10 มิ.ย. เวลา 05:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

เปิดพฤติกรรม GEN Z เน้นหาความรู้ ดูแลสุขภาพ หนุนกองทุน BCARE เติบโต

หากพูดถึงช่วงเวลาในอดีต อาหารและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่าง ๆ มักมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้สูงอายุ แต่ในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ หรือแม้แต่อินฟูลเอนเซอร์สายออกกำลังกาย กลับได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่
ซึ่งนี่คือตัวชี้วัดหนึ่งที่บอกว่าผู้คนกำลังให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น
สอดคล้องกับผลสำรวจเมื่อปี 2018 ของ International Food Information Council องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ได้รับการสนับสนุนจากอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และการเกษตรในสหรัฐอเมริกา ที่พบว่า 80% ของคนรุ่นมิลเลนเนียล (ผู้ที่เกิดระหว่างปี 1981-1996) ให้ความสำคัญกับสุขภาพ และเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าคนรุ่นก่อน ๆ
ซึ่งผลการสำรวจดังกล่าวก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับรายงานเมื่อปี 2019 ของสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา ที่ค้นพบว่าคนรุ่นมิลเลนเนียลมีการทำกิจกรรมที่ส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าคนรุ่นก่อน ๆ เช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ การเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เป็นต้น
ในขณะที่คน GEN Z (ผู้ที่เกิดระหว่างปี 1997-2012) แม้จะเหมือนกับคนรุ่นมิลเลนเนียลที่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำและเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่สิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญเพิ่มขึ้น คือสุขภาพจิตและการจัดการความเครียด แล้วทำไมคนรุ่นใหม่จึงหันมาใส่ใจสุขภาพกันเร็วขึ้น ? เรื่องนี้มีคำตอบที่น่าสนใจอยู่ครับ
รายงานฉบับเดียวกันของสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่าคน GEN Z มีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของตนเองมากกว่าคนรุ่นก่อน ๆ เพราะพวกเขารู้ว่าร่างกายที่เจ็บป่วยและเสื่อมโทรม จะทำให้พวกเขาไม่ได้ทำสิ่งต่าง ๆ ที่อยากทำในชีวิต
นอกจากนี้ การที่คน GEN Z เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีก็ทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึงความรู้ด้านสุขภาพได้มากกว่าคนรุ่นก่อน
คนกลุ่มนี้จึงมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและร่างกายเพื่อให้ตนเองมีความเป็นอยู่ที่ดีมากขึ้น รวมถึงตระหนักรู้และเปลี่ยนทัศนคติต่อการสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย
ผลสำรวจเหล่านี้ไม่ได้สะท้อนแค่การเติบโตของเทรนด์การดูแลสุขภาพเท่านั้น แต่ยังทำให้เรามองเห็นเม็ดเงินในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการดูแลสุขภาพอีกด้วย เพราะว่าคน GEN Z คือกลุ่มคนวัยทำงานที่อายุน้อยที่สุดในปัจจุบัน และกำลังจะเป็นกลุ่มแรงงานหลักของตลาดแรงงานในอนาคต ซึ่งหมายความว่าพวกเขามีทั้งกำลังซื้อและกำลังการบริโภค
รายงานล่าสุดของ Global Wellness Institute (GWI) คาดการณ์ว่าในช่วง 5 ปีข้างหน้า ผู้บริโภคจะมีอัตราการใช้จ่ายเพื่อการดูแลสุขภาพต่อปีอยู่ที่ระดับ 8.6% ซึ่งสูงกว่าการเติบโตของ GDP โลกที่ IMF คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 5.1% ซึ่งภายในสิ้นปี 2024 นี้ GWI คาดการณ์ว่าทั่วโลกจะมีการใช้จ่ายเพื่อการดูแลสุขภาพราว 6.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ และภายในปี 2027 ที่ระดับ 8.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งจะคิดเป็น 6.6% ของ GDP โลก (เมื่อเทียบกับ 5.6% ในปี 2022)
เรียกได้ว่าภาพรวมของตลาดการดูแลสุขภาพกำลังสดใสและมีอนาคตที่ดีรออยู่ เช่นเดียวกับกองทุนเปิดบัวหลวงโกลบอลเฮลธ์แคร์ (BCARE) ที่ลงทุนในหน่วยลงทุนของ Wellington Global Health Care Equity Fund (กองทุนหลัก) ซึ่งมีนโยบายการลงทุนในหุ้นของบริษัทในอุตสาหกรรม Healthcare ทั่วโลก
โดยในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา กองทุน BCARE ได้รับแรงหนุนบางส่วนจากการปรับตัวขึ้นของหุ้น Fusion Pharmaceuticals บริษัทด้านเนื้องอกวิทยาทางคลินิก ภายหลังบริษัท AstraZeneca ได้ทุ่มเงินกว่า 2,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เข้าซื้อกิจการ เพื่อเข้าถึงการพัฒนายาที่มีศักยภาพในการรักษาโรคมะเร็ง
ขณะที่แรงหนุนอีกส่วนหนึ่งมาจากการปรับตัวขึ้นของหุ้นบริษัทเภสัชกรรม Novo Nordisk ภายหลังบริษัทเปิดเผยรายงานเชิงบวกเกี่ยวกับการทดลอง Amycretin ซึ่งเป็นยาลดน้ำหนักตัวใหม่ของบริษัท รวมถึงความต้องการยารักษาโรคเบาหวาน Ozempic ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เรือธงของบริษัทอีกด้วย
จะเห็นได้ว่าหุ้นของบริษัทที่หนุนผลการดำเนินงานของกองทุนนั้นยังคงเกี่ยวข้องกับโรคภัยไข้เจ็บที่มีคนป่วยมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก รวมถึงการเข้าสู่สังคมสูงวัยของหลายประเทศที่ยังคงเป็นประโยชน์ต่อบริษัทยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม ผู้จัดการกองทุนหลักมองว่าการพัฒนานวัตกรรมเพื่อการดูแลสุขภาพจะเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนที่ลงทุนในอุตสาหกรรม Healthcare ระยะยาวเช่นกัน เนื่องจากการดูแลสุขภาพคือหนึ่งในเทรนด์หลักของโลก
สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในอุตสาหกรรม Healthcare ทั่วโลก BBLAM ขอแนะนำกองทุน BCARE และกองทุนประหยัดภาษี ได้แก่ กองทุน BCARERMF และ BCARESSF โดยสามารถเริ่มต้นลงทุนได้ด้วยเงิน 500 บาท
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ BBLAM
• โทร. 0 2674 6488 กด 8
• เว็บไซต์ www.bblam.co.th
• ลงทุนด้วยตนเองง่าย ๆ ผ่านโมบายแบงก์กิ้งธนาคารกรุงเทพ หรือแอป BF Fund Trading จาก BBLAM ได้ที่ https://www.bblam.co.th/BFTTrade
คำเตือน : การลงทุนมิใช่การฝากเงินและมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวนเมื่อไถ่ถอน (ไม่คุ้มครองเงินต้น) / ผู้ลงทุนต้องศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า ข้อมูลสำคัญ นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุในคู่มือการลงทุนในกองทุน RMF/SSF ก่อนการตัดสินใจลงทุน / กองทุนที่มีการลงทุนในต่างประเทศมิได้มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมด
ทั้งนี้ อยู่ในดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ดังนั้น ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในกองทุนดังกล่าว หรืออาจได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้
#BBLAM #กองทุนบัวหลวง #BFFundTrading #MobileBanking #ธนาคารกรุงเทพ #BCARE #BCARERMF #BCARESSF #สุขภาพ #GenZ
 
อ้างอิง
โฆษณา