16 มิ.ย. เวลา 05:45 • สุขภาพ

ป่วย “กรดไหลย้อน” เลือกกินอย่างไรไม่ให้อาการกำเริบหนัก!

กรดไหลย้อน หนึ่งในโรคเรื้อรังที่บั่นทอนสุขภาพ เผยลิสต์อาหารที่คนป่วยเป็นกรดไหลย้อนต้องกิน ป้องกันอาการกำเริบ!
กรดไหลย้อน โรคที่ใครไม่เป็นไม่มีวันเข้าใจความทรมานเหล่านี้ นอกจากกินไม่ได้แล้ว บางรายยังเป็นหนักถึงขั้นนอนราบไม่ได้อีก ซึ่งมีปัจจัยหลัก มาจากพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง และแน่นอนการกินเร็ว ไม่เลือกกิน เน้นอาหารแปรรูปของทอดของมันก็เป็นของชอบใครใครหลายคน ซึ่งนอกจากการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ การเลือกกินอาหารที่เหมาะสมไม่กระตุ้นกรดไหลย้อน ก็ช่วยให้อาการน้อยลงไม่กำเริบได้
อาหารเพื่อสุขภาพ
อาหารผู้ป่วยกรดไหลย้อน
  • เลือกโปรตีนที่ไขมันต่ำ อย่างเช่น เนื้อปลา ไก่ ไข่ขาว นมไขมันต่ำ หรือน้ำเต้าหู้
  • อาหารไฟเบอร์สูง ควรเน้นอาการที่มีไฟเบอร์หรือกากใยสูง อย่างเช่น ธัญพืช ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีท ผัก ผลไม้ โดยผลไม้สำหรับคนเป็นกรดไหลย้อนนั้น ควรเป็นผลไม้ที่ไม่มีกรดมาก อย่างเช่น กล้วย แตงโม แคนตาลูป แอปเปิ้ล พีช ลูกแพร์ อะโวคาโด
  • ดื่มน้ำขิงเป็นประจำ สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน สามารถช่วยขับลม ช่วยย่อย กระตุ้นการทำงานของลำไส้ ช่วยลดอาการท้องอืด หรืออาการกรดและแก๊สในกระเพาะเกินได้
  • ไขมันดี ร่างกายคนเราต้องการไขมันเป็นพลังงาน ดังนั้นคนเป็นโรคกรดไหลย้อนก็ไม่ควรงดไขมันด้วยเช่นกัน เพียงแต่ไขมันที่คนเป็นกรดไหลย้อนกินได้ ควรเป็นไขมันชนิดดีจากอะโวคาโด แฟลกซ์ซีด น้ำมันมะกอก น้ำมันงา หรือน้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น
นอกจากการปรับพฤติกรรมการกินแล้ว ควรงดสูบบุหรี่ และกินมื้อเย็นแค่พออิ่ม หรือเปลี่ยนมื้อเย็นเป็นผัก-ผลไม้แทน ที่สำคัญคือไม่ควรกินแล้วนอน หรือเอนกายลงพักผ่อนทันที ควรกินอาหารมื้อเย็นแล้วเว้นเวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงจึงเอนตัวลงนอนได้ และควรนอนตะแคงซ้ายพร้อมกับหนุนหัวเตียงให้สูงอย่างน้อย 6 นิ้ว ที่สำคัญควรควบคุมน้ำหนักตัวให้ดี ไม่ให้มีน้ำหนักเกิน เพราะคนอ้วนจะมีความดันในช่องท้องสูงที่เสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อนได้มากขึ้น
ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลพญาไท 2
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://www.pptvhd36.com
และช่องทาง Social Media
Facebook PPTV บันเทิง : https://www.facebook.com/PPTVHD36Entertainment
โฆษณา