12 ก.พ. เวลา 04:00 • สิ่งแวดล้อม

ย้อนรอยตำนาน... สู่สวรรค์ของนกน้ำ “เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย” 🦆✨

​รู้ไหมว่า... ก่อนที่จะกลายเป็นภาพความงามของทะเลบัวแดงและฝูงนกนับแสนในวันนี้ "ทะเลน้อย" เคยผ่านวิกฤตที่เกือบจะทำให้สายพันธุ์นกน้ำสูญสิ้นไป!
“เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย” ทะเลน้อยเป็นทะเลน้ำจืดที่มีสัตว์ป่าจำพวกนกน้ำอาศัยอยู่ชุกชุมมาก รวมถึงนกอพยพในฤดูอพยพอีกนับแสนตัว โดยเฉพาะนกเป็ดน้ำหรือนกเป็ดแดง ถูกราษฎรล่าจนเกือบจะสูญพันธุ์ ในปี พ.ศ. 2517 จึงได้มีการสำรวจเพื่อที่จะอนุรักษ์สัตว์ป่าจำพวกนกน้ำมิให้สูญพันธุ์
และในปี พ.ศ. 2518 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ประกาศให้พื้นที่บริเวณตำบลทะเลน้อย ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา และอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย โดยประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2518 และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 92 ตอนที่ 84 เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2518
ลักษณะพื้นที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เป็นที่ลุ่ม ประกอบไปด้วยทะเลน้อย หนอง คลอง บึง ทางน้ำ ทุ่งหญ้า ป่าไม้เสม็ดขาว ป่ากก ป่าปรือ ป่าราโพ ป่ากระจูด มีน้ำขังตลอดปีจึงมีสภาพเป็นป่าพรุน้ำจืด ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำนานาชนิด พืชน้ำชนิดต่างๆ รวมถึงทะเลบัว ได้แก่ บัวหลวง บัวขาว บัวนา บัวมะลิ และบัวสาย
💚📗 "โลกแห่งการเรียนรู้ สู่การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ" ห้องสมุดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 📚
ที่มา : หนังสือ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าในประเทศไทย เลขเรียกหนังสือ 907.135 ก446สอน4/ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าทะเลน้อย / เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย
#ห้องสมุดกรมอุทยานแห่งชาติ #เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย #ทะเลน้อย #พื้นที่ชุ่มน้ำ #กรมอุทยานแห่งชาติ
โฆษณา