21 มิ.ย. เวลา 03:27 • หุ้น & เศรษฐกิจ

“ญี่ปุ่น” ถูก “สหรัฐ” เพ่งเล็ง!! นโยบายอัตราแลกเปลี่ยน

กระทรวงการคลังสหรัฐระบุในรายงานรอบครึ่งปีซึ่งมีการเผยแพร่เมื่อวานนี้ว่า ไม่มีประเทศใดที่เข้าข่ายมีพฤติกรรมปั่นค่าเงินในปี 2566 แต่สหรัฐได้เพิ่มญี่ปุ่นรวมในบัญชีรายชื่อประเทศที่ถูกจับตาเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายอัตราแลกเปลี่ยน หลังจากที่ก่อนหน้านี้สหรัฐได้นำจีน เวียดนาม ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ และเยอรมนี รวมอยู่ในบัญชีดังกล่าว
รายงานของกระทรวงการคลังระบุว่า สหรัฐไม่พบว่ามีประเทศใดที่เข้าเกณฑ์ครบ 3 ประการที่จะนำไปสู่การวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงเวลา 4 ไตรมาสที่นับจนถึงเดือนธ.ค. 2566
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประเทศใดก็ตามที่เข้าเกณฑ์ 2 ใน 3 ประการก็จะถูกรวมอยู่ในบัญชีรายชื่อประเทศที่ต้องจับตาของสหรัฐโดยอัตโนมัติ ซึ่งเกณฑ์ทั้ง 3 ประการนั้นได้แก่ มียอดเกินดุลการค้ากับสหรัฐอย่างน้อย 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์, มีดุลบัญชีเดินสะพัดกับประเทศทั่วโลกสูงกว่า 3% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ และมีการซื้อสกุลเงินต่างประเทศสุทธิแบบทางเดียว (one-way net foreign exchange purchases) ในอัตราส่วนอย่างน้อย 2% ของตัวเลข GDP เป็นเวลานานกว่า 12 เดือน
1
ทั้งนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐได้ระบุถึงญี่ปุ่นว่า การที่ญี่ปุ่นได้เข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราเพื่อพยุงค่าเงินเยนในช่วงที่ผ่านมานั้น ไม่ได้เป็นปัจจัยที่ทำให้สหรัฐเพิ่มรายชื่อญี่ปุ่นเข้าในบัญชีประเทศที่ถูกจับตาด้านค่าเงิน แต่เป็นเพราะญี่ปุ่นมียอดเกินดุลการค้ากับสหรัฐในปี 2566 สูงถึง 6.24 หมื่นล้านดอลลาร์ และมียอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดกับประเทศทั่วโลกอยู่ที่ 3.5% ของ GDP ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 1.8% ในปี 2565
โฆษณา