Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
•
ติดตาม
21 ก.ค. 2024 เวลา 05:00 • สิ่งแวดล้อม
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน สำรวจติดตามสถานการณ์ปะการังอย่างต่อเนื่อง
13 กรกฎาคม 2567 ชุดปฏิบัติการดำน้ำอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน สำรวจติดตามสถานการณ์ปะการังฟอกขาว บริเวณเกาะ 5 ถึงเกาะ 6 (จุดดำน้ำ Sculpture) และในวันที่ 14 กรกฎาคม 2567 ชุดปฏิบัติการดำน้ำอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน สำรวจติดตามสถานการณ์ปะการังฟอกขาว บริเวณหาดเล็ก เกาะ 4
โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน สำรวจปะการังด้วยวิธี Line Intercept Transect (LIT) ซึ่งเป็นการปรับปรุงวิธีการเก็บข้อมูล ติดตามสถานภาพแนวปะการัง ให้มีประสิทธิภาพ และครอบคลุมพื้นที่ที่เป็นตัวแทนแนวปะการังได้มากที่สุด สอดคล้องกับสถานภาพปะการังที่เปลี่ยนแปลง
วิธีนี้ยังสามารถบอกการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่แนวปะการังในเชิงปริมาณอย่างละเอียด ครอบคลุมพื้นที่ปะการังในระดับสกุลหรือระดับชนิด และใช้เก็บข้อมูลสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ในบริเวณเดียวกันได้อีกด้วย
โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ยังคงเก็บข้อมูล เฝ้าระวังการเกิดปะการังฟอกขาวในพื้นที่ฯ อย่างต่อเนื่องต่อไป
ที่มา : ส่วนอุทยานแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช)
#อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน #พังงา #กรมอุทยานแห่งชาติ #ปะการัง
ธรรมชาติ
ข่าว
อุทยานแห่งชาติ
บันทึก
7
3
7
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย