21 มิ.ย. เวลา 05:00 • ไลฟ์สไตล์

3 ขั้นตอนที่จะทำให้คนเรา"รู้สึกดีต่อกันมากขึ้น"

อ้างอิงจาก: หนังสือ คู่มือควบคุมอารมณ์คน
ผู้เขียน: David J. Lieberman
สิ่งที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของคนเราเป็นไปอย่างราบรื่นและสงบสุข ก็คือการที่ทั้งสองฝ่ายมีความรู้สึกดีๆและนับถือกันและกัน ซึ่งมันจะนำมาสู่การให้เกียรติและเคารพในตัวอีกฝ่าย
โอกาสที่จะเกิดความขัดแย้งก็จะน้อยลงเพราะคนเรามักจะไม่อยากขัดแย้งกับคนที่ตัวเองนับถือและรู้สึกดีด้วย
ในบทความนี้เลยจะมาชวนคุยถึง 3 ขั้นตอนที่จะทำให้คนเรา"รู้สึกดีต่อกันมากขึ้น" จากหนังสือคู่มือควบคุมอารมณ์คนกันครับ
1.ขอ"ความเห็นหรือคำแนะนำ"จากอีกฝ่าย
การที่เราขอความเห็นหรือคำแนะนำในเรื่องอะไรก็ตาม คือการที่เราขอให้เขาช่วยเหลือและได้เป็นผู้ให้ซึ่งมันจะทำให้เขารู้สึกดีกับตัวเอง
นอกจากนี้เขาก็จะได้เสียสละอะไรบางอย่างไม่ว่าจะเป็นเวลาหรือความคิดในการลงทุนกับเรา ส่งผลให้เขาอยากจะรักษาความสัมพันธ์ดีๆและให้เกียรติกันและกันมากขึ้น
ดังนั้นลองขอความคิดเห็นจากเขาดูบ้าง ถ้าให้ดีต้องเป็นเรื่องที่ทำตามคำแนะนำของเขาได้ง่าย เช่น เรื่องงาน หรือคำแนะนำในเรื่องความสัมพันธ์ แล้วเขาจะเปิดใจจนให้เกียรติกันและกันมากขึ้น
2."ชื่นชมเขา"ให้บุคคลที่ 3 ฟัง
ระหว่างการชมต่อหน้ากับการที่เราชมเขาให้คนอื่นฟัง อย่างหลังดูเป็นการชมที่จริงใจมากกว่า เพราะเวลาที่คนเรารู้สึกชอบและนับถือใครจนชมให้คนอื่นฟัง มีโอกาสสูงที่จะรู้สึกชื่นชมเขาจากใจจริง
ดังนั้นลองชมเขาและบอกเรื่องราวที่ทำให้เรานับถือเขาให้คนอื่นฟัง แล้วเขาจะรู้สึกว่าเราจริงใจและนับถือเรามากขึ้น เพราะคนเราจะนับถือคนที่ให้เกียรติและนับถือในตัวเรานั่นเอง
3.มอบของขวัญเล็กๆน้อยๆ ทำสิ่งดีๆให้หรือชื่นชมเขา
เวลาที่คนเราทำสิ่งดีๆเพื่อแสดงความขอบคุณที่เขาทำอะไรบางอย่างให้ นั่นคือการแสดงความนับถือและให้เกียรติเขาออกมาอย่างแท้จริง
ดังนั้นให้เรามอบของขวัญเล็กๆน้อยๆ คำชมหรือทำสิ่งดีๆตอบแทนให้กับเขาเวลาทำอะไรให้เรา แล้วความสัมพันธ์ของเรากับเขาจะใกล้ชิดกันมากขึ้นเพราะความสัมพันธ์นี้คือต่างฝ่ายต่างตอบแทนกันนั่นเอง
นี่คือ 3 ขั้นตอนที่จะทำให้คนเรา"รู้สึกดีต่อกันมากขึ้น" ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตของตัวเองเพื่อให้มีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นได้นะครับ
นี่เป็นแค่ส่วนเล็กๆจากความรู้ในหนังสือที่ผมได้ตกผลึกมาเท่านั้น ถ้าอยากได้ความรู้แบบจัดเต็ม ลองซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านกันได้นะครับ
ถ้าท่านอ่านมาถึงตรงนี้ ผมขอบคุณผู้อ่านทุกๆท่าน ที่เสียสละเวลามีค่าของท่านมาอ่านบทความนี้ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์และช่วยทำให้ชีวิตของท่านดีขึ้นนะครับ
ถ้าท่านใดมีคำติชมหรือความเห็นก็สามารถ Comment ไว้ได้เลยนะครับเราจะได้เรียนรู้มุมมองใหม่ๆไปด้วยกันนะครับ
พิกัดหนังสือ: https://s.shopee.co.th/5pnAW9teps
โฆษณา