1 ก.ย. เวลา 15:52 • ข่าวรอบโลก

ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดียูเครนที่ถูกล้มอำนาจ “ไมดาน 2014”

ปรากฏตัวในสื่อทางการรัสเซียเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี
RIA Novosti สื่อทางการของรัสเซียเผยแพร่คำปราศรัยของอดีตประธานาธิบดียูเครน “วิกเตอร์ ยานูโควิช” (โปรรัสเซีย) เมื่อวันจันทร์ 1 กันยายนที่ผ่านมา โดยยืนยันและสนับสนุนคำกล่าวของ “วลาดิเมียร์ ปูติน” ในการประชุมสุดยอด SCO ที่ประเทศจีน ที่ระบุว่า “การที่ยูเครนมีความพยายามเข้าร่วมนาโตเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของสงคราม” ก่อนหน้านี้ยานูโควิชไม่ได้ปรากฏตัวในสื่อใดเลยนับตั้งแต่กรกฎาคม 2022
ยานูโควิชแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำปราศรัยของปูตินที่ว่า “ความขัดแย้งในยูเครนไม่ได้เริ่มต้นจากการโจมตีของรัสเซีย แต่เกิดจาก ‘การรัฐประหาร (ยูโรไมดาน 2014)’ ในยูเครน และความพยายามของชาติตะวันตกที่จะลากยูเครนเข้าร่วมนาโต”
ปูตินในการกล่าวคำปราศรัยในที่ประชุม SCO ปี 2025 เครดิตภาพ: kremlin.ru
คำพูดของยานูโควิชที่ถอดออกมามีดังนี้
“ใช่ วลาดิเมียร์ วลาดิมีโรวิช (ปูติน) พูดถูกต้องที่สุด จริงๆ แล้ว ผมตั้งใจทำงานเพื่อนำยูเครนเข้าใกล้สหภาพยุโรปมากขึ้น ท้ายที่สุดผมตั้งเป้าหมายให้ยูเครนเข้าร่วมสหภาพยุโรป”
“อีกประการหนึ่งคือ บางครั้งพันธมิตรในสหภาพยุโรปก็ประพฤติตัวไม่เหมาะสม พูดอย่างสุภาพก็คือ ระหว่างการเจรจา พวกเขาไม่เข้าใจความซับซ้อนของสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในยูเครน ผมขอพูดตรงๆ ว่าพวกเขาแสดงความเย่อหยิ่งใส่เรา แต่ผมเป็นคนควบคุมกระบวนการ (นำยูเครนเข้าร่วมสหภาพยุโรป) นี้ และผลักดันมันไปข้างหน้า”
“แต่ผมเป็นฝ่ายคัดค้านอย่างหัวชนฝาต่อการเข้าร่วมนาโตของยูเครนมาโดยตลอด ผมเข้าใจอย่างชัดเจนและแจ่มแจ้งเสมอว่านี่คือหายนะสำหรับยูเครน นี่คือเส้นทางที่ไปไหนไม่ได้ นี่คือเส้นทางตรงสู่สงครามกลางเมือง”
เหตุการณ์ยูโรไมดาน 2014 ในยูเครน เครดิตภาพ: Wikimedia Commons CC BY-SA 3.0
ครั้งสุดท้ายที่ยานูโควิชปรากฏตัวในสื่อสาธารณะคือช่วงต้นเดือนกรกฎาคม 2022 ในขณะนั้น อดีตประธานาธิบดีแห่งยูเครนเรียกร้องให้ชาวยูเครนเลือกระหว่างต่อสู้ “จนถึงยูเครนคนสุดท้าย” หรือ “พยายามรักษาสิ่งที่เหลือไว้”
ช่วงเดือนมีนาคม 2022 หลังสงครามยูเครนเกิดขึ้นช่วงต้น สำนักข่าว TASS ได้เผยแพร่คำเรียกร้องของยานูโควิชที่ต้องการให้เซเลนสกี “ยุติการนองเลือดและบรรลุข้อตกลงสันติภาพ”
แม้แต่บล็อกเกอร์ที่สนับสนุนรัสเซียก็ยังแสดงท่าทีไม่ค่อยพอใจต่อการปรากฏตัวของยานูโควิชในสื่อ RIA อย่างประชดประชันว่า “หลังจากเงียบหายไปหลายปี วิกเตอร์ ยานูโควิชก็ปรากฏตัวขึ้นในสื่อโนโวสตีของรัสเซียอย่างกะทันหัน… ทุกคนต่างประหลาดใจ” เซอร์เกย์ มาร์คอฟ นักรัฐศาสตร์การเมืองที่สนับสนุนเครมลินโพสต์บนเทเลแกรม
“ทำไมยานูโควิชถึง ‘ฟื้นคืนชีพ’... ตามที่ผมเข้าใจ เขากลับมาเพื่อย้ำคำพูดของประธานาธิบดีของเราในการประชุม SCO ซึ่งพูดในที่ประชุมวันนี้ (แค่นั้นเหรอ?)” โพสต์โดย Yuri Podolyaka บล็อกเกอร์รัสเซียชื่อดัง
ยานูโควิชหลบหนีจากยูเครนเข้ามายังรัสเซียตั้งแต่ปี 2014 ท่ามกลางการประท้วงในกรุงเคียฟ เนื่องจากรัฐบาลระงับการเตรียมการลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับสหภาพยุโรป การปรากฏตัวอย่างไม่คาดคิดของยานูโควิชในสื่อทางการของรัสเซีย อาจบ่งชี้ได้ว่า เครมลินถือว่าการเดินทางของปูตินไปยังจีนในที่ประชุม SCO เป็นเรื่องสำคัญ ต้องหาตัวช่วยอย่างยานูโควิชมาสร้างการชวนเชื่ออย่างนั้นหรือไม่
เรียบเรียงโดย Right Style
1st Sep 2025
  • อ้างอิง:
<เครดิตภาพปก: Screenshot / RIA Novosti>
โฆษณา