20 มิ.ย. เวลา 09:19 • ไลฟ์สไตล์

20 มิถุนายน วันควินอามาน (Kouign Amann Day)

#Onthisday เค้กกลมๆ ทับๆ กันหลายชั้น กลิ่นหอมของแป้งผสมเนย โรยด้วยน้ำตาล ไม่ว่าใครได้เดินผ่านกลิ่นแบบนี้ เป็นต้องท้องร้อง!
.
วันควินอามาน ตรงกับวันที่ 20 มิถุนายนของทุกปี ส่วนวันนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเริ่มขึ้นเมื่อใด และใครเป็นผู้กำหนด หากแต่วันนี้เกิดขึ้นมาได้ อาจเป็นเพราะความอร่อย ที่หลายคนชอบก็ได้
.
Kouign Amann ทำจากแป้ง เนยและน้ำตาลสูตรง่ายๆ ที่มีหลายกแบบและหลายรสชาติ เนื่องจากมีต้นกำเนิดในภูมิภาคบริดตานี (Bretagne หนึ่งในอาณาเขต และเป็นพื้นที่วัฒนธรรมทางตะวันตกของฝรั่งเศส) จึงผสมผสานความเรียบง่ายของอาหารเวลส์เข้ากับรสชาติที่หรูหราของฝรั่งเศส
.
ประมาณปี ค.ศ.1860 "ควินอามาน" หรือจะอ่านออกเสียงว่า "กวินยามัน" ถูกปรุงแต่งขึ้นโดยร้านเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศส ที่ตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเจ้าของร้าน Belinda Leong และ Michel Suas มีชื่อเสียงในชุมชนด้วยโรงเรียนสอนทำขนมและเบเกอรี่
.
พวกเขาคิดค้นสูตรง่ายๆ ผสมผสานรสชาติความเลิศหรูเข้าไป จนทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงทั่วประเทศ และสิ่งที่ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักและน่ายกย่องมากยิ่งขึ้น คือ พวกเขาบริจาค 10% ของรายได้ทั้งหมดให้กับ Family House ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลเพื่อเด็กที่เป็นมะเร็ง (การบริจาคนี้ตามข้อมูล จะบริจาคปีละหนึ่งครั้ง ในทุกวันที่ 20 มิถุนายน)
....
ขนมเค้ก ขนมปัง ของว่างอร่อยๆ ล้อใจเรามากมาย หากอยากกินก็กินได้ เพียงแต่กินแต่พอดี อย่ากินมากจนเกินไป จะทำให้เสียสุขภาพครับเพื่อนๆ
...
ขอขอบคุณข้อมูล
.
Better Day
กำลังใจเติมให้กันได้ทุกวัน
#betterday
#20มิถุนายน #20June
โฆษณา