Blockdit Logo (Mobile)

Khanaruj C

ยังไงน้อจีน
เมื่อบริษัทจีนและต่างชาติย้ายแหล่งลงทุนออกจากจีน ไปอยู่ในแถบ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จุดมุ่งหมายของแรงงานจีนที่เคยทำงานกับบริษัทเหล่านี้เริ่มเคลื่อนไหว จุดมุ่งหมายคือเวียดนาม...อ่านต่อ
หยวนดิจิทอล ไปไกลกว่าที่เราคิดเยอะแล้ว
หลายคนคงน่าจะจำได้ว่า เมื่อช่วงเดือนพ.ค. ทางจีนประกาศทดลองใช้หยวนดิจิทัล เพื่อนำประเทศเข้าสู่สังคมไร้เงินสดเต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้...อ่านต่อ
ราคา Bitcoin พุ่งแรงทะลุระดับ $13,000 ทำสถิติสูงสุดในปีนี้ หลัง PayPal ประกาศเตรียมเปิดให้ลูกค้าซื้อ ถือ และขาย Bitcoin และ Cryptocurrency หลายสกุลเงิน รวมถึงใช้ซื้อสินค้าจากร้านค้าต่างๆ ผ่าน Wallet digital ของ PayPal ได้แล้ว ภายในช่วงต้นปีหน้า !!!...อ่านต่อ
องค์กรระดับโลกขยับตัวเลือกผู้นำที่เก่งด้านสิ่งแวดล้อม เขาคงเริ่มเห็นลางแล้วว่าอนาคตเศรษฐกิจโลกจะสัมพันธ์กันกับความเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกมากยิ่งขึ้น
ECONOMY INSIGHT : ผู้นำของ IMF กล่าวว่าวิกฤต COVID-19 คือโอกาสที่ดีในการแก้ไขระบบทุนนิยมโลกไปสู่รูปแบบที่มีความเท่าเทียมกันในทั้งประเทศที่ร่ำรวยและยากจน รวมถึงการพัฒนาอุตสาหกรรมโลกที่มุ่งเน้นไปสู่พลังงานสะอาด
การเติบโตภายใต้ลัทธิคอมมิวนิสต์ได้สอนให้ Kristalina Georgieva เห็นคุณค่าของตลาดเสรีและการแข่งขัน และปัจจุบันที่โลกกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำซึ่งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ The Great Depression ทำให้เธอมองเห็นโอกาสในการปฏิรูประบบทุนนิยม...อ่านต่อ
อย่าหาทำ! 'Multitasking' ทำหลายอย่าง พังทุกอย่าง
ทำความรู้จัก "Multitasking" หรือ "การทำหลายๆ อย่างพร้อมกันในห้วงเวลาเดียว" สิ่งที่หลายคนกำลังทำอยู่ ที่อาจจะยังไม่เคยรู้ว่าพฤติกรรมเหล่านี้อาจไม่ได้ช่วยให้งานเสร็จเร็วขึ้นอย่างที่คิด แถมทำให้สมองพังแบบไม่รู้ตัว...อ่านต่อ
สุดปัง
‘ARJ21’ ความสำเร็จการพัฒนาเครื่องบินจีน
ผลิตเอง ใช้เอง สู่การชิงก้อนเค้กในอุตสาหกรรม...อ่านต่อ
Xinomics นำ 'จีน' ก้าวสู่ 'มหาอำนาจเศรษฐกิจ' ด้วยโมเดลใหม่
ส่องโมเดล Xinomics หรือสังคมนิยมการเมือง-เสรีนิยมเศรษฐกิจ แนวทางใหม่ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่นำพาจีนประสบความสำเร็จในการพัฒนาเศรษฐกิจได้ดี ท่ามกลางความตกต่ำของระบบเศรษฐกิจเสรีนิยม 100% แบบตะวันตกในปัจจุบัน
บทความโดย ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ | คอลัมน์ GLOBAL VISION...อ่านต่อ
ไว้จะตามรอย
*** ความน่าสนใจในการไปมองโกเลีย ***
วันนี้จะมาเล่าเรื่องน่าสนใจการไปมองโกเลียแบบย่อๆ
ตอนที่ผมไปมองโกเลีย ตอนแรกนึกว่ามีแต่ทุ่งหญ้า แต่พอไปจริงๆ กลับพบความน่าสนใจที่ไม่นับทุ่งหญ้าถึงสี่ประการ คือ:...อ่านต่อ
COVID สายพันธุ์รอบตัวเรา เป็นตัวระบาดไวกว่าเดิม...อ่านต่อ
นักวิทย์ปลูกต้นไม้จากเมล็ดพันธ์ุอายุ 32,000 ปี ที่ค้นพบในโพรงกระรอกใต้น้ำแข็ง
ยังมีอะไรอีกมากมายที่ยังไม่เจอบนโลก แต่มันยังซ่อนอยู่มาจนถึงยุคของเรา
อย่างเมล็ดพันธุ์ดึกดำบรรพ์ ที่กระรอกโบราณตัวหนึ่งเก็บเอามา...อ่านต่อ