24 มิ.ย. เวลา 07:22 • สิ่งแวดล้อม

"ยุง" อาจกลายเป็นความหวังสุดท้าย เพื่อช่วยชีวิตนกฮาวายที่ใกล้สูญพันธุ์

#Green ยุงเป็นอะไรที่น่ารำคาญ และยังเป็นพาหะนำโรค แต่ตอนนี้กับกลายเป็นความหวังสุดท้ายของนกฮาวายที่กำลังจะสูญพันธุ์
.
ครั้งหนึ่งเคยมีนกสายน้ำผึ้งฮาวาย (Hawaiian honeycreepers) มากกว่า 50 สายพันธุ์ ซึ่งเป็นนกสีสันสดใสขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในป่าพื้นเมืองและมีความสำคัญอย่างยิ่งในวัฒนธรรมพื้นเมืองของชาวฮาวาย ตอนนี้ นกฮันนี่ครีปเปอร์ เหลืออยู่เพียง 17 สายพันธุ์ และบางสายพันธุ์มีการคาดการณ์ว่าจะสูญพันธุ์อย่างเร็วสุดภายในปีนี้
.
นกเหล่านี้กำลังหายไปเนื่องจากโรคไข้มาลาเรียในนก ซึ่งแพร่กระจายโดยยุง (นกเหล่านี้ไม่มีภูมิคุ้มกัน)
.
ยุงได้เข้ามาแพร่กระจายในฮาวายได้นั้น จากสาเหตุบังเอิญในช่วงทศวรรษที่ 1800 (ยุงไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในฮาวาย เนื่องจากหมู่เกาะที่แยกตัวทางภูมิศาสตร์)
.
แต่ตลอดเวลาที่ยังคงมีนกฮันนี่ครีปเปอร์ปลอดภัยอยู่ได้นั้นเพราะ อาศัยอยู่ในระดับความสูงมากกว่า 4,000 ถึง 5,000 ฟุต นั้นมีอุณหภูมิเย็นเกินไปสำหรับยุง
.
ภาวะโลกร้อน #Climate ภูมิอากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลง กำลังสร้างอุณภูมิที่สูงขึ้น ทำให้ยุงกำลังรุกคืบเข้าสู่แหล่งหลบภัยสุดท้ายของกลุ่มนกฮันนี่ครีปเปอร์เหล่านี้
.
ในการพยายามครั้งสุดท้าย ที่จะรักษาสายพันธุ์ Hawaiian honeycreepers ที่เหลืออยู่ให้รอดจากภัยของโรคไข้มาลาเรีย การช่วยเหลือจากกลุ่มพันธมิตรต่างๆ รวมถึงกรมอุทยานแห่งชาติ รัฐฮาวาย และองค์กรไม่แสวงผลกำไร อย่าง "Maui Forest Bird Recovery Projec"
.
ได้นำกลยุทธ์ "ยุง" ที่แพร่กระจายโรคในมนุษย์เหล่านี้ นำมาทำการดัดแปลงเพื่อไม่ให้พวกมันแพร่พันธุ์ได้ (การค้นพบของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ริเวอร์ไซด์ (UCR) ถึงการดัดแปลงยุงเพื่อไม่ให้แพร่พันธุ์ได้) และปล่อยออกไปในป่าฮาวายเพื่อช่วยลดจำนวนยุงโดยรวม
.
การปล่อย "ยุง" สายพันธุ์ที่มีการดัดแปลงเพื่อไม่ให้แพร่พันธุ์ได้นี้ ถูกปล่อยกระจายออกไปนับล้านตัวในพื้นที่ของป่า
.
เป็นก้าวแรกของการอนุรักษ์สัตว์ป่าแบบใหม่ และอาจเป็นการแทรกแซงธรรมชาติมากขึ้นกว่าเดิมก็ตาม แต่ถึงอย่างนั้นก็เพื่อเป็นการหยุดยั้งการสูยเสียความหลากหลายทางชีวภาพเมื่อสภาพอากาศร้อนขึ้นอย่างที่เป็นอยู่
.
คำถามคือจะสามารถปราบปรามประชากรยุงได้ทันเวลาเพื่อรักษานกได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่
.
“เราอยู่ในวิกฤตการสูญพันธุ์อย่างต่อเนื่อง” คริส วอร์เรน (Chris Warren) ผู้ประสานงานโครงการนกป่าที่อุทยานแห่งชาติฮาลีกาลา ในเมาอิ WHaleakalā National Park in MauiW กล่าว “สิ่งเดียวที่น่าเศร้าคือพวกมันจะสูญพันธุ์ และเราไม่ได้พยายามที่จะหยุดมัน”
.
Hawaiian honeycreepers เป็นนกที่มีส่วนสำคัญของระบบนิเวศอย่างมากที่สุด นกเหล่านี้ช่วยผสมเกสรพืชพื้นเมืองของฮาวาย กินแมลง และช่วยรักษาป่า และผืนป่าเหล่านี้ก็ยังช่วยกรองปริมาณน้ำฝนที่เป็นแหล่งน้ำดื่มให้กับชุมชนหลายแห่ง
.
แน่นอนว่ายังมีการป้องกันในอีกทาง คือการนำนกเหล่านี้เข้าสู่ศูนย์อนุรักษ์นกเมาอิ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ San Diego Zoo Wildlife Alliance ภายใต้ชื่อโครงการ "หน่วยดูแลผู้ป่วยหนัก" (intensive care unit) แต่ถึงอย่างนั้นการป้องกันเหล่านี้มีส่วนช่วยได้น้อยมาก เพราะขาดนกสายพัน honeycreepers ไปเมื่อใดหายหายนะของป่าก็คงเกิดขึ้น
.
การสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าก็เป็นอีกปัญหานึ่งที่กำลังเกิดขึ้น จากฝีมือของมนุษย์ที่กำลังทำลายผืนป่าเพื่อทำฟาร์มและเกษตรกรรม
...
ป่าที่เคยเต็มไปด้วยเสียงเพลงของนก honeycreepers กำลังจะหายไป..
.
ขอขอบคุณข้อมูล
.
Better Day
กำลังใจเติมให้กันได้ทุกวัน
#betterday
โฆษณา