21 มิ.ย. เวลา 08:47 • ความคิดเห็น

ไม่มีความทุกข์ไหนในโลก "หยุด" ให้คุณก้าวเดินต่อได้ ลองคิดในแบบเขาดู..

#InspirationPeople
การกลั่นแกล้ง การบูลลี่บนโลกออนไลน์ ปลายนิ้วของใครบางคนที่อาจทำให้อีกชีวิตหนึ่งเปลี่ยนได้ แต่ในช่วงที่อินเตอร์เน็ต ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย การบูลลี่ด้วยการกระทำ ด้วยสายตา ด้วยคำพูดต่อหน้า เป็นอะไรที่ทำร้ายจิตใจผู้คนเป็นอย่างมาก
.
ปมด้อยที่ถูกนำมาล้อเลียน ไม่ว่าจะเพียงแค่ด้วยสายตาก็ตาม สำหรับผู้ที่ถูกกระทำ มันยากมากที่จะก้าวเดินต่อได้ และในหลายๆ คนอาจถึงขั้นล้มเหลวในชีวิตเลยก็ตาม แต่ถึงอย่างนั้น อยากให้เปิดใจ ลองอ่าน ยังมี "บุคคล" ที่ก้าวข้ามผ่านมันมาได้ และยังประสบความสำเร็จในชีวิต..
เขาก้าวข้ามผ่านมาได้ด้วยอะไร สิ่งสำคัญที่สุด ที่อยากให้ "บุคคลอันเป็นแบบอย่าง" นี้ได้เป็นแรงบรรดาลใจให้ผู้คนที่กำลังอยู่ในความทุกข์ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม ได้ "ก้าว" ข้ามผ่านไปได้ทุกคน
.
ลองหลับตาแล้วคิดสักนิด!
...
คนที่เกิดมาไร้ซึ่งแขนขา ทำไมเขาถึงประสบความสำเร็จได้
แล้วคนที่ปกติดีล่ะ!
.
Nick Vujicic (นิก วูจิซิค) ที่รู้จักกันดีในชื่อ (นิก วู๊ด) ชายหนุ่มชาวออสเตรเลีย ที่เกิดมาไม่มีแขนและขา เพราะสาเหตุของโรค (Tetra-amelia syndrome) ผู้ซึ่งไม่ยอมให้ความจำกัดทางร่างกายกีดขวางความสามารถในการพัฒนาตนเองได้เลย
.
ในวัยเด็ก นิก ไม่เป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป จากความแตกต่างของร่างกาย ไม่ว่าจะด้วยสายตาที่ดูถูก เหยียดหยามที่เขาต้องเจอ ไม่ว่าจะด้วยการกระทำของสังคมที่เขาได้เข้าไป.. จนทำให้เขาเคยคิดฆ่าตัวตายเพื่อที่จะจบปัญหา เขาเคยกล่าว "ผมปวดร้าว หดหู่ มองไม่เห็นจุดหมายในชีวิต มีแต่ความโดดเดี่ยว ถึงแม้ว่าจะมีครอบครัวอยู่ก็ตาม" แต่ถึงอย่างนั้นก็ผ่านมันมาได้ด้วย ความคิดที่ว่า..
...
"ความสุขและความสำเร็จ ไม่ได้อยู่ในการมีร่างกายที่สมบูรณ์เท่านั้น"
...
ในขณะที่เริ่มเข้าเรียน เขาไม่มีเพื่อน และสังคมเลย ความแตกต่างทางด้านร่างกายที่เป็น ทำให้เพื่อนร่วมชั้นตีตัวออกห่าง (ไม่มีเด็กคนไหนอยากจะเขามาคุยด้วยหรือเล่นด้วยกับผู้พิการ การใช้คำตรงๆ นี้ น่าจะเป็นการสื่อสารได้ดีที่สุด) แต่สิ่งที่เขาทำคือ..
...
"ใช้ความกล้า ความพยายาม เริ่มต้นเป็นผู้เข้าไปคุยก่อน"
...
และพยายามทำอยู่บ่อยครั้ง (แรงผลักดันของการพยายามนั้นยิ่งใหญ่มาก) จนเพื่อนต่างยอมรับในตัวเขามากขึ้น และมองเห็นว่าเขาก็เหมือนกันกับทุกคน
.
ตรงจุดนี้ มองเห็นได้อย่างง่ายว่า
"ความกล้า" "ความพยายาม" เป็นอีกสิ่งทำให้ตัวเรามุ่งไปถึงเป้าหมายในชีวิตได้
.
กว่าจะผ่านตรงจุดนี้ได้สำหรับผู้พิการ ไม่ใช่เป็นอะไรที่ง่ายเลย จิตใจสำคัญที่สุด
...
ลองมองตัวเองสักนิด "สำหรับผู้ที่ครบ 32 ประการ" ไม่ว่าคุณจะเจอสิ่งไหนหรือทุกข์ใจแค่ไหน เพียง กล้าและพยายาม ก็จะออกมันมาได้เอง
...
ช่วงเวลาผ่านไปจากความพยายามของเขานี้เอง เป็นจุดเริ่มต้นของแรงผลักดันในชีวิตของเขา
.
ในชีวิตของเขา ได้มีโอกาศ ที่จะใช้แขนเทียมได้แต่ตัวเขากับเลือกที่จะไม่ใช้มัน
.
ครอบครัวของ "นิก" ได้เคยหาแขนเทียมให้ตั้งแต่เด็ก แต่ตัวเขาเองกลับไม่ถนัดที่จะใช้งาน ต่อมาเขาได้มีโอกาสเดินทางไปยังประเทศแคนาดา เพื่อทดลองใช้แขนอิเล็กทรอนิกส์ แต่ว่าผู้เชียวชาญเห็นว่าตัวนิกสามารถทำอะไรก็ตามได้ด้วยตัวเองแบบมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว จึงกระตุ้นความคิดให้ นิก มีความมุ่งมั่นที่จะทำอะไรต่างๆ ด้วยตัวเองมาโดยตลอด
.
เขา ได้เปลี่ยนความบกพร่องทางด้านร่างกายตนเองให้เป็น "พร" ที่ได้รับมา ด้วยความคิดที่ว่า เขามีสภาพเป็นเช่นนี้ ทำให้มีโอกาสในการเข้าถึงผู้อื่น และเข้าใจความรู้สึกเจ็บปวดของผู้คน จึงกลายเป็นผู้ที่สามารถช่วยเหลือเยียวยาทางจิตใจ และเป็นต้นแบบให้ผู้คนมีกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไปได้
.
ถ้ามองเห็นในสิ่งที่ "นิก วู๊ด" เข้าใจตัวเองแล้ว
ตัวเราเอง ก็มี "พร" กันทุกคน
ขึ้นอยู่ที่จะมองเห็น และเข้าใจพร ที่อยู่ในตัวเราได้เวลาไหน แล้วแปรเปลี่ยนให้เป็นพลังสู่ความสำเร็จ
.
ตลอดเวลานับสิบปี ที่ นิก วู๊ด (Nick Vujicic) ได้ใช้ชีวิตของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลก ถึงความมุ่งมั่น ความหวัง และความสำเร็จ แม้ตกอยู่สถานการณ์ที่อ่อนแอที่สุด เขาก็ยังแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของชีวิต และความสำเร็จที่ทุกคนสามารถบรรลุได้
.
หนึ่งในหนังสือที่เขาเขียน ที่เป็นแรงผลักให้ก้าวเดินต่อไป
Unstoppable: The Incredible Power of Faith in Action (2012)
.
"ศรัทธาตัวเอง และเชื่อมั่นตัวเอง"
.
หลายคนมองข้ามสิ่งนี้ไป และเห็นแต่ตัวเองที่ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ แต่อยากให้ลองดู นิก เป็นแบบอย่าง เขาเน้นถึงความศรัทธาและความเชื่อในตนเอง จนทำให้เปลี่ยนแปลงชีวิต และเอาชนะความทุกข์ทรมาน และอุปสรรคในชีวิตมาได้จนประสบความสำเร็จ จนทำให้ชีวิตมั่นคงอยู่จนถึงทุกวันนี้
.
อีกสิ่งหนึ่งบนความคิดของ นิก วู๊ด
.
"คุณจะพบกับความพึงพอใจ ก็ต่อเมื่อ คุณหลงใหลในสิ่งที่ทำอย่างเต็มกำลัง ไม่ใช่ความสุขฉาบฉวยที่ได้มาง่ายๆ เพราะเมื่อคุณคิดจะหาความสุขแต่จากวัตถุแล้วละก็ ไม่ว่าเมื่อไหร่ ก็ไม่มีวันพอ"
.
สิ่งที่เขากล่าวไว้นี้ บ่งบอกถึงตัวตนที่ไม่สนใจในสิ่งของล่อใจรอบตัว ไม่สนใจสิ่งยั่วยวน ที่จะเพิ่มความสุขความสบายให้กับตัวเขา หากแต่เดินหน้ามุ่งมั่นไปยังเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ เพื่อการช่วยเหลือผู้คนให้ได้มากที่สุด "นิก วู๊ด" จึงประสบความสำเร็จบนเส้นทางที่เขาได้ตั้งใจไว้
...
แล้วคุณล่ะ พอใจเพียงแค่สิ่งของวัตถุที่อยากได้อยู่ชั่วครู่ หรือพร้อมที่จะได้รับความสุขและความมั่นคงตลอดชีวิต กับเป้าหมายในชีวิตที่ตัวเราทำอย่างเต็มกำลัง คุณจะเลือกอย่างไหนดี..
...
.
Nick Vujicic เขาคือหนึ่งในบุคคลอันเป็นแรงบันดาลใจของผู้เขียนด้วยเช่นกัน
.
ขอขอบคุณข้อมูล
: Unstoppable The Incredible Power of Faith in Action Nick Vujicic: https://youtu.be/stDSV65Syxw?si=6262hwjy7Yjrzg68
: Nick Vujicic: Plays golf, surfs and swims without arms and legs: https://youtu.be/k89u1ATig6w?si=MIRTQ5oIoyRUebR3
.
Better Day
จะขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อนๆทุกคน และจะพัฒนากำลังใจที่ส่งให้นี้แปลเปลี่ยนเป็นรูปธรรมให้มากยิ่งขึ้น
#betterday
โฆษณา