21 มิ.ย. เวลา 04:37 • ความคิดเห็น

แค่ปลายนิ้วชีวิตก็เปลี่ยน..21 มิถุนายน วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Stop Cyberbullying Day)

#Onthisday แค่ปลายนิ้วชีวิตก็เปลี่ยน..หยุดคิดสักนิด หยุดการโจมตีผ่านโชเชียล คือการหยุดทำร้ายผู้อื่น คิดต่างได้ เห็นต่างได้ แต่ควรเคารพกันและกันในความต่าง
.
#StopCyberbullyingDay
21 มิถุนายน วันหยุดการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Stop Cyberbullying Day) ตรงกับทุกศุกร์ที่ 3 ของเดือน เริ่มขึ้นโดย มูลนิธิ CyberSmile ในปี พ.ศ. 2556 เพื่อให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกร่วมรณรงค์ "หยุด" การกลั่นแกล้ง หรือใช้คำเหยียดหยามบนโลกออนไลน์
.
การกลั่นแกล้งการบูลลี่กันมีขึ้นในทุกยุคทุกสมัย ปัญหานั้นยากที่จะแก้ไข หากแต่เริ่มมีการวิจัยในทศวรรษ 1970 โดย ดร. แดน โอลเวส "Dr. Dan Olweus" นักจิตวิทยาชาวนอร์เวย์ เป็นหัวหอกในการพยายามทำความเข้าใจและป้องกันการกลั่นแกล้งให้ดียิ่งขึ้น
.
ในปี ค.ศ. 1983 เพื่อเป็นการตอบโต้ต่อการฆ่าตัวตายอันน่าสลดใจของเด็กชายสามคนที่ถูกรังแก Dr. Dan Olweus ได้พัฒนาโปรแกรมป้องกันการกลั่นแกล้งที่ช่วยแจ้งความพยายามต่อต้านการกลั่นแกล้งของชาวอเมริกันในทศวรรษ 1990
.
นอกจากนี้ยังมีหลายองค์กรที่เริ่มเข้ามาช่วยเหลือ และปกป้อง รวมทั้งพยายามขจัดการกลั่นแกล้งกัน เกิดขึ้นอีกหลายองค์กร อย่าง องค์กร National Bullying Prevention Center ซึ่งเปิดตัวโดยกลุ่ม PACER ในปี 2549 และโครงการ STOMP ในปี 2548 ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อขจัดการกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ต การเหยียดเชื้อชาติ และความกลัวคนรักร่วมเพศ
.
The Kind Campaign ริเริ่มโดยนักศึกษาหญิงสองคนในปี 2009 โดยมีเป้าหมายเพื่อหยุดการกลั่นแกล้งระหว่างเด็กผู้หญิง
.
ปัจจุบัน การกลั่นแกล้งเป็นปัญหาที่ได้รับการยอมรับในระดับประเทศ และทั่วโลกแล้ว เพื่อช่วยให้ทุกคนเข้าใจ เพื่อช่วยขจัดปัญหา เพื่อหยุดการกระทำที่อาจส่งผลร้ายต่อผู้อื่น อยากให้ทุกคนเข้าใจ และตระหนักถึงความสำคัญในวันนี้
...
ปลายนิ้วของเพื่อนๆ อาจทำร้ายจิตใจใครคนอื่นได้ ก่อนจะพิมพ์โต้ตอบ "หยุด" คิดเพียงนิดนึง ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ก็ "หยุด" การทำร้ายกันได้แล้วครับ
...
.
ขอขอบคุณข้อมูล
.
Better Day
กำลังใจเติมให้กันได้ทุกวัน
#betterday
#21มิถุนายน #21June
โฆษณา