โพสต์


20 เม.ย. 2018 เวลา 00:50Business

ธุรกิจมวยปล้ำ WWE ทำเงินยังไง? / โดย ลงทุนแมน

ตอนเด็กๆ คงมีหลายคนคิดว่ามวยปล้ำเป็นของจริง

พอโตขึ้นมาเราจึงได้รู้ว่าทั้งหมดเป็นละคร

แล้วอะไรทำให้ละครเรื่องนี้ทำเงินได้มหาศาล

ตอนนี้สมาคมมวยปล้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ

World Wrestling Entertainment หรือ WWE

ประวัติความเป็นมาของ WWE เป็นอย่างไร

หลายคนที่เคยดูมวยปล้ำ คงทราบว่า เจ้าของสมาคมคือ Vince McMahon ที่เราเห็นบทบาทในทีวี เป็นเจ้านาย ที่ใช้อำนาจกดขี่ลูกน้อง แต่ถ้าพูดถึงประวัติบริษัท คงต้องย้อนไปถึงรุ่นปู่ของเขา

นาย Jess McMahon ปู่ของ Vince เป็นผู้จัดแข่งขันชกมวยสากล โดยมีแนวคิดที่แปลกใหม่ สำหรับสมัยนั้น คือเพิ่มความบันเทิงให้คนดู นำวงดนตรีมาแสดงสดในสนาม

ต่อมา Vincent J. McMahon พ่อของ Vince มีความสนใจที่จะทำธุรกิจมวยปล้ำ จึงก่อตั้งค่าย Capitol Wrestling Corporation (CWC) ขึ้นเมื่อปี 1952 จัดปล้ำในเมืองทางอเมริกาเหนือแทบทุกเมือง และได้ทำสัญญาฉายทางทีวี จึงเริ่มมีฐานคนดูสูงขึ้น

เมื่อค่ายเติบโต จึงเริ่มมีปัญหากับ National Wrestling Alliance (NWA) ซึ่งเป็นเสมือนบริษัทแม่ ที่ทุกค่ายจะต้องมาสังกัด ทาง CWC จึงขอแยกออกมาเป็นสมาคมอิสระ และเปลี่ยนชื่อเป็น World Wrestling Federation (WWF) ในปี 1979

จนปี 1982 ก็ถึงคราว Vince McMahon ขึ้นมาบริหารงานแทนพ่อ ด้วยการที่คลุกคลีกับวงการมาตั้งแต่เด็ก จึงได้นำประสบการณ์เหล่านั้นมาใช้ จนสมาคมเติบโตอย่างมาก

ในช่วงนั้น มวยปล้ำมักถูกวิจารณ์ว่าเป็นการแสดง แต่ Vince ก็เอามาสร้างเป็นจุดเด่นเสียเลย ผลักดัน WWF ให้เป็น Sport Entertainment มีเนื้อเรื่องให้ติดตาม และสร้างพระเอกประจำสมาคมอย่าง Hulk Hogan ขึ้นมา

นอกจากนี้ เขาได้ประยุกต์ วิชาจากปู่เรื่องการแทรกความบันเทิง และจากพ่อเรื่องการขยายฐานผ่านสื่อ โดยได้จัดศึกใหญ่ประจำปีชื่อว่า WrestleMania ในลักษณะ Pay-per-view เชิญดารา นักร้อง มาสร้างสีสัน ให้ดูเป็นการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ปัจจุบัน บริษัทได้ขยายกิจการไปมาก มีรายการหลักประจำสัปดาห์ 2 โชว์ คือ Raw และ SmackDown มีรายการใหญ่ในทุกเดือน รวมทั้ง รูปแบบการปล้ำ กติกา มีความแปลกใหม่ ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

ทำไม WWF ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น WWE?

เมื่อปี 2002 WWF ถูกฟ้องร้องจาก องค์กรพิทักษ์สัตว์ World Wildlife Foundation ซึ่งใช้ตัวย่อ WWF เหมือนกัน และแพ้คดี จึงต้องเปลี่ยนชื่อเป็น World Wrestling Entertainment หรือ WWE ในที่สุด

WWE มีรายได้เท่าไร?

WWE มีรายได้จากหลายช่องทาง คือ

1) ค่าตั๋วเข้าชม ในหนึ่งปี มีการจัดอีเว้นต์ในสหรัฐอเมริการาว 270 ครั้ง มีผู้เข้าชมรวม 1.6 ล้านคน รวมทั้งมีทัวร์ต่างประเทศด้วย

2) ค่าลิขสิทธิ์ทีวีและสื่อต่างๆ ของรายการประจำสัปดาห์ รายได้ส่วนนี้ ถือเป็นรายได้หลัก มีมูลค่า 10,000 ล้านบาทต่อปี

3) ค่าซื้อ Pay-per-view ของศึกใหญ่ประจำเดือน หากใครอยากดู ก็ต้องจ่ายเงิน

4) ค่าสมาชิก WWE Network ซึ่งสามารถดูแมตช์การปล้ำและคอนเทนต์ต่างๆ ได้ ทั้งอดีตและปัจจุบัน ตอนนี้มีสมาชิก 1.5 ล้านคน ค่าสมาชิกเดือนละ 300 บาท

5) ค่าขายสินค้าต่างๆ เช่น เสื้อนักมวยปล้ำ หรือของเล่น และค่าสปอนเซอร์ ที่แบรนด์ต่างๆ สนใจมาโฆษณาในรายการ

ทั้งนี้ผลประกอบการของ WWE มีดังต่อไปนี้

ปี 2015 รายได้ 20,500 ล้านบาท กำไร 750 ล้านบาท

ปี 2016 รายได้ 22,700 ล้านบาท กำไร 1,050 ล้านบาท

ปี 2017 รายได้ 25,000 ล้านบาท กำไร 1,020 ล้านบาท

เห็นตัวเลขแล้วเราก็คงต้องตกใจ ใครจะไปคิดว่ามวยปล้ำจะมีรายได้เป็นหมื่นล้านบาท

บริษัท WWE เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ เมื่อปี 2542 ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดราว 86,000 ล้านบาท

กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ รู้หรือไม่ว่า ในจุดหนึ่ง WWE เกือบจะแพ้ให้คู่แข่งแล้ว

ในยุคปี 90 สมาคม NWA ถูก Ted Turner เจ้าของ CNN ซื้อกิจการไป และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น World Championship Wrestling หรือ WCW ซึ่งก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว

รายการหลักของ WWE ตอนนั้นคือ Raw ส่วน WCW คือ Monday Nitro ซึ่งฉายเวลาเดียวกันในวันจันทร์ จึงเกิดเป็นการต่อสู้แย่งชิงเรตติ้งขึ้น

ด้วยเงินทุนมหาศาล WCW ได้ดึงนักมวยปล้ำชื่อดังของ WWE ไปมากมาย รวมถึงดึง Hulk Hogan ไปพลิกบทเป็นตัวร้ายด้วย ทำให้เนื้อเรื่องมีความแปลกใหม่ เรตติ้งของ WCW จึงเหนือกว่า WWE อยู่ถึง 80 สัปดาห์

ทางรอดของ WWE คือการหันมาปรับปรุงคุณภาพโชว์ของตัวเองให้ดี โดยไม่ต้องหวังพึ่งชื่อเสียงนักมวยปล้ำ จึงมีการเขียนบท ที่เข้มข้นและรุนแรงมากขึ้น จนบางกลุ่มมองว่าเกินเลยไปก็มี แต่ก็ทำให้เนื้อเรื่องการต่อสู้นั้นน่าติดตาม ดูสมจริง

รวมทั้ง หันมาปลุกปั้น ดาวรุ่ง ฝีมือดี รุ่นใหม่ๆ แทน จนภายหลังดังเป็นพลุแตกหลายคน แม้แต่คนที่ไม่ค่อยได้ติดตาม ยังรู้จัก เช่น Stone Cold Steve Austin, The Rock, Triple H

จนเมื่อช่วงปี 1999 เรตติ้งของ WWE แซงหน้า WCW ไปอย่างเด็ดขาด และทำให้นักมวยปล้ำฝีมือดีหลายคน ย้ายมา WWE แทน

สุดท้ายเมื่อกระแสน้ำเปลี่ยนทิศ WCW ไม่สามารถสู้ต่อไหว จึงถูก WWE ซื้อกิจการไปในปี 2001 ด้วยเงิน 220 ล้านบาท กินรวบทั้งอุตสาหกรรมในที่สุด

จะเห็นได้ว่า สิ่งที่ทำให้ WWE ยิ่งใหญ่อย่างทุกวันนี้ คือการลงทุนในแกนหลักของธุรกิจให้มีความแข็งแกร่ง

การพัฒนาสินค้าของตัวเอง ให้ไม่เหมือนของคนอื่นในตลาด ย่อมสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันในระยะยาว

แม้ว่าจะไม่มีดาราดังนำแสดง แต่ถ้าเนื้อหารายการเราดี สุดท้ายย่อมมีกลุ่มผู้บริโภคที่ติดตาม และทำให้เราสำเร็จได้ในที่สุด..

<ad> ลงทุนแมนก็ไม่มีดาราดังนำแสดง แต่ลงทุนแมนมีแพลตฟอร์มออนไลน์นะ ติดตามกันได้ที่ blockdit.com, instagram, twitter, youtube, line โดยค้นหา ไอดีชื่อ longtunman ในแพลตฟอร์มนั้น