สุนทร พิพิธแสงจันทร์

คิดอย่างนักยุทธศาสตร์..ครับควรคิดให้เป็นมองเห็นให้กว้างในกรณีของ CPTPP..ในกฎกติกาของ Rules of Origin อย่ามองเพียงด้านของFTA..และมโนตามผู้ที่ไม่มีความรู้จริง(ไม่เคยค้าขายจริงๆ) วันนี้ต้องคิดให้มากเพื่ออนาคตของเยาวชนไทยเราครับ.....
มีคนเคยตั้งคำถามกับประเด็นเรื่อง CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership) ที่กำลังเป็นประเด็นกันอยู่ในตอนนี้ว่า ในเมื่อประเทศไทยเรานั้นมีข้อตกลงการเปิดเขตการค้าเสรี (FTA) อยู่แล้วตั้งหลายฉบับทั้งกับเวียดนาม สิงคโปร์ บรูไน มาเลเซีย์ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์
และล่าสุดก็กำลังจะมีร่วมกับชิลี และเปรูอยู่อีกด้วย ทำไมจึงยังต้องสนใจที่จะเข้าร่วมข้อตกลง CPTPP ที่รายละเอียดก็ยังไม่ค่อยชัดเจนกันอีกด้วย ทำไมเราไม่ไปเจรจาระดับ...อ่านต่อ
การศึกษาไทย ต้องให้เด็กไทยเปลี่ยนครับ..หวังจากโรงเรียน ครู อาจารย์ นักการเมืองและข้าราชการไทยไม่ได้ เพราะยึดติดกับของเดิมๆ
ชีวิตในโรงเรียนอาจตัดสินคุณว่า เป็นผู้ชนะหรือแพ้
แต่ชีวิตจริง “ไม่ใช่”
บางโรงเรียนสอนการเป็นผู้แพ้ด้วยซ้ำไป
แถมยังให้โอกาสคุณมากมายในการทำสิ่งที่ถูกต้อง
— Bill Gates
มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้ง และอดีตซีอีโอบริษัท "Microsoft"...อ่านต่อ
โลกเทคโนโลยี ไม่เคยหยุดนิ่ง..มีแต่เสือนอนกิน กับปรสิตสังคมเท่านั้นที่อยากจะให้เทคโนโลยีหยุดนิ่งอยู่กับที่...อุตสาหกรรมพลังงาน และเชื้อเพลิง ที่มีรัฐวิสาหกิจ และบริษัทที่รัฐร่วมทุน แอบซุกแอบแบ่งปันผลประโยชน์แบบผูกขาด และควบคุมแบบกินรวบ..ควรจะต้องเตรียมการกันได้แล้วครับ ไฟฟ้าพลังสะอาดที่ทุกๆคนมีได้ของตนเอง รถยนตที่ไม่ใช้...ดูเพิ่มเติม
ทุ่นลอยกลางทะเลนี้สามารถผลิตไฟฟ้าได้ทั้งจาก ลม แสงแดดและคลื่น 😉🌪️☀️🌊
อีกหนึ่งนวัตกรรมเพื่อให้ได้มาซึ่งพลังงานไฟฟ้าจากหลากหลายแหล่งพลังงานสะอาด...อ่านต่อ
ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ของมนุษยชาติไม่เคยหยุดนิ่ง การที่มนุษย์มีความเจริญก้าวหน้าได้ก็เพราะความพยายามทางความคิดที่มุ่งแก้ปัญหาและสรรค์สร้างไปข้างหน้าเพื่ออนาคต..
แต่หายนะของมนุษยชาติก็คือความคิดในเชิงให้ร้าย ทำลายล้างกันและกันระหว่างตัวตน กลุ่มคน เชื้อชาติ..กฎกติกาสังคม กฎหมาย หรือลัทธิทางการปกครองจึงต้องถูกกำหนดขึ้น นั่นเอง.....ดูเพิ่มเติม
วัคซีนโควิด-19 ยังไม่มา แต่เราก็มีข่าวดีอย่างอื่นแทน ยาป้องกันเอดส์ชนิดฉีดกำลังจะมาแล้วจ้า 😉
เมื่อผลการทดสอบยาป้องกันโรคเอดส์ชนิดฉีดตัวใหม่ ได้ผลดีเกินคาด 😮👍...อ่านต่อ