17 มิ.ย. เวลา 09:47 • ข่าวรอบโลก

ทำให้คนมีความสุข คือการเพิ่มพูนความยั่งยืนของ ESG ในมิติสังคม

ในทุกยุคทุกสมัย ความสำเร็จขององค์กรล้วนมาจากแรงผลักดันของคน ตั้งแต่ยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรม แรงงานคนซึ่งถือเป็น 1 ในฟันเฟือง ก็ช่วยสร้างผลกำไรให้นายทุน จนมาถึงยุคของเทคโนโลยี ในอนาคตอันใกล้นี้ generative AI (หนึ่งใน AI series ที่มีความสามารถเฉพาะทาง) ก็จะทำงานร่วมกับคน เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ร่วมกันสร้างความยั่งยืนให้กับโลกและธุรกิจ
ดังนั้น การประคบประหงมดูแลคนในทุกช่วงวัยทำงาน จึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ เพราะคนไม่ใช่วัตถุ แต่มีชีวิตจิตใจ มีสุข มีทุกข์ สามารถส่งมอบความสำเร็จ หรือหายนะให้กับองค์กรที่สนใจแต่ตัวเลขในบัญชี มากกว่าใส่ใจความเป็นอยู่ของผู้คนได้
การสร้างสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน ทำให้คนอยู่ดีมีสุข เป็นหนึ่งในทางสายหลักของวิธีสร้างความสุขในการทำงานให้ยั่งยืน เพราะคนเราใช้ชีวิต 1 ใน 3 ของแต่ละวัน หมดไปกับการทำงาน ถ้าแต่ละวันคนเราต้องตรากตรำทำงาน ราวกับอยู่ในสนามรบ รังแต่จะทำให้เกิดความตึงเครียด ถ้าผู้บริหารไหวตัวทัน เอาใจเขามาใส่ใจเรา ไม่ว่าบริษัทจะเล็กหรือใหญ่ ก็สามารถดลบันดาลให้ที่ทำงานอุ่นใจได้แต้ม เหมือนอยู่บ้านได้
การสำรวจครั้งล่าสุดของ แกลลัป (Gallup) ในหัวข้อ State of the Global Workplace 2024 จากการสอบถามคนทำงาน 128,000 คน ใน 160 ประเทศทั่วโลก โดยเริ่มเก็บรวบรวมข้อมูลมาตั้งแต่ ปี ค.ศ. 2023 มีหลายประเด็นที่น่าใจคือ
34% ของผู้ตอบแบบสอบถาม บอกว่า พวกเขากำลังก้าวหน้าในงาน อีก 58% บอกว่า กำลังดิ้นรนอย่างหนักเหมือนปลาสำลักน้ำ และอีก 8% ยอมรับตรงๆ ว่า กำลังหดหู่ใจกับงานที่ทำ
โดยกลุ่มคนที่ก้าวหน้าในงาน ให้เหตุผลว่า ไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ เป็นคนไม่เครียด ไม่เป็นโรคซึมเศร้า ควบคุมอารมณ์ได้ ทำให้โกรธน้อยลง ใช้ชีวิตแบบมีจุดมุ่งหมาย มีความสมดุลระหว่างการทำงานกับชีวิตส่วนตัว มีความสุขกับปัจจุบัน และมองเห็นอนาคต
10 อันดับประเทศที่ทำงานแล้วคนมีความสุข ได้แก่
1. ฟินแลนด์ 83%
2. เดนมาร์ก 77%
3. ไอซ์แลนด์ 76%
4. เนเธอร์แลนด์ 71%
5. สวีเดน 70%
6. อิสราเอล 69%
7. นอร์เวย์ 67%
8. คอสตาริกา 62%
9. เบลเยียม 60%
10. ออสเตรเลีย 60%
เฉพาะในยุโรป กวาดเข้ารอบไปแล้ว 7 ประเทศ จาก top ten ถือเป็นสวรรค์บนดินสำหรับคนทำงานหมู่มาก มีเพียงส่วนน้อยที่อยู่ไม่ได้ ต้องออกไปหางานใหม่ทำ และมีเปอร์เซ็นต์ต่ำที่สุด รองจากอันดับบ๊วย ที่บอกว่า รู้สึกหดหู่ใจทุกวัน ที่ตื่นเช้าไปทำงาน
สำหรับประเด็นของ engagement หรือการมีส่วนร่วมของพนักงาน ไม่น่าเชื่อว่า ประเทศยุโรป ที่มีออฟฟิศในฝันน่าทำงานด้วยมากที่สุด แต่กลับมีตัวเลขของ engagement ต่ำสุดในภูมิภาค คืออยู่ที่ 13% ทว่ามีกฎหมายคุ้มครองแรงงานที่แข็งแกร่ง
เปรียบเทียบกับสหรัฐ อยู่ในอันดับต่ำกว่าในแง่ของการคุ้มครองแรงงาน แต่พนักงานกลับมี engagement สูงกว่า เมื่อเทียบกับยุโรป
"ผู้คนมักเปรียบเทียบวัฒนธรรม ทํางานเพื่อใช้ชีวิต ของยุโรปตะวันตก กับแนวคิด อยู่เพื่อทํางานของสหรัฐอเมริกา"
แต่ข้อเท็จจริงแล้ว พนักงานที่มี engagement ในประเทศที่มีกฎหมายสิทธิแรงงาน จำนวนไม่น้อย จะมีสุขภาพทางอารมณ์มั่นคงที่สุด
โดย ออสเตรเลีย ผู้รั้งบ๊วย ใน top tepn บอกว่า 60% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ระบุชัดว่า พวกเขามีความก้าวหน้าในงาน อีก 21% บอกว่า มี engagement สูงในงาน
ขณะที่ คอสตาริกา จำนวน 62% ของผู้ตอบแบบสอบถาม บอกว่า กำลังก้าวหน้าด้วยดี ในขณะที่ 34% บอกว่า มี engagement กับงาน
นอกจากนี้ ยังมีตัวเลขที่น่าสนใจในประเด็นปลีกย่อย อย่างเช่น 52% ของคนทำงานในอิสราเอล บ่นอุบว่า พวกเขาเผชิญกับความเครียดรายวัน เทียบกับ 39% ของอิสราเอล ก็ประสบกับปัญหาคล้ายๆ กัน
หันกลับมามองเอเชียกันบ้าง 10 ประเทศที่ดูดีและน่าทำงาน ได้แก่
1. เวียดนาม 51%
2. ไต้หวัน 41%
3. สิงคโปร์ 39%
4. ประเทศไทย 37%
5. ฟิลิปปินส์ 36%
6. จีน 36%
7. เกาหลีใต้ 34%
8. มาเลเซีย 31%
9. ญี่ปุ่น 29%
10. มองโกเลีย 29%
ผลสำรวจของหลายประเทศในโซนเอเชีย พบว่า การจ้างงานสูง ส่งผลโดยตรงต่อความสุขของคนทำงาน และโดยทั่วไปพบว่า 50% ของคนทำงานส่วนใหญ่มีความก้าวหน้าในงาน
นอกจากนี้ ตัวเลขยังสะท้อนให้เห็นว่า ถ้าหัวหน้างานให้ความใส่ใจกับพนักงานมากเท่าใด ระดับ engagement ของพนักงานก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย
สรุปได้ว่า ความรับผิดชอบของการสร้างองค์กรให้เติบโตอย่างยั่งยืน ไม่ได้อยู่ที่พนักงานเพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับองค์กรด้วย เมื่อบริษัทจัดสรรการคุ้มครองแรงงานที่เหมาะสม จ้างผู้จัดการที่ใส่ใจคน และเน้นการมีส่วนร่วม จะเป็นกลไกสำคัญ ที่ดึงให้พนักงานเข้ามา engage มากขึ้น สามารถผลักดันคนทำงานให้ก้าวหน้าในงาน และมีความสุขกับการใช้ชีวิต สุดท้ายองค์กรก็เติบโต ประเทศก็มีขีดความสามารถในการแข่งขัน
#ความก้าวหน้า
#ความสุข
#ความทุกข์ในการทำงาน
#ฟินแลนด์
#เดนมาร์ก
#ไอซ์แลนด์
#StateoftheGlobalWorkplace2024
#แกลลัปGallup
#ESGuniverse
โฆษณา