11 มิ.ย. เวลา 03:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

นโยบายกว้านซื้อบ้านค้างสต็อกจีนจะช่วยภาคอสังหาจีนได้หรือไม่?

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนพยายามพยุงภาคอสังหาฯ ของประเทศด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการลดดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน การลดเงินดาวน์บ้าน การลดเงื่อนไขในการซื้อบ้าน หรือ การให้แรงจูงใจด้านภาษีและเงินสนับสนุน แต่มาตรการเหล่านี้กลับไม่ได้มีผลดีเท่าที่ควร ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะคนมากมายยังคงกลัวว่าบริษัทพัฒนาอสังหาฯ จะไม่สามารถสร้างบ้านให้เสร็จได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อบริษัทส่วนใหญ่ในจีนจะรับเงินจากผู้ซื้อก่อน แล้วค่อยใช้เงินที่ได้มาสร้างบ้านให้ผู้ซื้อในภายหลัง
-----
🔴ความต้องการซื้อบ้านใหม่ยังคงอ่อนแอ แม้จะมีมาตรการกระตุ้นมากมาย
ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ราคาบ้านที่เพิ่งสร้างใหม่ลดลงถึง 31% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันในปีก่อนหน้า แม้ว่าจะมีมาตรการช่วยเหลื่อออกมามากมาย ซึ่งราคาที่ร่วงลงนี้ถือเป็นการลดลงติดต่อกันถึง 10 เดือน (แผนภูมิ 1)
นอกจากนี้ ข้อมูลจาก Wind และ Capital Economics ก็ชี้ให้เห็นด้วยว่า ในปัจจุบัน ยอดขายบ้านที่สร้างเสร็จแล้วค่อยๆ ฟื้นตัวหลังจากที่จีนออกนโยบาย “สามเส้นแดง” หรือนโยบายที่ใช้เพื่อประเมินการกู้ยืมของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ในขณะที่ยอดคำสั่งซื้อบ้านใหม่ (ที่ยังไม่ได้สร้าง) ยังคงอยู่ในขาลงมาตลอดนับตั้งแต่ที่มีการออกนโยบาย
-----
🔴นโยบายกว้านซื้อบ้าน อาจช่วยเพิ่มยอดขายได้
เมื่อความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงเป็นหัวใจหลักของปัญหา นโยบายกว้านซื้อบ้านค้างสต็อกที่รัฐบาลจีนเพิ่งประกาศไป ก็น่าจะมีโอกาสช่วยกระตุ้นยอดขายได้มากกว่า นี่เป็นเพราะนโยบายนี้นอกจากจะช่วยให้นักพัฒนามีเงินในการสร้างบ้านที่เหลือให้เสร็จแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้ผู้ซื้อที่เห็นบริษัทพัฒนาอสังหาฯ สร้างบ้านเสร็จได้ด้วย
นี่จะช่วยสร้างวงโคจรที่เป็นผลดีแก่ภาคอสังหาฯ จีน โดยในกรณีที่ดีที่สุดที่นโยบายนี้สามารถกระตุ้นความเชื่อมั่นผู้ซื้อบ้านได้ Capital Economics มองไว้ว่ายอดขายบ้านใหม่ในจีนจะเพิ่มขึ้นได้ถึง 33% แต่หากความเชื่อมั่นผู้บริโภคไม่ได้เพิ่มขึ้นมากเท่าที่คาด ผลดีจากนโยบายนี้ก็จะอยู่เพียงชั่วครู่เท่านั้น
-----
🔴แต่ผลกระทบต่อราคาบ้านน่าจะไม่สูงมาก
อย่างไรก็ตาม ผลกระทบต่อราคาบ้านใหม่ในตลาดจีนไม่น่าจะสูงมาก นี่เป็นเพราะโดยปกติแล้ว รัฐบาลจีนจะเป็นผู้กำหนดราคาบ้านในตลาด นอกจากนี้ บริษัทพัฒนาอสังหามากมายยังคงมีบ้านที่สร้างค้างไว้เยอะ ซึ่งจะทำให้โอกาสที่ราคาบ้านจะเพิ่มสูงจากการที่บ้านขาดตลาดนั้นมีน้อยมาก
-----
🔴สรุป
โดยสรุปแล้ว ภาคอสังหาฯ ในจีนยังคงเจอปัญหาจากความต้องการซื้อที่อ่อนแอ ซึ่งความต้องการซื้อบ้านใหม่ที่ลดลงนี้เป็นผลมาจากความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงเป็นหลัก ดังนั้นนโยบายที่จะช่วยกู้อุตสาหกรรมนี้ได้ก็น่าจะเป็นนโยบายที่ส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นผู้ซื้อบ้าน เช่น นโยบายซื้อบ้านค้างสต๊อกของรัฐบาลจีน ที่จะช่วยให้บริษัทนักพัฒนาสร้างบ้านให้เสร็จได้และช่วยให้ผู้ซื้อเชื่อมั่นว่าบ้านที่ตนซื้อจะถูกส่งมอบได้
อย่างไรก็ตาม แม้จะมีนโยบายที่ช่วยฟื้นภาคอสังหาฯ ได้ แต่ราคาบ้านใหม่ในจีนก็น่าจะยังไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นตามในทันที เนื่องจากประเทศยังมีบ้านที่สร้างค้างไว้เยอะ แถมรัฐบาลจีนก็เป็นผู้กำหนดราคาบ้านในตลาดรายหลักด้วย
-----
โฆษณา