10 มิ.ย. เวลา 01:00 • ข่าวรอบโลก

ห้าง Waitrose เลิกแจกนิตยสารที่แถมของเล่นพลาสติก เพราะเด็กหญิงอายุ 10 ขวบ

หนูไม่อยากได้ของเล่นพลาสติก ห้าง Waitrose เลิกแจกนิตยสารที่แถมของเล่นพลาสติก เพราะจดหมายของเด็กหญิงอายุ 10 ขวบ
เมื่อปี 2021 ‘Waitrose’ ห้างสรรพสินค้าของสหราชอาณาจักร ประกาศเลิกขายนิตยสารเด็กที่แถมของเล่นพลาสติก - เพราะถือว่าพลาสติกเหล่านั้นมีส่วนสร้างมลภาวะให้กับโลก
ทางห้างฯ ได้ส่งจดหมายถึงนิตยสารเด็กฉบับต่างๆ ลงรายละเอียดว่า “จะให้เวลาพวกเขาได้ปรับปรุงของแถมหรือพัฒนาสินค้าไปสู่แนวทางที่ยั่งยืนเป็นเวลา 8 สัปดาห์”
หลังจากนั้น หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงจะยุติการจำหน่ายทันที
ฝ่ายกิจกรรมความยั่งยืนของ Waitrose แจ้งว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ‘สกาย’ เด็กหญิงอายุ 10 ขวบ จากเมืองกวินเนดด์ ประเทศเวลส์
เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากห้างฯ ทราบว่าน้องสกายได้เขียนจดหมายไปหานิตยสารเด็กฉบับหนึ่ง
โดยเธอขอให้นิตยสารเด็กเลิกแจกของเล่นพลาสติก เพราะเห็นว่ามันจะเป็นขยะที่รีไซเคิลยาก
ในเนื้อความจดหมาย สกายให้เหตุผลว่าของเล่นพลาสติกที่แถมมากับนิตยสารไม่ต่างอะไรกับขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่มีความทนทาน และมีส่วนประกอบที่ทำให้ยากต่อการนำไปรีไซเคิล
เธอยังบอกด้วยว่า ทุกครั้งที่นิตยสารเล่มโปรดถูกส่งมาถึงบ้าน จะมีหีบห่อพลาสติกหลายชิ้น ทั้งที่ใช้หุ้มหนังสือและแพ็คของเล่น ทั้งหมดคือขยะที่สร้างมลพิษให้กับโลก
มากกว่าไปนั้น สกายยังตั้งคำถามถึงรอยเท้าคาร์บอนในการกำจัดขยะ ไหนจะเรื่องที่ของเล่นถูกผลิตและส่งมาจากประเทศจีน ก็ยิ่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปอีกมากมาย
อย่างไรก็ดี นิตยสารที่สกายเขียนถึงกลับส่งข้อความตอบกลับเธอมาว่า “หนังสือเราให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม กระดาษได้มาจากอุตสาหกรรมไม้ที่ยั่งยืน และของเล่นพลาสติกที่แถมก็เอามาเล่นได้หลายครั้ง - ไม่ใช่พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง”
หรือพูดง่ายๆ ว่า ปฏิเสธความเห็นของสายนั่นเอง
ด้วยเหตุผลที่ชี้แจงมา สกายตระหนักได้ว่าคำชี้แจงนั้นยังไม่หนักแน่นพอ ไม่ว่าอย่างไรการแถมของเล่นพลาสติกยังไงก็มีผลเสียมากกว่าอยู่ดี
เมื่อนิตยสารไม่ตอบสนองต่อความคิดเห็น สกายจึงตัดสินใจออกรวบรวมรายชื่อ จนได้ลายเซ็นต์สนับสนุน 3,000 นาม ในจำนวนนั้นมี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และสมาชิกสภาร่วมลงชื่อด้วย
สาวน้อยได้รับคำมั่นสัญญาจากรัฐมนตรีว่าจะนำเรื่องเข้าเป็นวาระการประชุมสภาและจะช่วยเขียนจดหมายขอร้องนิตยสารฉบับต่างๆ ด้วยอีกแรง
เหตุที่คนในรัฐบาลลงมาให้ความร่วมมือกับเด็กอายุ 10 ขวบ เพราะมีความเห็นตรงกันว่าของเล่นพลาสติกเป็นปัญหาหนึ่งที่ต้องแก้ไข และสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ประเทศเรื่องการลดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือกลุ่มผลิตภัณฑ์คุณภาพต่ำให้ได้ภายในปี 2050
นอกจากนี้ ยังมีเรื่องรอยเท้าคาร์บอนที่นำไปสู่ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งชุมชนหลายแห่งในเมืองกวินเนดด์เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากสภาพอากาศสุดขั้วจนถึงขั้นต้องอพยพประชาชนให้ไปอยู่ที่อื่นแทน
โดยรัฐบาลของเวลส์มีแผนว่าจะปรับปรุงกฎหมายให้มีความเข้มงวดขึ้น และตรวจสอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อให้พวกเขาเข้ามามีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสิ่งที่นำไปสู่ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม
เรื่องราวของ ‘สกาย’ เป็นอีกบทเรียนหนึ่งว่า ทุกคนสามารถลงมือทำอะไรเพื่อโลกใบนี้ได้
ไม่จำเป็นต้องมีคุณวุฒิสูงมากมาย เพียงแค่ตระหนักและเข้าใจถึงปัญหาก็พอ
หนึ่งคนหนึ่งเสียงมีสิทธิเท่ากัน
นับจากการเคลื่อนไหวเรื่องโลกร้อนของเกรต้า เราก็เห็นเด็กๆ ออกมาเรียกร้องปัญหาสิ่งแวดล้อมในมิติต่างๆ เพิ่มมากขึ้น
ก่อนหน้านี้มีสองสาวพี่น้องวัยไล่เลี่ยกับสกายออกมาเรียกร้องแมคโดนัลด์เลิกแจกของเล่นในชุดอาหารเด็กเพราะมันเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อม จนมาถึงเหตุการณ์ของสกาย
บางเรื่องเป็นการพูดในภาพที่ดูใหญ่เกินตัว บางเรื่องก็ว่ากันในบริบทเล็กๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว
แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไหน ก็ล้วนเป็นสัญญาณที่ชัดว่า คนรุ่นต่อไปไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมดึกดำบรรพ์แบบไดโนเสาร์ที่พามนุษย์เข้ามาสู่ยุคแอนโทโปรซีนอีกแล้ว
#IsLIFE #PlasticPollution
อ้างอิง
BBC. Waitrose ditches magazines with disposable plastic toys. http://bbc.in/2P2sjl1
BBC. Plastic pollution: Fairbourne child's bid to ban toys in magazines. http://bbc.in/3vTQMcU
Future Climate Info. Surrendering to the Sea – The First Climate Refugees? https://bit.ly/3sg39hc
โฆษณา