Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
PPTVHD36
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
6 มิ.ย. เวลา 09:00 • การเมือง
"ภูมิธรรม" นำทีมถก "เตีย เซ็ยฮา" จับมือเคลียร์ปมชายแดนไทย-กัมพูชา
"ภูมิธรรม เวชยชัย" เข้าหารือกับ "พลเอก เตีย เซ็ยฮา" รองนายกฯ กัมพูชา ยืนยันความสำคัญของการใช้กลไกทวิภาคีและสันติวิธีในการแก้ปัญหาระหว่างประเทศ
วันนี้ (5 มิ.ย. 68) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทย พร้อมด้วย พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และ พลเอก ธงชัย รอดย้อย เสนาธิการทหารบก ได้เดินทางเข้าร่วมหารือสำคัญกับผู้นำด้านกลาโหมของกัมพูชา ณ กรุงพนมเปญ
การประชุมครั้งนี้มี พลเอกเตีย เซ็ยฮา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เป็นเจ้าภาพ
พร้อมด้วย พลเอกเอต สารัช รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดและเสนาธิการร่วม และ พลเอก เมา โซพาน รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้บัญชาการทหารบกของกัมพูชา ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนมุมมองและร่วมกันพิจารณาแนวทางคลี่คลายปัญหาที่ยังคงค้างอยู่ระหว่างไทยและกัมพูชา โดยมีข้อตกลงร่วมกันที่จะใช้กลไกความร่วมมือที่มีอยู่เป็นช่องทางหลักในการหาข้อสรุปที่เป็นรูปธรรม ซึ่งรวมถึงการ ปรับกำลังทหารในพื้นที่ชายแดนให้กลับไปสู่สถานะเดียวกับปี 2024
นายภูมิธรรม กล่าวย้ำ ถึงความจำเป็นของการใช้กลไกทวิภาคีเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างสองประเทศ เพื่อเสริมสร้างความไว้วางใจที่ยั่งยืนในระดับความมั่นคง ท่านยังได้เน้นย้ำว่าประเทศไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการรักษาความสัมพันธ์อันดี และการแก้ไขปัญหาทุกอย่างผ่านแนวทางสันติวิธีและความร่วมมืออย่างใกล้ชิดเสมอมา
อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ :
https://www.pptvhd36.com/news/250099
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เว็บไซต์
https://www.pptvhd36.com
และช่องทาง Social Media
Facebook PPTVHD36 :
https://www.facebook.com/PPTVHD36
YouTube :
www.youtube.com/@PPTVHD36
ข่าว
การเมือง
ต่างประเทศ
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย