18 มิ.ย. เวลา 00:31 • อาหาร

ซูชิ อาหารญี่ปุ่น แต่มีจุดเริ่มต้นมาจากจีน

หากพูดถึงอาหารญี่ปุ่นแทบทุกคนจะต้องนึกถึง "ซูชิ"
"ซูชิ" จึงเป็นเหมือนตัวแทนวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น
แต่ต้นกำเนิดการทำซูชิแท้จริงแล้วไม่ได้มาจากญี่ปุ่น
กลับมาจากแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แถวบ้านเรานี้เอง
3
สมัยก่อนไม่มีตู้เย็น ไม่เครื่องทำน้ำแข็งไว้แช่เก็บรักษาปลา คนเราจึงคิดหาวิธีเก็บรักษาปลาไว้ให้ได้นาน และการทำซูชิจึงได้ถูกคิดค้นขึ้น
5
ซูชิ เกิดขึ้นจากการนำข้าวมาหมักกับปลา หรือ เนื้อสัตว์ ซึ่งแลกติก แอซิคแบคทีเรียธรรมชาติในข้าวจะเจริญเติบโตและเปลี่ยนแป้งให้เป็นกรดแลกติกที่ช่วยป้องกันการเน่าเปื่อยของปลาและสัตว์ลงได้ ทำให้อยู่ได้นานขึ้น
5
วิธีหมักปลาแบบนี้เริ่มต้นที่ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ริมฝั่งแม่น้ำโขงคือ ไทย ลาว พม่า มาเลเซีย ที่มีการจับปลาและมีการปลูกข้าวกันอย่างอุดมสมบูรณ์ จึงคิดวิธีการรับประทานข้าวกับปลาหมักขึ้น โดยการเอาปลาน้ำจืดมาหมักกับข้าวจนมีความเปรี้ยวได้ที่ แล้วคอยนำไปทอดรับประทานร่วมกับข้าว
6
ญี่ปุ่นได้รับวัฒนธรรมการนำข้าวมาหมักกับปลาผ่านทางประเทศจีน โดยมีหลักฐานจากเอกสารโบราณของจีนที่พูดถึงอาหารที่มีหน้าตาคล้ายกับซูชิตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 2 เป็นอาหารพวกปลาเค็มที่หมักด้วยเข้าว มีเครื่องเคียงเป็นขิงดองและวาซาบิที่มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อโรค
4
จากนั้นชาวญี่ปุ่นก็วิวัฒนาการซูชิผ่านยุคสมัยต่างๆ มาหลายร้อยปี จนเมื่อศตวรรษที่ 18 พ่อครัวชาวญี่ปุ่นที่นามว่า โยเฮอิ ได้คิดค้นซูชิรูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยดัดแปลงให้มีความสะอาด และรสชาติถูกปากกับคนในปัจจุบันมากขึ้น ส่งผลให้ซูชิได้กลายเป็นหนึ่งในอาหารยอดฮิตไปทั่วโลก
3
ด้วยเหตุนี้จึงมีการตั้งให้วันที่ 18 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันซูชิสากลขึ้นมา โดยเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2009 เพื่อเชิญชวนให้ผู้คนทั่วโลกมาลิ้มลองเมนูซูชิกัน
1
และวันนี้วันที่ 18 มิถุนายน เป็นวันซูชิสากล หากใครอ่านบทความและเห็นรูปแล้วน้ำลายไหลก็ลองแวะไปหาซูชิอร่อยๆ ทานกันในวันนี้นะครับ
3
โฆษณา