โพสต์


เคยสงสัยไหมว่า การ์ตูนเรื่องไหนขายดีที่สุด
คำตอบคือเรื่อง ONE PIECE เป็นการ์ตูนที่ขายได้มากที่สุด
แล้วนักเขียนการ์ตูนเรื่องนี้จะรวยขนาดไหน?
การ์ตูนญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันว่า “มังงะ” พัฒนามาจากภาพวาดบนแผ่นไม้ที่เรียกว่า อุกิโยเอะ (Ukiyo-e) ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 17 ที่ศิลปินสมัยนั้นใช้บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และสภาพแวดล้อมในสังคม
บุคคลที่ได้ชื่อว่าเป็น บิดาแห่งมังงะ คือ เทะซึกะ โอซามุ ที่ริเริ่มการใส่ช่องคำพูดกับการ์ตูนแต่ละตัว และเล่าเรื่องราวการ์ตูนเป็นช่อง ๆ (จากแต่เดิมเป็นการบรรยายใต้ภาพ) และเขาผู้นี้คือคนเขียนเรื่อง Astro Boy เจ้าหนูปรมาณู ที่โด่งดัง และเป็นต้นแบบของการสร้างหุ่นยนต์ Android ในเวลาต่อมา
นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ การ์ตูนญี่ปุ่นน่าจะมีเป็นพัน ๆ เรื่อง
แล้วเรื่องไหนขายดีที่สุด?
อันดับที่ 1 One Piece ยอดขายรวม 416 ล้านเล่ม … เรื่องราวของลูฟี่ ชายหนุ่มที่ต้องการเป็นราชาโจรสลัด กับภารกิจออกตามหาวันพีซ สมบัติล้ำค่าที่สุดของโลก
อันดับที่ 2 Dragon Ball ยอดขายรวม 240 ล้านเล่ม … การ์ตูนขวัญใจคนไทยกับการตามหาลูกแก้วมังกรทั้ง 7 เพื่อขอพรให้ได้ทุกสิ่งที่ปรารถนา และเชื่อว่าหลายคนยังคงจดจำพลังคลื่นเต่าสะท้านฟ้ากันได้แน่ๆ
อันดับที่ 3 Naruto ยอดขายรวม 220 ล้านเล่ม … นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ เรื่องราวของนารูโตะ เด็หหนุ่มที่มีร่างของปีศาจจิ้งจอกเก้าหางผนึกอยู่ในตัว
อันดับที่ 4 Detective Conan ยอดขายรวม 200 ล้านเล่ม … ไม่ว่าจะผ่านมากี่สิบปีเขาก็ย้งเป็นเด็กประถมเหมือนเดิม ประโยคเด็ดของโคนันคือ “ถึงตัวจะเล็ก แต่สมองก็ยังคงเป็นยอดนักสืบคนเดิม ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น”
อันดับที่ 4 ร่วมอีกเรื่อง เพราะยอดขายรวม 200 ล้านเล่มเท่ากัน Golgo 13 … เรื่องราวของนักฆ่าคิ้วหนา สไนเปอร์มือหนึ่งผู้ไม่เคยพลาด
อันดับที่ 5 Kochikame ยอดขายรวม 157 ล้านเล่ม … คุณตำรวจป้อมยาม การ์ตูนระดับตำนานความยาว 40 ปี ที่เพิ่งจบลงไปเมื่อปีที่แล้ว
ผู้เขียนการ์ตูน One Piece คือใคร?
เออิจิโร่ โอดะ ผู้เขียน One Piece ตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยทั้ง ๆ ที่เรียนได้แค่ปีเดียว เพื่อออกตามหาความฝันในการเป็นนักเขียนการ์ตูน โดยมีดราก้อนบอล และอาจารย์โทริยามา อากิระ เป็นแรงบันดาลใจ
จากความชื่นชอบอนิเมชั่นเรื่อง Vicky the Viking ในวัยเยาว์ กลายมาเป็น One Piece ที่โด่งดัง และเพิ่งจะฉลองครบรอบ 20 ปี เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา
แล้วอาจารย์โอดะมีรายได้ปีละเท่าไร?
1.ค่าต้นฉบับ ของ One Piece ประมาณ 14 ล้านบาทต่อปี
2.ยอดขายหนังสือการ์ตูนทั้งเล่มเดี่ยวและรวมเล่ม อาจารย์ได้ 10% ของยอดขายคิดเป็น 400 ล้านบาทต่อปี
3.ค่าลิขสิทธิ์จากสินค้าทั้งหลายที่ผลิตขึ้นมา ประมาณ 450 ล้านบาทต่อปี
4.ค่าขายลิขสิทธิ์การ์ตูนไปต่างประเทศ ประมาณ 60 ล้านบาทต่อปี
5.ในการฉายอนิเมะทางทีวี และ ภาพยนตร์ประมาณ 5 ล้านบาทต่อปี
รวมแล้วทั้งหมด คิดเป็นเงินไทยก็แค่ 929 ล้านบาทต่อปี เท่านั้นเอง
แปลว่าถ้าอาจารย์โอดะเขียนการ์ตูนไป 10 ปี ก็น่าจะได้เงินทั้งหมดเกือบ 1 หมื่นล้านบาท..
รู้อย่างนี้จะรออะไรครับ ไปเป็นนักเขียนการ์ตูนกันดีกว่า..
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
ยังไม่มีข้อความในโพสต์นี้