5 มิ.ย. เวลา 13:09 • หนังสือ
กรุงเทพมหานคร

✨ กาสักอังก์ฆาต ✨ (8/10)

📖
ศาสตราจารย์ซินแคลร์ นักสืบหนุ่มที่ขณะนี้กำลังตามสืบคดีเกี่ยวกับเรื่องภายในครอบครัวของสามีภรรยาคู่หนึ่ง
ในขณะที่กำลังไล่ต้อนคนร้ายให้จนมุม ด้วยความประมาททำให้คนร้ายที่กำลังไล่ต้อนนั้นชิงฆ่าตัวตายไปเสียก่อนต่อหน้าต่อตา
ด้วยความรู้สึกผิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้นักสืบหนุ่มตัดสินใจออกบวชในวัดป่าบนเกาะห่างไกลผู้คน เพื่อที่จะลบความรู้สึกผิดในใจ
แต่วัดป่าแห่งนี้ กลับไม่ใช่วัดทั่วไป แต่เป็นวัดที่มีความเกี่ยวข้องกับคดีใหญ่ในอดีต นั่นคือ "คดีโจรกรรมทองคำในวันประชาธิปไตย" เมื่อหลายสิบปีก่อน
และแล้วลางร้ายที่คาดการณ์ไว้ก็เป็นจริง เมื่อพระในวัดที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับโลกภายนอก ถูกฆ่าตายปริศนา ก่อนที่คดีโจรกรรมทองจะหมดอายุความในอีกไม่กี่วัน งานนี้สงสัยว่านักสืบหนุ่มจะไม่ได้พักตามที่คาดหวังไว้เสียแล้ว...
✍️
แม้จะอยู่ในผ้าเหลือง แต่คดีก็ยังคงตามตัวนักสืบมาอยู่ดี สำหรับคดีในคราวนี้เรียกว่าต้องสืบกันภายใต้ผ้าเหลืองเลยทีเดียว
โทนของเรื่อง มีความดำมืดสมกับชื่อเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นวัดป่า เกาะห่างไกล อีกา (รวมถึงภาพปกหนังสือ) องค์ประกอบเหล่านี้ล้วนทำให้บรรยากาศในเรื่องยิ่งดูน่ากลัวขึ้นไปอีก
การเล่าเรื่องค่อนข้างกระชับ ตรงไปตรงมา เข้าใจง่าย รวมถึงวิธีการตั้งชื่อตัวละครเป็นชื่อทิศก็ช่วยทำให้ผู้อ่านอ่านง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
ไฮไลท์ของเรื่อง ที่เป็นการเล่นคำถึง "ห้องเปิดตาย" หรือ "ห้องปิดตายกลับด้าน" ตรงจุดนี้แอดสารภาพว่ายังรู้สึกขัดๆ นิดหน่อย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกโดยรวมลดลงแต่อย่างใด
สิ่งที่ชอบในเรื่องเลยจริงๆ คือภาษาที่ใช้ ผู้เขียนถ่ายทอดเรื่องราวด้วยภาษาที่สละสลวยมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการพรรณาสิ่งต่างๆ หรือการเปรียบเปรย ผู้เขียนก็เลือกใช้คำบรรยายได้เป็นอย่างดี
บทสรุปของเรื่อง ก็เป็นสิ่งที่ปูมาแล้วตั้งแต่ต้น แม้จะไม่ได้มีอะไรหวือหวาแต่ก็เป็นบทสรุปที่ดีสมกับเป็นนิยายสืบสวนสอบสวนจริงๆ
หากใครที่อยากลองอ่านงานสืบสวนสอบสวนดีๆ ที่แฝงกลิ่นของความเป็นไทย แต่ก็ไม่ทิ้งคุณภาพระดับสากล ขอให้ลองหยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านได้เลย 😃
📚
ผู้แต่ง : กิตติศักดิ์ คงคา
สำนักพิมพ์ : 13357 Publishing
ติดตามรีวิวอื่นๆ ได้ที่
โฆษณา