17 พ.ย. เวลา 06:28 • การเมือง

“ย้อนโมเดลพิธา! ‘เท้ง ณัฐพงษ์’ เสี่ยงสูง-กระแสพุ่ง หนังม้วนเดิม แต่(ไม่) จบแบบเดิม!!?”

โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง มี.ค. 2569 การเมืองร้อนแรงขึ้นทุกวัน! ผลโพลนิด้าในหลายภูมิภาค—อีสาน เหนือ จนถึงล่าสุด ภาคกลาง—สะท้อนชัดว่า พรรคประชาชน กำลังมาแรงอย่างต่อเนื่อง คนภาคกลางยังยกให้เป็น “อันดับ 1” อีกครั้ง
ด้านตัวบุคคล ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ยังคงติดลมบน กระแสแรงจนขึ้นเป็น อันดับ 2 นายกฯ ในใจประชาชน (19.60%) แซงอนุทินที่ตามมาเป็นอันดับ 3 ชนิดทิ้งระยะห่าง
พรรณิการ์ วานิช ยังชี้ว่า พรรคประชาชนเลือกเดินกลยุทธ์ “เสนอแคนดิเดตนายกฯ คนเดียว” เพื่อสื่อสารตรงถึงประชาชน แม้ตามกฎหมายต้องส่ง 3 รายชื่อก็ตาม
แต่—กระแสแรงก็แลกมากับความเสี่ยงสูงสุด!
ณัฐพงษ์ยังเป็นหนึ่งใน 44 ส.ส. ผู้ร่วมเสนอแก้ ม.112 และกำลังถูก ป.ป.ช. สอบจริยธรรม คาดว่าผลจะออกปลายปีนี้ ซึ่งอาจนำไปสู่การ ตัดสิทธิ์ทางการเมือง ตรงก่อนเลือกตั้งไม่กี่เดือน
ทว่า…ยิ่งเสี่ยงมาก ก็ยิ่งเหมือน “โมเดลพิธา”
เพราะถ้าถูกตัดสิทธิ์ ช่วงกระแสกำลังพุ่ง แรงสะท้อนกลับอาจดันคะแนนพรรคให้พุ่งแบบก้าวกระโดดอีกครั้ง!
และหากเกิดขึ้นจริง อาจเห็น 3 ปรากฏการณ์ใหญ่:
พรรคสะเทือนชั่วคราว แต่ปรับเกมทันในเวลาอันสั้น
กระแสเท้งจะถูกแปรเป็นคะแนนพรรคแบบมหาศาล
ฐานเสียงรวมพลังด้วยความรู้สึก “เลือกผู้นำไม่ได้ ก็เลือกพรรคของผู้นำให้ชนะถล่มทลาย”
แม้ไร้ “ณัฐพงษ์” แต่พรรคยังมีแคนดิเดตนายกฯ อีก 2 ราย—พริษฐ์ และวีรยุทธ—ที่อาจผลักพรรคประชาชนสู่การจัดตั้งรัฐบาล หากจับมือถูกขั้ว ไม่ว่าจะเพื่อไทยหรือภูมิใจไทย
เว้นเสียแต่ “ภูมิใจไทย–เพื่อไทย” กลับมาจับมือกันอีกครั้ง…แล้วดันบทให้ประชาชนเป็น ฝ่ายค้าน ซ้ำแบบหนังม้วนเก่า!
แต่ครั้งนี้—บริบทเปลี่ยน กระแสเปลี่ยน และความไม่พอใจต่อกลไกรัฐก็เปลี่ยน
หากมีคำตัดสินตัดสิทธิ์ก่อนเลือกตั้งจริง สิ่งที่เสี่ยงที่สุด อาจกลับกลายเป็น “จุดเปลี่ยนเกม” ที่ดันพรรคประชาชนสู่การเป็น “พรรคเสียงข้างมาก” ในการเลือกตั้ง มี.ค. 2569 อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน!
โฆษณา