20 มิ.ย. เวลา 10:06 • ไลฟ์สไตล์

20 มิถุนายน วันไอศกรีมโซดาแห่งชาติ (National Ice Cream Soda Day)

#Onthisday อาจเรียกได้ว่า เป็นหนึ่งในของหวานที่ชาวอเมริกันชื่นชอบมานานหลายศตวรรษ ซึ่งอาจเริ่มมาตั้งแต่ต้นยุค 1800
.
20 มิถุนายนของทุกปี วันไอศกรีมโซดาแห่งชาติ (National Ice Cream Soda Day) วันนี้จัดตั้งขึ้นมาได้อย่างไร ยังไม่ทราบข้อมูลแน่ชัด แต่เป็นไปได้ว่ามาจากความชื่นชอบของชาวอเมริกัน
.
ไอศกรีมโซดา เรียกว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างไม่ได้ตั้งใจ การที่จะนำโซดาและไอศกรีมมารวมกัน อาจเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ในยุคนั้น แต่เชื่อกันว่า ความไม่ตั้งใจของ Robert Green ที่กำลังพยายามเตรียมโซดาแช่เย็นในงานที่ฟิลาเดลเฟีย แต่เสษน้ำแข็งหมด เขาจึงเกิดแนวคิดที่จะเติมไอศกรีมลงไปในโซดาแทน เพื่อทำให้เย็น ตั้งแต่นั้นมาที่มาของ ไอศกรีมโซดา ก็ถือกำเนิดขึ้น
.
แม้ว่า Robert Green ได้มีการกล่าวอ้างว่าเป็นผู้ประดิษฐ์ไอศกรีมโซดา และยังมีการจารึกไว้บนหลุมศพของเขา แต่ยังมีตำนานอีกเรื่องหนึ่งที่บอกเล่าว่า เฟรด แซนเดอร์ส "Fred Sanders" เจ้าของร้านขายขนม เป็นผู้คิดค้นเครื่องดื่มฤดูร้อนแสนอร่อยนีขึ้น โดยการเพิ่มเมนูไฮศกรีมลงในโซดาเมื่อเขาหาครีมหวานไม่ได้
.
ยังมีผู้คนจำนวนนึงอ้างสิทธิ์ในการประดิษฐ์ไอศกรีมโซดา และมีหลากหลายข้อมูลที่บอกเล่าถึงบุคคลที่กล่าวอ้างว่าเป็นต้นกำเนิดอย่าง Robert McCay Green, George Guy และ Philip Mohr ทั้งสามคนก็เป็นหนึ่งในผู้อ้างสิทธิ์ที่มีชื่อเสียงในชื่อผู้ประดิษฐ์ไอศกรีมโซดา
.
Robert McCay Green ผู้ขายของในงานนิทรรศการในฟิลาเดลเฟีย โดยเสิร์ฟครีมโซดาหวานให้กับลูกค้า บูธของเขาได้รับความนิยมมาก เขาขายครีมหวานหมดทำให้ลูกค้าซื้อเพิ่มไม่ได้ แต่เขาสามารถหาไอศกรีมได้ และคิดว่ามันทดแทนกันได้ แต่ลูกค้าที่รอต่างรอคอยน้ำอัดลม เขาจึงตัดสินใจนำไฮศกรีมใส่ลงคู่กับโซดา ทำให้เกิดเมนูนี้ขึ้นมา และเขาขายดีมากในทุกวันที่จัดนิทรรศการ
.
George Guy ทำงานให้กับ Robert McCay Green และกำลังเตรียมออเดอร์สองรายการแยกกัน ได้แก่ ไอศกรีมหนึ่งจานและน้ำโซดาวานิลลาหนึ่งแก้ว เขารีบเร่งที่จะทำตามคำสั่งให้เสร็จสิ้น โดยบังเอิญทำไอศกรีมหล่นลงในน้ำโซดาโดยไม่ได้ตั้งใจ เขากำลังเตรียมโยนทิ้งเมื่อลูกค้าขอชิม ปรากฏว่ามีรสชาติอร่อย และด้วยเหตุนี้ ไอศกรีมโซดาจึงถือกำเนิดขึ้น
.
Philip Mohr เรื่องราวไอศกรีมโซดาของนักทำขนมและคนทำขนมปัง เริ่มต้นขึ้นที่เมืองเอลิซาเบธ รัฐนิวเจอร์ซีย์ ในปี 1862 เมื่อนายธนาคารในพื้นที่ถาม Mohr ว่าเขาจะทำให้น้ำโซดาปรุงแต่งของเขาเย็นลงเล็กน้อยได้หรือไม่ เขาจึงเติมไอศกรีมลงไป ตัวเขาได้ทำแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง เพราะคิดว่าเป็นส่วนผสมที่เหมาะกับลูกค้า ซึ่งนายธนาคารกับชอบในรสชาติ และได้บอกข่าวนี้ต่อๆ กับเพื่อนทางการเงิน ในเวลาไม่นานไอศกรีมโซดา ก็โด่งดังไปทั่วประเทศ
.
Better Day
กำลังใจเติมให้กันได้ทุกวัน
#betterday
#20มิถุนายน #20June
โฆษณา