5 ก.ค. เวลา 08:00 • สุขภาพ

รู้หรือไม่❓ สมองเบลอ ปวดหลัง อาจเป็นเพราะดื่มน้ำน้อย💧

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน แต่ถามว่าทำได้จริงไหมนั้น? หลายคนอาจส่ายหน้า และให้เหตุผลว่า ลืมดื่มบ้าง ขี้เกียจบ้าง ซึ่งการดื่มน้ำน้อยแบบนี้ ในระยะยาว อาจทำให้คุณมึนงง แถมปวดหลัง ปวดกระดูกตามมาได้
🧠 ดื่มน้ำไม่พอ สมองเบลอ เพราะเลือดสมองไม่ทัน
ภาวะขาดน้ำ อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพการรับรู้และสุขภาพสมองโดยรวมลดลง เพราะเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ไม่ดี โดยอาจทำให้ขาดสมาธิ เนือย ไม่ตื่นตัว ตอบสนองช้า และถ้าขาดน้ำมาก ๆ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น สับสน วิงเวียน และเป็นลมได้
อย่างไรก็ตาม ความเสื่อมของสมอง เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน หรือภาวะสมองเสื่อมบางประเภท ภาวะขาดน้ำไม่ใช่สาเหตุโดยตรงของความเสื่อมเหล่านี้ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย
🦴 ร่างกายขาดน้ำ หมอนรองกระดูกแห้ง ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ
เพราะหมอนรองกระดูก มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 80% คอยทำหน้าที่เป็นตัวดูดซับแรงกระแทกระหว่างกระดูกสันหลัง เมื่อขาดน้ำ อาจทำให้หมอนรองกระดูกชุ่มชื้นไม่พอ และยืดหยุ่นลดลง จนทำให้รู้สึกปวดหลังได้ นอกจากนี้ กล้ามเนื้อที่ขาดน้ำ จะมีความเครียดและตึง ซึ่งอาจทำให้ปวดหลังมากขึ้น หรือเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้เช่นกัน
อย่างไรก็ตาม อาการปวดหลังเรื้อรังได้จากหลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกสันหลังเสื่อม หมอนรองกระดูกเสื่อม เส้นประสาทถูกกดทับ ติดเชื้อในกระดูกสันหลัง รวมถึงมะเร็งกระดูกสันหลัง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการประเมินอาการ และหาวิธีรักษาที่เหมาะสมจะดีที่สุด
สาระสุขภาพโดย คุณหมอ นพ.ศุภสัณห์ เกียรติสุวรรณ์ แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป จากแอปฯ หมอดี
นอกจากสมองและหมอนรองกระดูกมีปัญหาแล้ว ภาวะขาดน้ำ ยังทำให้เสี่ยงโรคต่าง ๆ อาทิ ท้องผูก ริดสีดวงทวาร นิ่วในไต ลิ่มเลือดหัวใจอุดตัน ฯลฯ ดังนั้น จึงไม่ควรละเลยการดื่มน้ำ ดื่มให้ได้อย่างน้อย 8 แก้วหรือ 2 ลิตรต่อวัน ดีต่อสุขภาพมากกว่าแน่นอน
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากรู้สึกสมองเบลอ ๆ หรือปวดกระดูก ปวดกล้ามเนื้อ อย่าเพิ่งฟันธงว่าเป็นเพราะร่างกายขาดน้ำเพียงอย่างเดียว อาจมีสาเหตุหรือโรคภัยอื่นๆ ซ่อนอยู่ได้
ปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้ง่าย ๆ ผ่านแอปฯ หมอดี เพื่อให้ช่วยวินิจฉัยอาการและสาเหตุเบื้องต้น โดยสามารถทำนัดได้เอง ตามวันเวลาที่คุณสะดวก พร้อมมีบริการจัดส่งยาให้ถึงบ้าน
📲 5 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการปรึกษาแพทย์ ผ่านแอปฯ หมอดี
1. ดาวน์โหลดแอปฯ คลิก >> https://mordee.app.link/mordee จากนั้นเลือกเมนูโปรไฟล์ เพื่อลงทะเบียนเข้าใช้งาน
2. ไปที่หน้าแรกของแอปฯ กดแถบค้นหา เลือกแผนกหรืออาการที่ต้องการปรึกษา สำหรับความผิดปกติทางสมอง แนะนำแผนกอายุรกรรม หรือแผนกโรคทั่วไป สำหรับอาการปวดข้อ ปวดกระดูก แนะนำแผนกกระดูกและข้อ
3. เลือกแพทย์ที่ต้องการปรึกษา และทำนัดหมาย โดยเลือกวันและเวลาที่ต้องการ แล้วเลือกรูปแบบการปรึกษาเป็น วิดีโอคอล โทร หรือ แชต จากนั้นทำการชำระเงิน หรือกรอกโค้ดส่วนลด (ถ้ามี)
4. เข้าห้องสนทนาในแอปฯ เพื่อทำการปรึกษาแพทย์ เมื่อถึงเวลานัดหมาย
5. รอสรุปผลการปรึกษาจากแพทย์ พร้อมใบสั่งยา(หากมี) โดยสามารถสั่งซื้อยา แล้วรอรับยาที่บ้านได้
💬สอบถามเพิ่มเติมหรือปรึกษาหมอผ่านไลน์ ได้ที่ Line ID: @mordeeapp
#MorDee #หมอดี #หมอประจำบ้านในมือคุณ
โฆษณา