30 เม.ย. เวลา 04:32 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

ญี่ปุ่น อนุมัติการเริ่มเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ อีกแห่ง ในรอบ 4 ปี

หน่วยงานกำกับดูแลนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น (NRA) ได้อนุมัติการเริ่มเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ Tomari No.3 ที่ดำเนินการโดยบริษัท Hokkaido Electric Power 
ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2021 ที่ญี่ปุ่น มีการอนุมัติการเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ อีกครั้ง
1
หลังจาก Tomari No.3 มีคุณสมบัติผ่านตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยใหม่ ที่บังคับใช้หลังเหตุการณ์ภัยพิบัติฟุกุชิมะ เมื่อปี 2011
โดยประธานบริษัท Hokkaido Electric Power เปิดเผยว่า เตาปฏิกรณ์นี้ จะสามารถเริ่มเดินเครื่องใหม่ได้ภายในปี 2027
การอนุมัติการเริ่มเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ เป็นความพยายามของรัฐบาลญี่ปุ่น ในการเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ และลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล
สำหรับตัวอย่าง เครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ที่ได้รับการอนุมัติการเดินเครื่อง ก่อนปี 2021 ก็จะมี Takahama No.1 & No.2 และ Genkai No.3 & No.4 เป็นต้น
อย่างไรก็ดี แม้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่น จะเพิ่งอนุมัติยุทธศาสตร์พลังงานฉบับใหม่ ซึ่งให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานนิวเคลียร์ให้มากที่สุด แต่การเริ่มเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์ที่ถูกปิดไปหลังเหตุการณ์ฟุกุชิมะในปี 2011 กลับเป็นไปอย่างล่าช้า
โดยปัจจุบัน มีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ที่กลับมาใช้งานได้ไม่ถึงครึ่งจากทั้งหมดที่ญี่ปุ่นมีอยู่ 33 เครื่อง เพราะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบที่เข้มงวด การปรับปรุงระบบให้ได้มาตรฐานใหม่ รวมถึงแรงต้านจากประชาชนในท้องถิ่น
1
โฆษณา