4 มิ.ย. เวลา 02:06 • หุ้น & เศรษฐกิจ

ทองรีบาวด์ $4,465!!

ลุ้นดีลอิหร่านสัปดาห์นี้
ด้านอิสราเอล–เลบานอนจ่อหยุดยิง
▶ ราคาทองคำตลาดโลกปิดลบในวันพุธ (3 มิ.ย.) โดยตลาดถูกกดดันจากความกังวลว่า ราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นจากสงครามในตะวันออกกลางจะส่งผลให้เงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้น และอาจผลักดันให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ ในวันศุกร์นี้ เพื่อประเมินแนวโน้มนโยบายการเงินของเฟด
▶ ราคาทองคำตลาดโลก ปิดปรับตัวลดลง -56.0 เหรียญ หรือ -1.25% มาอยู่ที่ระดับ 4,434 เหรียญ ขณะที่ราคาปัจจุบันอยู่ที่บริเวณ 4,465 เหรียญ
▶ ราคา Silver ปิดปรับตัวลดลง -2.43 เหรียญ หรือ -3.23% มาอยู่ที่ระดับ 72.74 เหรียญ ขณะที่ราคาปัจจุบันอยู่ที่บริเวณ 73.65 เหรียญ
▶ กองทุนทองคำ SPDR วันก่อนหน้าขายออก 1.14 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ 1,026.86 ตัน ภาพรวมเดือนมิถุนายนขายออก 2.29 ตัน | ขณะที่ปีนี้ ตั้งแต่ 1 ม.ค. - ปัจจุบัน ขายสุทธิ 45.14 ตัน
▶ ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) ออกมาปฏิเสธรายงานของ Bloomberg ที่ระบุว่า RBI ขายทองคำสำรองราว 12,000 ล้านดอลลาร์ในช่วง 2 สัปดาห์ถึงวันที่ 22 พ.ค. โดยยืนยันว่าทองคำสำรองยังคงอยู่ที่ 880.52 ตัน ไม่เปลี่ยนแปลง
▶ ก่อนหน้านี้ Bloomberg ประเมินว่า RBI อาจขายทองเพื่อพยุงทุนสำรองเงินตราต่างประเทศและค่าเงินรูปี หลังอินเดียเผชิญแรงกดดันจากเงินทุนไหลออก ราคาน้ำมันสูง และผลกระทบจากสงครามอิหร่าน ภาพรวมคือ RBI ยืนยันว่า “ไม่ได้ขายทองคำ” แต่ตลาดยังจับตาอินเดียอย่างใกล้ชิด เพราะค่าเงินรูปีและดุลบัญชีเดินสะพัดยังถูกกดดันจากต้นทุนนำเข้าพลังงานที่สูงขึ้น
▶ Reuters รายงานว่า อิสราเอลและเลบานอนตกลงเดินหน้าข้อตกลงหยุดยิง โดยฮิซบอลลาห์ต้องยุติการยิงและถอนกำลังออกจากพื้นที่ทางใต้ของแม่น้ำลิทานี เพื่อให้กองทัพเลบานอนเข้าควบคุมพื้นที่
▶ Reuters รายงานว่า ทรัมป์ระบุว่า อิหร่านตกลงจะไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ แต่เตือนว่าสหรัฐฯ พร้อมใช้ “วิธีอื่น” หากข้อตกลงไม่สำเร็จ ซึ่งตลาดมองว่าอาจรวมถึงปฏิบัติการทางทหาร
▶ Reuters วิเคราะห์ว่า สงครามระหว่างสหรัฐฯ–อิสราเอลกับอิหร่านอาจจบลงด้วยข้อตกลงชั่วคราว โดยอาจช่วยลดแรงกดดันต่อเศรษฐกิจโลก เปิดช่องแคบฮอร์มุซ และเป็นทางออกทางการเมืองให้ทรัมป์
▶ Reuters รายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีมติ 215 ต่อ 208 เสียง จำกัดอำนาจทรัมป์ในการทำสงครามกับอิหร่าน หากไม่ได้รับอนุมัติจากสภาคองเกรส สะท้อนแรงกดดันทางการเมืองที่เพิ่มขึ้น
▶ ทรัมป์ระบุว่า การเจรจากับอิหร่านอาจคืบหน้าเร็วที่สุดภายในสุดสัปดาห์นี้ ขณะที่อิหร่านยืนยันว่าการติดต่อกับสหรัฐฯ ยังไม่ถูกตัดขาด แต่ยังไม่มีความคืบหน้าชัดเจน
▶ ทรัมป์เผยว่า จะเข้าร่วมประชุม G7 ที่ฝรั่งเศสเป็นประธานในช่วงกลางเดือน มิ.ย. แม้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับชาติยุโรปบางประเทศตึงเครียดจากประเด็นสงครามอิหร่าน
▶ รัฐบาลทรัมป์เสนอเก็บภาษีนำเข้าเพิ่ม 10–12.5% กับสินค้าจาก 60 เขตเศรษฐกิจ ภายใต้มาตรา 301 โดยไทยอาจถูกเก็บภาษีเพิ่ม 12.5% ซึ่งยังต้องติดตามกำหนดบังคับใช้จริงต่อไป
โฆษณา