23 มิ.ย. เวลา 13:00 • ไอที & แก็ดเจ็ต

ถือเป็นการทิ้งทวนที่เจ็บแสบทีเดียว

หลังทาง NCS บริษัทหรือหน่วยงานเทคโนโลยีระบบคอมพิวเตอร์แห่งชาติในสิงคโปร์ ถูกอดีตพนักงานแอบลบข้อมูลในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ทดสอบ หลังแค้นที่โดนปลดออก เป็นเหตุหน่วยงานได้รับความเสียหายนับล้าน ส่วนอดีตพนักงานรายนี้ก็เข้าคุกไปตามระเบียบ
1
ย้อนกลับไปในเดือนตุลาคมปี 2022 ทาง NCS ได้ปลดนาย Kandula Nagaraju อดีตพนักงานวัย 39 ปีออก เหตุทำงานได้ต่ำกว่ามาตรฐาน โดยนาย Nagaraju เคยเป็น Quality Assurance หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการประกันคุณภาพ ที่คอยทดสอบเซิร์ฟเวอร์สำหรับรันแอปฯ ก่อนเปิดให้ใช้งานนี้เอง
1
ทว่าจากเอกสารของศาลเผยนาย Nagaraju รู้สึกสับสนและไม่พอใจกับการเลิกจ้างอย่างมาก พร้อมกล่าวว่าตนเองมีส่วนสนับสนุนที่ดีให้กับทาง NCS มาโดยตลอด แต่สุดท้ายก็โดนปลดออก
4
หลังกลับจากสิงคโปร์ในช่วงต้นปี 2023 นาย Nagaraju พบว่าตนเองยังสามารถเข้าถีงระบบเซิร์ฟเวอร์ของหน่วยงานได้อยู่ จึงวางแผนป่วนภายใน ทั้งไล่ลบข้อมูลสำหรับทดสอบในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ถึง 180 เครื่อง และปรับเปลี่ยนข้อมูลภายในจนเกิดความเสียหาย
สุดท้ายทาง NCS ต้องเสียเงินประมาณ 678,000 ดอลลาร์ฯ หรือราว ๆ 25 ล้านบาทในการแก้ปัญหาครั้งนี้กันเลย ทว่ายังดีที่ไม่มีข้อมูลลูกค้าหรือบริษัทที่มีความละเอียดอ่อน เก็บไว้ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์สำหรับทดสอบ
1
หลังเกิดเหตุทาง NCS ก็ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อค้นหาตัวการ ซึ่งใช้เวลาไม่นานก็พบว่าเป็นฝืมือของนาย Nagaraju ในที่สุด และต่อมาถูกตัดสินจำคุก 2 ปีกับอีก 8 เดือน รวมเกือบ ๆ 3 ปี เป็นบทเรียนทั้งอดีตพนักงานรายนี้กับทางบริษัทไปอีกนาน โดยเฉพาะการไม่เคลียร์เรื่อง 'สิทธิ์เข้าถึงระบบ' ให้เรียบร้อยดีก่อนปลด
#Employee #Security #eTechhub
⭐️ ติดตามอัปเดตข่าวไอที How To , Tips เทคนิคใหม่ ๆ ได้ทุกวัน
ค้นหาข่าวที่อยู่ในความสนใจได้ที่ >> www.techhub.in.th
มีข้อสงสัยทัก LINE Techhub : https://lin.ee/Sietmnt
โฆษณา