15 มิ.ย. เวลา 05:00 • ไลฟ์สไตล์

6 ความจริงที่เย็นชาแต่จะช่วยทำให้"เราเติบโตขึ้น"

อ้างอิงจาก: Six Cold Harsh Truths Most People Don’t Want to Hear
ความจริงในชีวิตบางทีมันก็เป็นสิ่งที่ไม่ไพเราะและฟังดูเย็นชาแต่มันก็เป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้เราเติบโตขึ้นได้
ในบทความนี้เลยจะมาชวนคุยถึง 6 ความจริงที่เย็นชาแต่จะช่วยทำให้"เราเติบโตขึ้น" จากบทความบน Medium ของคุณ Alberto Garcia กันครับ
1.รู้จัก"ปฏิเสธให้เป็น"
การปฏิเสธให้เป็นคือหนึ่งในสิ่งจำเป็นในชีวิตของเราทุกคน แม้มันจะทำได้ยากหรือบางทีก็รู้สึกอึดอัดก็ตาม เพราะมันมีผลต่ออีโก้ของคนเรา
แต่ถ้าเราปฏิเสธไม่เป็น เราก็จะถูกคนที่ต้องการหาประโยชน์มาเล่นกับการที่เราต้องตอบตกลง จนบางทีต้องทำสิ่งที่ไม่อยากทำหรือตกเป็นเหยื่อให้เขาไปในที่สุด
2."สิ่งแย่ๆจะเกิดขึ้นเสมอ"เมื่อเรากำลังพยายามประสบความสำเร็จในสิ่งดีๆ
ในตอนที่เรากำลังวิ่งเพื่อทำตามความฝันที่เราต้องการ ก็จะเจอกับความล้มเหลวอย่างแน่นอน แต่ยิ่งล้มเหลวมากเท่าไหร่ เมื่อเราพยายามทำให้มันดีขึ้นเราก็เข้าใกล้ความสำเร็จที่ต้องการไปมากเท่านั้น
ดังนั้นจงเตือนตัวเองไว้เสมอว่าไม่มีความสำเร็จใดในชีวิตที่ปราศจากการเสียสละและการทำงานหนัก เพื่อที่จะได้เตรียมใจรับมือกับความล้มเหลวที่อาจจะเกิดขึ้นได้นะครับ
3.คำพูด"อันตรายมากกว่าดาบ"เสียอีก
คำพูดสามารถทำร้ายให้เราเจ็บปวดได้มากกว่าการถูกดาบฟาดฟันใส่ ไม่ว่าจะเป็นการพูดแย่ๆกับตัวเอง หรือเผลอไปพูดแย่ๆใส่ผู้คนรอบข้างจนทำลายความสัมพันธ์ที่ดีและสร้างศัตรูโดยที่ไม่จำเป็น
ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราจะต้องรู้จักระวังคำพูดที่มีต่อตัวเองและต่อผู้คนรอบข้าง จงคิดก่อนที่จะพูดเสมอไม่อย่างนั้นเราอาจจะเจออันตรายจากคำพูดของตัวเองก็เป็นได้
4.ถ้าเราสนใจแต่ความสุขของคนอื่น"เราก็จะไม่มีความสุขในชีวิต"
คนเรามักจะใส่ใจถึงสิ่งที่จะทำให้คนอื่นมีความสุขและทำให้เราเป็นที่ชื่นชอบ จนบางทีลืมที่จะหันมาสนใจความสุขของตัวเอง จนทำให้เราไม่มีความสุขในชีวิต
ดังนั้นอย่าลืมหันมาสนใจความสุขในชีวิตของตัวเองบ้าง อย่าฝืนทำสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเราหรือทำให้เรารู้สึกไม่มีความสุขมากเกินไป จำไว้ว่าความสุขของตัวเราเองก็สำคัญนะครับ
5.ทุกประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตจะ"ทำให้เราเป็นคนที่ต่างออกไปจากเดิม"
คุณ Alberto Garcia ได้เปรียบฤดูกาลในชีวิตของคนเราเป็นเหมือนห้องที่มีผนังที่เคลื่อนย้ายได้ ซึ่งสิ่งที่เรามีในชีวิตในช่วงนั้นก็จะกลายมาเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องประดับตกแต่งในชีวิต
ซึ่งมันก็จะเปลี่ยนไปตามวัยและประสบการณ์ที่เราได้พบเจอ เฟอร์นิเจอร์ในช่วงอายุ 20 กับช่วงอายุ 40 ปีก็จะไม่เหมือนกัน การที่เราจะไปยึดติดและไม่ยอมเปลี่ยนแปลงจึงเป็นไปไม่ได้ เพราะตัวเราได้เปลี่ยนไปแล้ว
ดังนั้นจงทำใจและปล่อยวาง จากนั้นก็สนุกไปกับประสบการณ์และสิ่งที่เรามีในช่วงนั้น พร้อมกับตระหนักไว้เสมอว่าสุดท้ายทุกสิ่งก็จะจากและเปลี่ยนไป
6.ฟัง"เสียงภายในและเลิกใช้ชีวิตแบบระบบอัตโนมัติ"
คนเรามักใช้ชีวิตไปโดยที่เปิดโหมดอัตโนมัติ จนไม่ได้ตั้งใจฟังเสียงภายในถึงสิ่งที่ตัวเองต้องการจริงๆ ซึ่งสุดท้ายก็จะทำให้เราหาความหมายในชีวิตของเราไม่เจอ
ดังนั้นจงใช้เวลาฟังเสียงภายในของตัวเองแบบไม่ตัดสินอะไร ฟังสิ่งที่ตัวเองต้องการจริงๆ เมื่อไหร่ก็ถามที่เราสามารถเข้าใจและเชื่อมต่อกับตัวเองได้เราก็จะมีชีวิตที่มีความหมายอย่างแน่นอน
นี่คือ 6 ความจริงที่เย็นชาแต่จะช่วยทำให้"เราเติบโตขึ้น" ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตของตัวเองได้นะครับ
ขอบคุณบทความดีๆจากคุณ Alberto Garcia ที่ช่วยแนะนำและให้เราได้เรียนรู้ความจริงของชีวิตที่จะทำให้เราเติบโตขึ้นนะครับ ใครที่อยากอ่านบทความเต็มๆสามารถกดที่ลิงค์ได้เลยนะครับ
ถ้าท่านอ่านมาถึงตรงนี้ ผมขอบคุณผู้อ่านทุกๆท่าน ที่เสียสละเวลามีค่าของท่านมาอ่านบทความนี้ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และช่วยทำให้ชีวิตของท่านดีขึ้นนะครับ
ถ้าท่านใดมีคำติชมหรือความเห็นก็สามารถ Comment ไว้ได้เลยนะครับเราจะได้เรียนรู้มุมมองใหม่ๆไปด้วยกันนะครับ
โฆษณา