั่นเอง
ไม่ยากเลยใช่ไหมกับ 6 วิธีกู้โลกลดคาร์บอนแบบคนธรรมดา เรียกได้ว่าเป็นไอเดียที่ทำง่าย แต่มีประสิทธิภาพสูง เพราะลองคิดดูว่าถ้าเราทุกคนพร้อมใจกันทำสิ่งเหล่านี้ เราจะช่วยโลกได้มากขนาดไหน …ฉะนั้นวันนี้ใครที่มีแผนจะช่วยรักษ์โลก ก็อย่ารอช้า เริ่มทำได้ทันทีเลย! 🌳
ขอบคุณข้อมูล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ติดตาม Community AIA Thailand ได้ที่ https://www.blockdit.com/aiathailand
โฆษณา