18 มิ.ย. เวลา 07:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

MASTER ชูจุดแข็ง “หุ้นแกร่ง สวนตลาด” เตรียมขยายสาขา-เพิ่มลูกค้าต่างชาติ

MASTER ชูจุดแข็ง “หุ้นแกร่ง สวนตลาด” สร้างคนคนเก่ง ผลักดันให้บริษัทเติบโต ตั้งเป้าเพิ่มลูกค้าต่างชาติ 30% พร้อมขยายสาขาเพิ่มอีก 5 สาขาภายในปีนี้
ในงานสัมมนา หุ้นไทย 2024 with the Dragon Fire "Discover new opportunities" ที่หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดโดย “ฐานเศรษฐกิจ” ช่วงหัวข้อ : หุ้นแกร่ง สวนตลาด
นายแพทย์ระวีวัฒน์ มาศฉมาดล Group CEO บริษัท มาสเตอร์ สไตล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หากพูดถึงเรื่องตลาดทุน หุ้นมีขึ้น-ลงตลอดเวลา และกว่าจะมาเป็นมาสเตอร์ย้อนกลับไปตั้งแต่ 4-5 ปีที่ผ่านมา ในยุคที่การแข่งขันสูงและรวดเร็ว มีผู้แนะนำว่าต้องเติบโตด้วยกลยุทธ์แบบ Merger and Partnership (M&P) เปลี่ยนจากคู่แข่งให้มาเป็นคู่ค้า
โดยนำจุดแข็งจุดของแต่ละคนมารวมกัน ซึ่งต้องมุมมองที่เหมือนกันจะทำให้จุดหม่าปลายทางดี และภายใน 1 ปี นับตั้งแต่เข้าตลาดหลักทรัพย์ มาสเตอร์ที่เป็นแม่ทับมีมากกว่า 15 บริษัท ซึ่งสถิตตลาดความงามในประไทยตั้งแต่ปี 2566-2567 เติบโตขึ้น 10%
ขณะที่กลุ่มธุรกิจของ Master มีสถิติของลูกค้าถึง 15% ที่กลับมาใช้บริการซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย เช่น ครั้งแรกมาทำดวงตา ทำจมูก เลเซอร์ ผ่านไปสักพักก็อาจจะวนกลับมาทำเพิ่มในส่วนอื่น เพราะลูกค้ากลุ่มนี้ไม่มาทำครั้งเดียวทุกอย่างจบ แต่ทำไปทีละส่วน โดยลูกค้าเติบโตขึ้นและตั้งเป้าไว้ว่า ลูกค้าต่างประเทศในปีนี้จะเพิ่มขึ้น 30%
ซึ่งในครึ่งปีแรกก็มีสัดส่วน 24% ใกล้เคียงกับเป้าหมายแล้ว อยู่ในจุดที่ดีมาก โดยมีประเทศรอบข้างตั้งแต่ เมียนมท สปป.ลาว กัมพูชา สิงคโปร์ มาเลเซีย รวมไปถึงอินโดนีเซีย ก็บินมาทำศัลยกรรมกับกลุ่มมาสเตอร์เพิ่มมากขึ้น ฉะนั้น จึงเป็นโอกาสที่ประเทศไทยดึงลูกค้ามาจากต่างประเทศได้
“เมื่อ 2 ที่ผ่านมาในกลุ่ม Master เคยเป็นโรงพยาบาลศัลยกรรมแห่งเดียว แต่หลังจากเข้าตลาดและลงทุนเพียงปีเดียวมีเพิ่มขึ้น 43 สาขา โดยในปี 2567 จะเพิ่มเพิ่มอีก 5 แห่งจะกลายเป็น 95 สาขาปี 2568 และเน้นไปที่การผ่าตัดเรื่องความงาม ทำหน้า ซึ่วเคล็ดลับสำคัญสำหรับการเติบโตไม่ว่าจะเป็นด้านไหน กลุ่มมาสเตอร์จะใช้การบริหารจัดการคน ใช้คนให้ถูกตามความสามารถ สังเกตว่าเราเข้าตลาดมาประมาณปีกว่าผมก็ปรับตัวเองขึ้นมาเป็นกรุ๊ป CEO เป็นที่ปรึกษาให้กับ CEO ทั้ง 20 คนในกลุ่มเรา”
ในช่วงแรกที่มาสเตอร์ทำธุรกิจจะใช้ข้อมูลทางการแพทย์ค่อนข้างมาก หลังจากนั้นจึงปรับเปลี่ยนรูปแบบ แบ่งการทำงาน ทำเรื่องบัญชี การเงิน ตรวจสอบคุณภาพต่างๆ โดยมี ”คุณลภัสรดา เลิศภานุโรจ“ เข้ามาร่วมบริหารจัดการ แน่นอนว่าทุกบริษัทที่เข้ามาร่วมกับมาสเตอร์ต้องมีเจตนารมย์เพื่อที่จะเข้าตลาดในอนาคตเช่นเดียวกัน ด้วยพื้นฐานในการใช้คนถูกที่ถูกเวลา ทำให้ธุรกิจของกลุ่ม Master มีความหลากหลายในเรื่องศัลยกรรม แต่จะโฟกัส 6 กลุ่ม
1.ความงาม ซึ่งเป็นเมกะเทนในปัจจุบันและเป็นเบอร์ 1 ที่ลูกค้าและนักลงทุนสนใจ
2.โรงพยาบาลเฉพาะทาง
3.เรื่องการปลูกผม
4.Beauty personal
5.บ้านพักผู้สูงอายุ
6.เกี่ยวกับการย้อนวัย
นายแพทย์ระวีวัฒน์ กล่าวว่า ในเรื่องของพื้นฐานความแข็งแกร่งในการลงทุนของมาสเตอร์ 1.คือการมองในด้านธุรกิจ 2. มองในเรื่องของโปรดักส์ ตอบโจทย์การทำ M&P ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย โดยไม่ต้องไปเปิดสาขาแข่งขันกับคู่แข่งเจ้าถิ่น แต่จับมือกันเพื่อเติบโตจะดีกว่าเพราะได้ผลบวกมากกว่า เช่น ตอนนี้ตลาดการทำจมูกเกินกว่า 50% อยู่กับมาสเตอร์ จากเดิมที่เคยเป็นคู่แข่งเมื่อเจอกันก็ทำให้โดดเด่นขึ้นมาได้
“เวลาเราเติบโตเราเน้นกลยุทธ์ เน้นคน ดูตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ ที่ผ่านมาเราใช้ฟิลเลอร์มากกว่า 5,000 หลอดไม่ว่าจะการฉีดในผู้ชายหรือผู้หญิง ซึ่งมีโปรดักส์ใหม่ที่เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ชายบริการ เราโฟกัสที่ทุกอย่างที่ทำให้คุณมั่นใจขึ้น ภาพสุดท้ายเราต้องการทำตัวเป็นรองเจ้าอาวาสที่ดีที่ ช่วยซัพพอร์ตไม่ว่าเรื่องของกลไกลต่างๆ ตลอดจน Black Office การตลาด เรื่องการพัฒนา
ด้วยจุดแข็งของ MASTER คือการทำงานหนักในทุกๆ วัน ไม่ว่าสถานการณ์ของประเทศไทยจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะความรับผิดชอบและการพยายามพัฒนาทุกด้าน โดยการเลือกคนให้ถูก สร้างคนคนเก่ง ผลักดันให้บริษัทเติบโต เชื่อว่าสิ่งนี้จะ้เป็นสิ่งสำคัญให้กลุ่มมาสเตอร์เติบโตขึ้น“
โฆษณา