มีบัญชีอยู่แล้ว?

คำถาม

อยากทราบมุมมอง กรณีย้ายแผนกมาประมาณ 2 เดือนแล้วไม่โอเค ไม่มีความสุข เครียดจนนอนไม่หลับ ไม่เหมือนที่คิดไว้จะขอย้ายกลับ(ทำแผนกเดิมก่อนย้าย 3 ปี) ในมุมมอง HR เป็นอย่างไรหรือควรคุยกับหัวหน้างานอย่างไร ?
29 ส.ค. 2021 เวลา 00:20 • ธุรกิจ • 10 คำตอบ
คำตอบ (10)
 • ถ้าแผนกนั้นที่ย้ายใหม่ยังคงทำงานใกล้เคียงกับลักษณะงานตำแหน่ง เช่นฝ่ายขายย้ายไปการตลาดยังเข้าข่ายลักษณะงานที่คล้ายคลึงกันซึ่งสามารถขอย้ายกลับ ก็ตามพิจารณาของหัวหน้าแผนกนั้นๆ แต่ถ้าการย้ายแผนกที่ผิดลักษณะงานจากเดิมเช่นฝ่ายขายย้ายไปฝ่ายบัญชีหรือลักษณ์งานที่ไม่ถนัดจากตำแหน่งที่สมัครงาย ผู้ถูกย้ายสามารถแจ้งร้องเรียกไปยังกรม...
   Onisekai
   ขอบคุณครับ
  • ผมกำลังอยู่ในสถานการณ์คล้าย ๆ กันกับของคุณ เพียงแต่ยังเป็นขั้นตอนก่อนถึงจุดที่คุณอยู่ เพราะผมกำลังจะย้ายไปทำที่แผนกใหม่ในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้ ซึ่งสำหรับผมก็เรียกได้ว่ายอมทิ้งทุกอย่างที่เคยมีเพื่อเริ่มจากศูนย์ และเป็นการเดิมพันที่สูงพอสมควรในอาชีพการงาน...
    Onisekai
    ขอบคุณนะครับ
   • ที่ว่า ไม่โอเค ไม่มีความสุข เครียด ไม่เหมือนที่คิดไว้ เป็นเพราะไม่ได้เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมรับมือมาก่อน ใช่มั้ยคะ? แล้วที่เกิดอาการเหล่านั้นเพราะไม่มีความรู้ในการทำงานแผนกใหม่ หรือ หัวหน้าใหม่ไม่ได้ให้คำแนะนำ หรือ?
    ความเปลี่ยนแปลง ปกติมันเป็นเรื่องที่รับมือยากอยู่แล้วค่ะ แต่ข้อดีของความเปลี่ยนแ...
     Onisekai
     ขอบคุณสำหรับแนวคิดดีๆ ครับ
    • ผมก็โดนย้ายเหมือนคุณนะคับ ด้วย2 กรณี
     1. หัวหน้าเก่าใจร้อน สุดโต่ง ยิ่งใหญ่ ไม่ฟังใคร ยุ แผนกดีไซน์ แนวคิดไม่ตรงกัน เข้ากับทีมงานเขาไม่ได้ โดนย้ายมาแผนกใหม่ process ดู Production ในLine งานหนักกว่าเดิมมาก เดินทั้งวัน คิดอีกแง่ลบคงโดนย้ายมาเพื่อบีบให้ออกงาน...
      Asayway
      ขอบคุณมากๆนะคับ
     • ต้องถามก่อนว่าที่ย้ายน่ะมีสองเหตุคือ
      1.ขอย้าย
      2.ถูกย้าย
      -.ถ้าเราขอย้าย พอมาทำงานที่ใหม่แล้วไม่ปลื้มแล้วขอย้ายกลับ ไม่อายเพื่อนร่วมงานที่...
       Oil
       “ขอย้ายไม่อายหรอ” มันน่าอายตรงไหนคะ มีแต่ตัวเราที่รู้สึกไปเองรึเปล่า คนอื่นเค้าไม่อะไรหรอก การขอย้ายไปทำงานอื่น เพื่อหาโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเองไม่ใช่เรื่อ... ดูเพิ่มเติม
      • คุยเลยค่ะ คุยด้วยเหตุผลไปตรงๆ เรียบเรียงคำพูดและประเด็นที่จะคุยให้ดีก่อน เหตุผลเราต้องหนักแน่นพอและคิดมาอย่างดีแล้ว
       ถ้าอีกฝ่ายพูดรู้เรื่องก็ย้ายกลับตามที่คุณต้องการ แต่ถ้าเค้ามีเหตุผลอื่นให้ช่วยงานชั่วคราว ก็ลองคุยดู ช่วยได้ก็ช่วยแล้วแต่ตัวคุณเลย...
        Onisekai
        ขอบคุณครับ ชัดเจนมาก
       • ความคิดส่วนตัวผมมองว่า 2 เดือนอาจจะน้อยไปในการประเมิน อาจจะให้เวลากับตัวเอง 6 เดือน หรือ 1 ปีนะครับ ลองมองอีกมุมแทนที่จะเครียดว่าจะย้ายกลับไปดีมั้ย ลองตั้งคำถามว่าสาเหตุที่ไม่เหมือนที่คิดดืออะไร เช่น ยากกว่าที่คิด เราก็หาความรู้เพิ่ม หรือคนที่แผนกใหม่ไม่เหมือนที่คิด ก็ลองปรับให้เข้ากับเขาดู...
         Onisekai
         ขอบคุณมากครับ อย่างลองใช้หลัก Probation คุยกับเจ้านายและ HR เหมือนกันครับ
        • ก่อนจะคุยกับหัวหน้างาน /HR ต้องดูก่อนว่า เขาเป็นคนประเภทไหน ใจกว้าง ใจดี ยอมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นหรือเปล่า และ บริหารคน ทำงานกับคนโดยใช้หลักการ มองคนที่สามารถ ความถนัด จริงๆหรือเปล่า
         ถ้าบุคคลทั้ง 2 คน มีเหตุผลมีหลักการในการทำงานแบบนี้ ถ้าคุณเปิดใจคุยกับเขาอาจจะได...
          Onisekai
          ขอบคุณครับ สำหรับแผนกใหม่ที่ทำนี้ ผมถูกทาบทามโดยหัวหน้าใหม่คนปัจจุบัน แต่พอลองมาทำจริงแล้วไม่ใช่อย่างที่ประเมินไว้ครับ... ดูเพิ่มเติม
         • เปลี่ยนกลับไปอย่างเดิมคงไม่ได้ คงต้องทนต่อไป อดทนครับ งานหายากมากจริงๆ
           Onisekai
           ขอบคุณครับ ว่าจะลองบอกเจ้านายตรงๆ ก่อน
          • หาเหตุผลก่อนว่า ย้ายครั้งแรกและย้ายครั้งที่สองเพราะอะไร เพราะถ้าไม่รู้เหตุผล หรือเหตุผลที่ได้เป็นคำตอบที่ตัวเองอยากฟัง ผมว่าเปลี่ยนงานแบบมีการวางแผนดีกว่า
            Onisekai
            ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นครับ ย้ายครั้งแรกเพราะ อยากลองทำแผนกใหม่ แต่พอลองทำงานแผนกใหม่ ค่อนข้างไม่เหมาะกับเรา จึงอยากกลับไปแผนกเ... ดูเพิ่มเติม