21 มิ.ย. เวลา 08:01 • ไลฟ์สไตล์
ในวัย 40+ ดิฉันลดปริมาณข้าวสวยในจานลงค่ะ เหลือเพียง 1 ทัพพีปริ่มๆ ข้าวสวยจากข้าวสารหอมมะลิขัดสีธรรมดาเนี่ยแหละค่ะ ไม่ต้องไรซ์เบอรี่เบอร่าให้เปลืองสตางค์! แต่จะทานวันละเพียง 2 มื้อ คือมื้อแรกตอนเช้าราว 7 โมง และมื้อที่สอง ราวบ่าย 2 ค่ะ เน้นทานไข่, ปลาทู, พืชผัก, ดอกไม้ และเนื้อหมู สลับกรรมวิธีไปมา ต้มบ้าง ผัดบ้าง ลวกต้ม จิ้มน้ำพริกบ้าง แต่ส่วนมากจะชอบจิ้มหลนปู/กุ้งค่ะ ได้คุณค่าจากถั่วเหลืองหมัก
ในวัย 40+ ดิฉันยังคงเสพติดกาแฟ ต้องดื่มหลังมื้ออาหารเช้า แต่จะดื่มกาแฟดำเจือจางที่ไม่ใส่น้ำตาล แบบพวกทหารอเมริกันนั่นเลยค่ะ americano without sugar แล้วก็จะจิบน้ำตลอดทั้งวัน โชคดีตรงที่เป็นคนดื่มน้ำเก่งค่ะ ของว่างมีบ้าง ส่วนมากดิฉันจะไม่ค่อยแตะ แต่ถ้าจะแตะ ก็จะเน้นของที่เราสามารถกัดแทะหรือขบเคี้ยว เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล สาลี่ หรือสลับเป็นถั่วต่างๆ จำพวก mixed nuts ค่ะ
ในวัย 40+ ดิฉันปรับเวลาเข้านอน (bedtime) ไม่เกิน 4 ทุ่ม ทำให้เวลาก่อนหน้าทั้งหมด ต้องปรับตารางใหม่ เริ่มที่ 1 ทุ่ม ต้องพุดคุยกับคุณแม่ที่สังขารเริ่มถอย กอดหอมแก้ม แหย่ให้หัวเราะตามประสาแม่ลูก จากนั้นหากแม่จะขอนอน ดิฉันก็จะปลีกตัวไปอาบน้ำ ลงเซรั่มน้ำตบครีมโลชั่นปกติ เข้าห้องพระสวดมนต์นั่งสมาธิ ตามด้วยดื่มนมและปิดมือถือ เพื่ออ่านหนังสือ แล้วก็เข้านอน ตอนล้มตัวลงนอน ก็หายใจเข้าพุทธ หายใจออกโธ สั้นยาวก็แล้วแต่ลม แล้วแต่จะหลับแน่นิ่งไปตอนไหนก็ตอนนั้นค่ะ
ในวัย 40+ ก่อนลุกจากเตียง ดิฉันจะเหยียดปลายเท้า หมุนควงปลายเท้าสลับไปมาข้างละ 30 ครั้ง และยกขาสองข้างขึ้นตีสลับขี้นลงอีก 30 ครั้ง และยกก้นด้วยท่า bridge จากนั้นนอนตะแคง แล้วใช้มือค่อยๆดันตัวขึ้น โดยไม่เร่งรีบ (ดิฉันได้คำแนะนำมาจากแม่ชีศันสนีย์ค่ะ แม่ชีสอนว่าต้องช้าลงบ้างตามวัย เพราะไม่ใช่สาวน้อยแล้ว เดี๋ยวโรคบ้านหมุนจะถามหา) จากนั้นดื่มน้ำ 1 แก้ว แล้วของเก่ามันก็มักจะมาตรงเวลาเสมอเลยค่ะ ก็จะไปเข้าห้องน้ำเพื่อขับถ่าย เปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อทำโยคะยืดเหยียด เสร็จแล้วก็จะอาบน้ำ
วินัยตามที่ว่ามา ดิฉันต้องฝืนมันอย่างหนักในช่วงแรกค่ะ
เพราะสมัยวัยสาว ดิฉันเป็นคนค่อนข้างใจร้อน
ทำอะไรต้องไวไปหมดทุกอย่างจนเครียด
ไมเ่สร็จไม่เลิกราอะไรประมาณนั้นค่ะ
โฆษณา