20 มิ.ย. เวลา 05:00 • ไลฟ์สไตล์

3 ขั้นตอนที่จะช่วยให้เรารับมือ"คนที่ไม่เคยผิดได้"

อ้างอิงจาก: หนังสือ คู่มือควบคุมอารมณ์คน
ผู้เขียน: David J. Lieberman
ในชีวิตประจำวัน เราอาจจะมีเพื่อนหรือเคยเจอคนที่โยนความผิดของตัวเองให้กับคนอื่น ในเมื่อเราบอกว่าจริงๆแล้วเขาเป็นคนผิดก็ทะเลาะและขัดแย้งกันเป็นประจำ
ในบทความนี้เลยจะมาชวนคุยถึง 3 ขั้นตอนที่จะช่วยให้เรารับมือ"คนไม่เคยผิดได้" จากหนังสือคู่มือควบคุมอารมณ์คนกันครับ
1.พัฒนา"ความนับถือและความรู้สึกดีๆ"ระหว่างกัน
คนเราจะไม่ขัดแย้งกับคนที่มีความนับถือในตัวเขาและมีความรู้สึกดีๆระหว่างกัน เพราะกลัวที่จะทำลายความสัมพันธ์ที่มีไป
ทางผู้เขียนเลยให้คำแนะนำว่า ในช่วงเวลาที่ยังไม่ได้มีการขัดแย้งกันก็ให้สร้างความรู้สึกดีๆให้เกิดขึ้นในใจเขาเพื่อเป็นทุนสำรองที่เขาจะนึกถึงในเวลาที่จำเป็นหรือมีโอกาสที่จะขัดแย้งกัน
เช่น วิจารณ์เขาเฉพาะที่จำเป็น ไม่ใช่ติไปเรื่อย หรือเวลาที่เขาทำผิดก็ให้กำลังใจและอย่าจริงจังกับมันมากเกินไป อีกข้อที่สำคัญก็คือไม่นินทาเขาให้คนอื่นฟังแต่ชื่นชมเขาให้คนอื่นฟังแทน เป็นต้น
2.ปรับ"ความคิดและมุมมอง"ที่เขามีต่อตัวเอง
หลายครั้งคนเรามักจะทำและแสดงพฤติกรรมไปตามที่คิดว่าตัวเองเป็นคนแบบนั้น หากเราไปบอกเขาว่าเขาเป็นคนใจร้อนและชอบโทษคนอื่นเขาก็จะแสดงออกมาแบบนั้น
ดังนั้นให้เราขอบคุณและชื่นชมเขาโดยที่สอดแทรกพฤติกรรมหรือมุมมองที่เราต้องการเข้าไปในช่วงเวลาที่ปกติหรือไม่เกิดความขัดแย้ง เช่น นายนี่เก่งจริงๆเลย ทั้งใจเย็นและมีความรับผิดชอบเวลาเจอปัญหาใหญ่ๆในชีวิต เป็นต้น
เพราะมันจะกระตุ้นให้เกิดปรากฏการณ์ทางจิตวิทยาที่จะทำให้เขาต้องทำตัวตามภาพลักษณ์ของเขาในสายตาของคนอื่นและของตัวเขาเอง เพื่อให้มันสอดคล้องกันนั่นเอง
3.ขอให้"เขาทำอะไรให้เราบ้าง"
เมื่อเราขอคำแนะนำหรือความคิดเห็นจากเขาในเรื่องใดก็ตาม มันเป็นเหมือนการปูทางให้เขาลงทุนบางอย่างเพื่อเรา ไม่ว่าจะเป็นการช่วยคิด สละเวลาหรือเอาใจใส่ในปัญหาของเรา
เมื่อคนเราทำบางสิ่งเพื่อใครหรือเพื่ออะไรเราจะถนอมสิ่งนั้น คนเราจะปกป้องและไม่ทำลายสิ่งที่เราได้ลงทุนและลงแรงไปกับมันนั่นเอง
นี่คือ 3 ขั้นตอนที่จะช่วยให้เรารับมือ"คนไม่เคยผิดได้"ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตของตัวเองได้นะครับ
นี่เป็นแค่ส่วนเล็กๆจากความรู้ในหนังสือที่ผมได้ตกผลึกมาเท่านั้น ถ้าอยากได้ความรู้แบบจัดเต็ม ลองซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านกันได้นะครับ
ถ้าท่านอ่านมาถึงตรงนี้ ผมขอบคุณผู้อ่านทุกๆท่าน ที่เสียสละเวลามีค่าของท่านมาอ่านบทความนี้ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และช่วยทำให้ชีวิตของท่านดีขึ้นนะครับ
ถ้าท่านใดมีคำติชมหรือความเห็นก็สามารถ Comment ไว้ได้เลยนะครับเราจะได้เรียนรู้มุมมองใหม่ๆไปด้วยกันนะครับ
โฆษณา