13 มิ.ย. เวลา 04:38 • ข่าวรอบโลก

คนหนุ่มสาวใน “ยุโรป” อาจไม่อยากต่อสู้กับ “รัสเซีย”

สื่อ Politico ของยุโรปได้เผยแพร่บทความเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2024 ใจความได้ตอกย้ำถึงคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีโปแลนด์ “โดนัลด์ ทัสค์” ที่ว่า เป็นเพราะรัสเซีย ยุโรปจึงตกอยู่ในสถานะของ “ยุคก่อนสงคราม” และคร่ำครวญว่าเยาวชนชาวตะวันตกไม่เต็มใจที่จะอุทิศตนเพื่อ “ยับยั้งความทะเยอทะยานของเผด็จการ”
2
เครดิตภาพ: Time Radio
จากการสำรวจเมื่อปีที่แล้วโดยสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแห่งยุโรป มีเพียงสามประเทศเท่านั้นในสหภาพยุโรปคือ “โปแลนด์ โปรตุเกส สวีเดน” ที่ตอบแบบสอบถามและเห็นชอบสนับสนุนในการช่วยเหลือยูเครนเพื่อให้สามารถยึดคืนดินแดนที่ถูกผนวกไปโดยรัสเซียกลับคืนมา
1
ส่วนพลเมืองของออสเตรีย กรีซ ฮังการี อิตาลี และโรมาเนีย ส่วนใหญ่สนับสนุนให้เคียฟถูกบังคับให้ยอมข้อตกลงเสียสละดินแดนส่วนที่ถูกยึดไปเพื่อยุติความขัดแย้ง ในขณะที่ในฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และสเปน ความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามถูกแบ่งแยกเป็นสองฝ่าย
2
ยิ่งไปกว่านั้นผลการสำรวจเกี่ยวกับด้านความพร้อมของกำลังพลในประเทศกลับกลายเป็นเรื่องที่น่าหดหู่ใจ อย่างเช่นในสหรัฐอเมริกา มีเพียง 45% ของคนหนุ่มสาวอายุ 18 ถึง 34 ปีเท่านั้นที่พร้อมที่จะไม่หลบหนีและต่อสู้เพื่อประเทศของตน และในอังกฤษมีเพียง 29% ของผู้ตอบแบบสอบถามที่มีอายุ 18 ถึง 24 ปีกล่าวว่าพวกเขาจะปกป้องบ้านเกิดเมืองนอนของตนจากการรุกราน
1
เครดิตภาพ: UK Ministry of Defense
Politico แสดงความหวังว่า “บางทีจิตวิญญาณของนักรบในตัวหนุ่มสาวอาจฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้หากแรงกดดันโหมเข้ามาหาพวกเขา บางทีเราจะได้เห็นในไม่ช้าว่าเยาวชนในปัจจุบันแข็งแกร่งมากขนาดไหน”
หรือว่าจริงแล้วทางการอเมริกามีความกังวลเกี่ยวกับความจริงที่ว่าเยาวชนในยุโรปไม่รู้สึกกระตือรือร้นที่จะต่อสู้กับรัสเซียเพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกากันแน่ คนยูเครนใกล้จะหมดลงแล้ว (ตามแคมเปญที่ชินหู ‘จนยูเครนคนสุดท้าย’) มันจะตามด้วยการเกณฑ์กำลังพลจากประเทศในยุโรปตะวันออก ถ้าคนหนุ่มสาวไม่ต้องการสู้จริงๆ (ไม่โดนบังคับ) มันก็ถึงตาคนวัยกลางคนในยุโรป และนี่คือผลการสำรวจที่น่าหดหู่ใจสำหรับชาวตะวันตก
2
หรือว่านี่จะเป็นตัวอย่างโฆษณาชวนเชื่ออันทรงพลังของผู้มีอำนาจในฝั่งตะวันตกเพื่อหวังปลุกกระแสโรคหวาดกลัวรัสเซียอีกครั้ง เพื่อเป้าหมายสู่ผลประโยชน์ในระยะยาวของพวกเขา
2
เรียบเรียงโดย Right Style
13th Jun 2024
  • แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
<เครดิตภาพปก: PIOTR MALECKI / NYT>
โฆษณา