โพสต์


Diamond Grains อายุน้อยร้อยล้าน / โดย ลงทุนแมน

วันนี้ลงทุนแมนจะพาไปรู้จักกับซีเรียลยี่ห้อหนึ่ง

ซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ที่น่าสนใจคือเจ้าของอายุน้อยมาก

ซีเรียลนั้นชื่อว่า Diamond Grains

Diamond Grains คือ กราโนล่าที่ทำมาจากธัญพืชหลายชนิดไม่ขัดสี อบรวมกันจนกรอบ ซึ่งเป็นซีเรียลธัญพืชที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วตามเทรนด์การรักสุขภาพ

จุดเริ่มต้นของ Diamond Grains เริ่มขึ้นเมื่อปี 2555 โดยคุณชนิสรา โททอง (ปัจจุบันอายุ 24 ปี) และ คุณวุฒิกานต์ วงศ์ดีประสิทธิ์ (ปัจจุบันอายุ 27 ปี) ซึ่ง ณ ตอนนั้นกำลังเรียนอยู่มหาวิทยาลัย มีความคิดอยากจะมีธุรกิจเป็นของตนเอง โดยอยากทำธุรกิจที่เกี่ยวกับของกินเนื่องจากความชอบของทั้งคู่ที่ชอบไปหาของกินอร่อยๆ ด้วยกันตลอด

ทั้งคู่เริ่มจากการสังเกตเทรนด์ของโลกว่า มีธุรกิจอะไรที่เติบโต โดยศึกษาจากประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างอเมริกา ซึ่งในตอนนั้นมีเทรนด์เรื่องอาหารสุขภาพ อาหารออร์แกนิคเข้ามาแล้ว ไม่ใช่แค่ในกลุ่มผู้สูงอายุหรือกลุ่มเด็กเท่านั้น แต่รวมไปถึงกลุ่มวัยรุ่นและคนทั่วไป ขณะที่ในเมืองไทย ทั้งคู่มองว่าเทรนด์นี้ยังตามหลังอเมริกาอยู่พอสมควร ทำให้มีความคิดที่จะทำอาหารสุขภาพมาขาย

ทั้ง 2 คนจึงตัดสินใจทำอาหารสุขภาพ โดยเริ่มจากการทำกราโนล่าบาร์ซึ่งเป็นอาหารที่ทำจากธัญพืชหลายชนิด แล้วนำไปเสนอที่ห้างต่างๆ ร้านขนม ร้านกาแฟหลายแห่ง แต่ว่าส่วนใหญ่ก็มักจะถูกปฏิเสธ เพราะเห็นว่าอาหารประเภทธัญพืชขายยาก รวมไปถึงหน้าตาสินค้าที่ลูกค้าอาจไม่ชอบ ทำให้สินค้านี้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ จนเริ่มเกิดความรู้สึกท้อเมื่อเวลาผ่านไป

แต่ระหว่างที่ท้อ ทั้งคู่ก็คิดว่า ธุรกิจหลายแห่งก็ต้องเคยผ่านจุดนี้มาก่อน และถ้าเริ่มทำธุรกิจมาแค่ปีเดียวแล้วท้อก็ไม่ควรจะประสบความสำเร็จ ทำให้กลับมาคิดใหม่ว่า ยิ่งล้มเหลวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องพยายามมากขึ้นเท่านั้น

จุดเปลี่ยนที่สำคัญคือ การเปลี่ยนแนวคิดจากเดิมที่ยึดว่าตนเองอยากจะผลิตอะไร เพื่อกลับไปมองที่ลูกค้าว่าเขาต้องการอะไร

โดยศึกษาพฤติกรรมลูกค้าที่ชอบทานอาหารคลีน โดยปรับทุกอย่างตั้งแต่ตัวผลิตภัณฑ์ แพ็กเกจจิ้ง วิธีการสื่อสาร โดยมีความคิดว่าจะยึดลูกค้าเป็นตัวตั้ง แล้วถึงจะเอาความต้องการนั้นมารวมกับไอเดียและนวัตกรรม จนสุดท้ายก็พัฒนามาเป็น Diamond Grains อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

Diamond Grains ซึ่งเป็นกราโนล่าสายคลีนเจ้าแรกในประเทศไทย มีจำหน่ายตามสถานที่หลายแห่ง เช่น Modern Trade ร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าสุขภาพต่างๆ

ในปัจจุบัน ประเทศไทยมีจำนวนคนทานอาหารคลีนไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือลงทุนแมน (ลงทุนแมนชอบกินรส Summer Berry) และตลาดอาหารคลีนทั้งหมดมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท ซึ่งในปี 2559 Diamond Grains ขายได้กว่า 7 ล้านถ้วย

การเติบโตของ Diamond Grains ถือว่าน่าประทับใจเลยทีเดียว เพราะภายใน 3 ปี รายได้เพิ่มขึ้นกว่า 1,000 เท่า ขณะที่กำไรเพิ่มกว่า 447 เท่า

รายได้และกำไรของ บริษัท บรันช์ไทม์ จำกัด ผู้ผลิต Diamond Grains

ปี 2557 รายได้ 154,752 บาท กำไร 21,457 บาท

ปี 2558 รายได้ 39 ล้านบาท กำไร 2 ล้านบาท

ปี 2559 รายได้ 167 ล้านบาท กำไร 9.6 ล้านบาท

แน่นอนว่าการที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง ส่วนใหญ่แล้วเราก็คงต้องเริ่มต้นจากที่ว่า ตัวเองอยากจะทำอะไร มาเป็นอันดับแรก แต่เมื่อเราได้จุดเริ่มต้นนั้นมาแล้ว ขั้นต่อไปถ้าเราลองมองในมุมกลับดูบ้างว่า ผู้บริโภคต้องการอะไร ก็อาจทำให้เราเห็นอะไรได้มากขึ้น

อีกสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้อย่างอื่นคือ ความพยายามและการไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค เพราะมันคงน่าเสียดายถ้าต้องล้มเลิกหรือยอมแพ้ไป ทั้งที่จริงๆ แล้วอีกแค่ไม่กี่ก้าวมันอาจจะเจอทางที่ใช่แล้วก็เป็นได้..

<ad> อยากมีกิจการเหมือน Diamond Grains แต่ขาดเงินทุน แค่มีบ้าน หรือ คอนโด ปลอดหนี้ มาแลกเป็นเงินทุนได้ ดอกเบี้ยต่ำเฉลี่ย 3 ปีแรก 5.55% สินเชื่อมอร์เกจพาวเวอร์ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย http://bit.ly/2iold6Q

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
komsit Sangmanee
รายได้ ปี 57 แสนล้านเลยเหรอครับ แล้วปี 58 เหลือ 58 ล้าน ตัวเลขผิดรึเปล่าครับผม
7 มี.ค. 2019 เวลา 15:56