12 มิ.ย. เวลา 05:00 • สุขภาพ

อาการล้างแค้นเวลานอน พฤติกรรมที่ทำโดยไม่รู้ตัว!

หลังจากเหนื่อยล้ามาทั้งวันจากกิจกรรมและงานที่ต้องทำ หลายคนอาจจะมีความคิดผุดขึ้นมาว่า “เดี๋ยวถึงบ้านจะนอนให้เต็มอิ่มเลย!!” แต่พอถึงเวลานอนจริง ๆ กลับฝืนตัวเองไม่ให้หลับเพื่อทำกิจกรรมต่อ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ดูซีรีส์ หรือเล่นโทรศัพท์มือถือ …ถ้าใครกำลังเป็นแบบนี้ เราอาจจะกำลังเผชิญกับพฤติกรรมที่เรียกว่า ‘Revenge Bedtime Procrastination’ หรือ ‘การนอนดึกเพื่อล้างแค้น’ อยู่
Revenge Bedtime Procrastination คืออะไร ?
‘การนอนดึกเพื่อล้างแค้น’ หากแปลตรงตัวจะหมายถึง พฤติกรรมที่คนผัดผ่อนการนอนหลับของตัวเองออกไปเรื่อย ๆ เพื่อหากิจกรรมทำชดเชยหรือล้างแค้นให้กับเวลาในชีวิตที่ต้องใช้ไปกับอย่างอื่นที่ไม่ใช่เพื่อตัวเอง เช่น ทำงานเยอะมากจนไม่มีเวลาให้ตัวเอง จึงดึงเวลาที่ควรจะพักผ่อนให้กลายเป็นเวลาส่วนตัวในการใช้ชีวิตแทน
ขณะเดียวกันหากให้เห็นภาพชัดมากขึ้น Revenge Bedtime Procrastination นั้นอาจกล่าวได้ว่า เป็นพฤติกรรมของคนที่ชอบทำกิจกรรมในช่วงเวลาดึกหรือช่วงเวลาก่อนนอน โดยทำไปอย่างไม่มีกำหนดเวลา ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าถึงเวลาพักผ่อนหรือร่างกายตัวเองอยู่ในจุดที่ไม่ไหวแล้ว ซึ่งจะแตกต่างกับอาการนอนไม่หลับทั่วไป เพราะ Revenge Bedtime Procrastination เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะไม่นอนด้วยตัวเอง
1
โดยอาการที่เด่นชัด เมื่อเรามีพฤิตกรรม Revenge Bedtime Procrastination ได้แก่
💤 มีพฤติกรรมนอนดึกแบบไม่รู้ตัว ในแบบที่ไม่ได้มีความคิดว่าอยากจะนอนดึก แต่กลับเกิดขึ้นบ่อย
💤 มีความคิดหรือวางแผนว่าช่วงกลางคืนจะทำกิจกรรมอะไรแทนการคิดว่าจะพักผ่อน
💤 ละเลยเวลานอน ไม่ได้คำนึงถึงการพักผ่อนอย่างเพียงพอ
💤 มักจะคำนวณเวลากลางคืนเป็นเวลาส่วนตัวที่ใช้ชีวิตได้ แทนการจัดการเวลาช่วงกลางวันให้ดี
ซึ่งด้วยพฤติกรรมเหล่านี้ แม้จะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่โต แต่ก็สร้างผลกระทบต่อชีวิตประจำวันได้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กวัยรุ่นหรือคนวัยทำงาน เช่น ปัญหาการเรียน ปัญหาสมาธิ เกิดความง่วงระหว่างวัน และที่สำคัญคือการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากนอนน้อย และยังลามไปถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้อีกมากมาย
การป้องกันเพื่อไม่ให้เกิด Revenge Bedtime Procrastination
ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องดีนัก หากเราเลือกจะล้างแค้นเวลานอนด้วยการใช้เป็นเวลาส่วนตัวแทนเวลาพักผ่อน เพราะนอกจากจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกในการจัดการเวลาที่ไม่ดีแล้ว ก็ยังทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ ฉะนั้นการป้องกันเพื่อไม่ให้ตัวเองเป็น Revenge Bedtime Procrastination สามารถทำได้ ดังนี้
1. จัดตารางชีวิตใหม่ และฝึกเข้านอนเป็นเวลา : กำหนดกิจกรรมในแต่ละวันให้เป็นไปอย่างราบรื่น จัดตารางว่าในแต่ละชั่วโมงจะทำอะไรให้เสร็จ โดยไม่ลุกล้ำเวลานอน และที่สำคัญคือตั้งเวลานอนให้เป็นเวลา เพื่อสร้างการจดจำให้ร่างกาย
2. หากเกิดอาการง่วง ให้เข้านอนโดยไม่ต้องฝืน : เมื่อมีอาการง่วง ต้องไม่ฝืนทำกิจกรรมหรือต้องเลิกคิดว่ายังใช้เวลาไม่คุ้ม ให้พุ่งเป้าที่การนอนอย่างมีคุณภาพก่อน
3. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยให้ตื่นตัว : พยายามงดชาหรือกาแฟในช่วงเย็นและก่อนนอน เพื่อให้ร่างกายเตรียมตัวเข้าสู่โหมดของการพักผ่อน
4. ตั้งเป้าหมายให้กับกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายอยากผ่อนคลาย : การออกกำลังกายในแต่ละวันจะทำให้การนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพเกิดขึ้น เนื่องจากร่างกายมีการใช้งานจนเกิดความเหนื่อยล้า ดังนั้นการตั้งเป้าในการออกกำลังกายจะช่วยไม่ให้มีอาการนอนดึกเพื่อล้างแค้นได้
5. สร้างบรรยากาศการนอนที่เป็นมิตร : การออกแบบบรรยากาศจะช่วยให้เราอยากนอนหลับมากขึ้น ทั้งทำห้องให้มืดสนิท อาจจะมีกลิ่นอโรมาช่วยหรือการเปิดเพลงบรรเลงเบา ๆ
เพราะทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน และต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ ดังนั้นการจัดการเวลา วางแผนชีวิตให้ดี ย่อมส่งผลดีกว่าการเบียดเบียนเวลานอนจนเกิดเป็น Revenge Bedtime Procrastination อย่างแน่นอน
1
ติดตาม Community AIA Thailand ได้ที่ https://www.blockdit.com/aiathailand
โฆษณา