12 มิ.ย. เวลา 05:00 • ไลฟ์สไตล์

5 บทเรียนจากคำพูดของชายผู้"เลิกทาส"ในสหรัฐอเมริกา

เขาคือใคร?
อับราฮัม ลินคอล์น คือรัฐบุรุษและเป็นผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 16 ของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาได้ทำการประกาศเลิกทาสในประเทศสหรัฐ จนกลายเป็นต้นแบบของการเลิกทาสทั่วโลก
ในบทความนี้เลยจะมาชวนคุยถึง 5 บทเรียนจากคำพูดของชายผู้"เลิกทาส"ในสหรัฐอเมริกา ที่ทางเรียนรู้วันละเรื่องได้ตกผลึกมาจากคำพูดของเขากันครับ
1.ท่านไม่สามารถหลีกหนีความรับผิดชอบของวันพรุ่งนี้ได้ด้วย"การหลีกเลี่ยงมันในวันนี้"
(You cannot escape the responsibility of tomorrow by evading it today.)
เชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยผลัดวันประกันพรุ่งในสิ่งที่จำเป็นต้องทำด้วยคำว่า เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยทำก็ได้ หรือเดี๋ยวค่อยว่ากัน
ซึ่งสุดท้ายเราก็ไม่สามารถหนีจากการต้องทำสิ่งนั้นได้อยู่ดี มันแค่เลื่อนเวลาออกไปเฉยๆและทำให้เราต้องมาเร่งทำในภายหลังอีกต่างหาก
ดังนั้นถ้ามีสิ่งที่จำเป็นต้องทำจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลสุขภาพ การงาน หรือความสัมพันธ์ ก็ให้เริ่มลงมือทำตั้งแต่วันนี้เลย อย่าเอาแต่ผลัดวันประกันพรุ่ง จนสุดท้ายก็ไม่ได้ลงมือทำนะครับ
2.ให้เวลาข้าพเจ้าหกชั่วโมงในการตัดต้นไม้ แล้วข้าพเจ้าจะใช้เวลา"สี่ชั่วโมงแรกไปในการลับขวาน"
(Give me six hours to chop down a tree and I will spend the first four sharpening the axe.)
นี่เป็นหนึ่งในคำพูดที่เป็นอมตะของอับราฮัม ลินคอล์น ที่แสดงถึงแนวคิด การวางแผนและเตรียมตัวเวลาที่จะลงมือทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จ
เพราะการจะลงมือทำบางสิ่งให้สำเร็จตามเป้าหมายและเวลา การวางแผนเป็นส่วนที่สำคัญมาก เพราะไม่อย่างนั้นเราจะไม่สามารถควบคุมทิศทางและเวลาได้เลย
เช่น มีชายสองคนกำลังจะเดินทางไปเชียงใหม่ ซึ่งทั้งสองคนไม่เคยไป ชายคนแรกคิดแต่ว่าอยากไปถึงเร็วๆ เขาจึงตัดสินใจขับรถออกไปเลยโดยที่ไม่ได้มีการศึกษาเส้นทางหรือวางแผนในการเดินทาง
ในขณะที่ชายอีกคนหนึ่ง ได้ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงก่อนออกเดินทางในการศึกษาว่าเส้นทางไหนมีระยะทางที่สั้นที่สุด มีสถานที่เติมเชื้อเพลิงพร้อมไหม และมีถนนเส้นไหนที่กำลังอยู่ในการซ่อมแซมบ้าง ท่านคิดว่าใครจะไปถึงได้ไวกว่ากันครับ
3.อย่ากังวลเมื่อท่านไม่ได้รับการยอมรับ แต่จง"พยายามให้คู่ควรกับการได้รับการยอมรับ"
(Don't worry when you are not recognized, but strive to be worthy of recognition.)
หลายครั้งคนเรารู้สึกผิดหวังหรือเจ็บปวดเวลาที่ไม่ได้รับการยอมรับในความสามารถหรือฝีมือจนเกิดความกังวลหรือท้อแท้
แต่เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นก็อาจจะมีสาเหตุมาจากผู้คนยังไม่ได้เห็นความสามารถของเรามากพอ หรือเรายังไม่ได้พิสูจน์ตัวเองจนเขาเชื่อใจ
ดังนั้นเมื่อไม่ได้รับการยอมรับอย่ากังวล แต่ให้โฟกัสไปที่การลงมือทำ เพื่อพิสูจน์ให้อีกฝ่ายเห็นว่าเรานั้นมีความสามารถมากพอจนเขาเชื่อใจได้ หากลงมือทำจนเต็มที่แล้วเขายังไม่เชื่อใจ จงรู้จักหาที่ใหม่ที่เขาพร้อมจะเชื่อใจเรานะครับ
4.จงตรวจสอบให้แน่ใจว่าท่าน"วางเท้าของท่านได้ถูกที่แล้วจากนั้นก็ยืนให้มั่น"
(Be sure you put your feet in the right place, then stand firm.)
สิ่งที่จะบอกว่าคนๆนึงเป็นอย่างไรคือการที่คนๆนั้นเชื่อและยืนหยัดในหลักการหรือสิ่งใด แม้จะถูกวิจารณ์หรือโจมตีจากคนอื่นๆก็ตาม
เหมือนกับที่อับราฮัม ลินคอล์น มีแนวคิดต่อต้านระบบการค้าทาส ต่อให้มันจะนำมาซึ่งการต่อต้านจากผู้มีอำนาจในประเทศ จนนำมาซึ่งสงครามกลางเมืองและเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เขาถูกลอบสังหารก็ตาม
ดังนั้นเมื่อเรามีสิ่งที่เชื่อมั่นและมั่นใจ จากการที่ฟังเสียงลึกๆภายในใจของเราแล้ว ก็จงยืนหยัดให้มั่นเพราะเวลาที่คนเรามีสิ่งที่เชื่อมั่นหรือคิดต่างไปจากคนอื่น มักจะต้องถูกโจมตีหรือวิจารณ์จากผู้คนรอบข้างอย่างแน่นอน
5.ด้วยความเครียดอันน่าสะพรึงกลัวที่ครอบงำข้าพเจ้าทั้งกลางวันและกลางคืน"หากไม่หัวเราะข้าพเจ้าก็คงตายเป็นแน่"
(With the fearful strain that is on me night and day, if I did not laugh I should die.)
การหัวเราะให้เป็นแม้ตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิตคือหนึ่งในจำเป็นและสำคัญมาก เพราะหลายครั้งความเครียดมักทำให้เราจดจ่อและมองไม่เห็นทางออกหรือทางแก้ไขปัญหา
ในขณะที่ถ้าเราหัวเราะ เราจะรู้สึกผ่อนคลายทำให้สามารถใช้ความคิดได้ดีขึ้น จนสามารถมองเห็นทางแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมได้
ในบรรดาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ต่างก็หัวเราะได้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากทั้งนั้น เช่น ตอนที่โจโฉถูกตีทัพเรือจนแตกพ่าย ทำให้เขาต้องหนีเตลิด แต่ถึงแม้เขาจะพบเจอดงไม้ที่คิดว่าต้องถูกซุ่มโจมตีแน่นอน เขาก็หัวเราะออกมาและพูดว่าถ้าเป็นเขาก็จะโจมตีตรงนี้
และเมื่อเขาหัวเราะ ทหารที่ได้ติดตามเขามาก็จะรู้สึกมีกำลังใจมากขึ้น เพราะคนที่เป็นหัวหน้าหรือศูนย์รวมใจยังสามารถหัวเราะได้ ทำให้พวกเขามีความหวังที่จะรอดต่อไป
ดังนั้นถ้าเจอเรื่องที่ยากลำบากในชีวิต ขอให้เราอย่าจมอยู่กับความเครียดและกังวลมากจนเกินไป ลองหัวเราะออกมาดู แล้วอาจจะคิดไอเดียเจ๋งๆออกมาได้นะครับ
นี่คือ 5 บทเรียนจากคำพูดของชายผู้"เลิกทาส"ในสหรัฐอเมริกา ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตของตัวเองได้นะครับ
ถ้าท่านอ่านมาถึงตรงนี้ ผมขอบคุณผู้อ่านทุกๆท่าน ที่เสียสละเวลามีค่าของท่านมาอ่านบทความนี้ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และช่วยทำให้ชีวิตของท่านดีขึ้นนะครับ
ถ้าท่านใดมีคำติชมหรือความเห็นก็สามารถ Comment ไว้ได้เลยนะครับเราจะได้เรียนรู้มุมมองใหม่ๆไปด้วยกันนะครับ
โฆษณา