[ลงทุนแมน] จากเด็กขายไอศกรีมสู่ เจ้าของเบนซ์ทองหล่อ / โดย ลงทุนแมน
3 ตุลาคม 2018 เวลา 03:10Business

จากเด็กขายไอศกรีมสู่ เจ้าของเบนซ์ทองหล่อ / โดย ลงทุนแมน

“ตอนที่ชีวิตผมแย่จนรู้สึกอึดอัดนั้น ผมเคยมองดูนกแล้วอิจฉานะ เพราะดูมันบินไปไหนมาไหนได้เป็นอิสระมากเลย”

นี่คือหนึ่งในคำพูดของอดีตเด็กขายไอศกรีม

จนวันนี้กลายมาเป็นเจ้าของเบนซ์ทองหล่อที่ชื่อว่า คุณวสันต์ โพธิพิมพานนท์ หรือ คุณวสันต์ เบนซ์ทองหล่อ

แต่กว่าที่เขาจะมีวันนี้ ชีวิตเขาต้องเจอกับอะไรมาบ้าง

วันนี้ลงทุนแมนจะมาเล่าให้ฟัง

ชีวิตในวัยเด็กของคุณวสันต์ ค่อนข้างลำบาก พ่อแม่เขามีอาชีพค้าขาย และต้องเลี้ยงลูกอีกจำนวน 8 คน

สมัยเด็กนั้นเขาเล่าว่า ตัวเขาไม่เคยอยากได้ของเล่น เลยไม่เคยคิดที่จะไปขอเงินพ่อแม่มาซื้อ เพราะเขาสงสารพ่อแม่ที่ต้องทำงานหนักเลี้ยงดูลูกหลายคน

จึงทำให้เขาพยายามหาเงินเองตั้งแต่เด็ก โดยการแบกกระติกไอศกรีมไปขาย ทำว่าวขาย จนถึงขนาดเคยคุ้ยขยะเพื่อหาเศษเงิน ก็ทำมาแล้ว

ตอนอายุ 14 ปี สมัยที่ย้ายมาเรียนอยู่ในกรุงเทพฯ เขาพยายามประหยัดด้วยการเดินไปเรียน วันหนึ่งขณะที่ไปเรียนตอนเที่ยงอยากกินโค้ก แต่ก็ไม่ได้กินเพราะไม่มีเงิน จึงต้องกรอกน้ำก๊อกกินแทน..

ชีวิตหลังเรียนจบมัธยมปลาย เขาก็มุ่งหน้าไปสู่สนามเอนทรานซ์เพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐ ซึ่งการที่เขาตั้งใจจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยรัฐให้ได้ ก็เพื่อที่จะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าเล่าเรียนให้แก่ครอบครัวด้วย

แต่ปรากฏว่าเขาสอบไม่ติด จนต้องไปสมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง..

แต่แล้วเมื่อไปสอบสัมภาษณ์เขาดันสอบตก จนตัดสินใจไปนั่งรอหน้าห้องอธิการบดี แล้วบอกว่า “ผมไม่มีที่เรียน ช่วยรับผมเข้าไปเรียนด้วยครับ”

อธิการบดีถามว่า แล้วเกรดการเรียนดีไหม คุณวสันต์บอกว่า “เพราะผมไม่รู้ เกรดผมจึงไม่ดี ทำให้อยากมาเรียนเพื่อจะได้รู้มากขึ้น” จนสุดท้ายเขาก็ได้เรียนต่อมหาวิทยาลัย

ระหว่างเรียนเขาหารายได้ โดยรับจ้างขายที่ดินจัดสรร ได้รายได้เดือนละ 1,000 บาท เพื่อจะได้ไม่เป็นภาระครอบครัว จนเมื่อเรียนจบปริญญาตรี ทำงานได้สักพักก็ไปบวช ซึ่งเขาเล่าว่าช่วงที่บวชนั้นไม่มีความคิดที่จะลาสึกเลย

จนมาวันหนึ่งเพื่อนสมัยเรียนมาชวนไปสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เขาต้องไปขอเงินพ่อเพื่อเป็นค่าเครื่องบินและค่าเรียนภาษา เรียนไปได้ 3 เดือน เงินเริ่มหมด ทำให้ต้องไปทำงานเป็นกรรมกรที่แท่นขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งเขาเล่าว่าเป็นงานที่หนักมาก ต้องไปกินอยู่กลางทะเล พอเก็บเงินได้สักก้อน เขาจึงเปลี่ยนงานย้ายไปเป็นพนักงานในร้าน 7-11

เมื่อเรียนจบปริญญาโทที่สหรัฐอเมริกา พี่ชายชวนกลับมาช่วยทำธุรกิจขายรถเก่าที่จังหวัดกาญจนบุรี เวลาผ่านไป เขามีแนวคิดที่จะขายรถใหม่ เพราะจะขายได้ง่ายกว่า จึงมาสมัครเป็นดีลเลอร์ให้โตโยต้า

คุณวสันต์สามารถขายรถได้กว่า 20 คันต่อเดือน ทำให้เขากลายเป็นดีลเลอร์โตโยต้าเจ้าเดียวที่ไม่มีโชว์รูมสวยๆ และไม่มีช่างซ่อมรถในตอนนั้น

แต่จุดเปลี่ยนคือ วันหนึ่งเขามีโอกาสมาขับรถเบนซ์ แล้วรู้สึกว่ามันใช่ จนสุดท้ายเขาได้มาเป็นดีลเลอร์รถเบนซ์ในที่สุด

ในปี 2531 รถเบนซ์รุ่น 190E ได้เข้ามาเปิดตัวในประเทศไทย แต่ต้องยอมรับว่าสมัยนั้น คนไทยส่วนมากยังไม่มีกำลังซื้อรถยี่ห้อนี้เท่าไร

ช่วงนั้นเป็นช่วงที่คุณวสันต์ ตัดสินใจทำการตลาดให้กับเบนซ์รุ่น 190E ด้วยโปรโมชันที่แทบไม่มีใครคาดถึง นั่นคือ เขาลดราคารถรุ่นนี้จากจาก 1.8 ล้านบาท เหลือเพียง 1.2 ล้านบาท พร้อมโปรโมชันดาวน์เพียง 10% ผ่อนเดือนละ 17,000 บาท

ปรากฏการณ์นี้ทำให้มียอดสั่งซื้อรถรุ่นนี้กว่า 7,000 คัน แต่บริษัทแม่ให้รถเขามาเพียง 2,000 คันเท่านั้น ทำให้ต้องมีการเรียกรถรุ่นนี้จากประเทศอื่นๆ ส่งมาที่เมืองไทย ซึ่งก็หาได้เพียง 6,000 คัน จนผู้บริหารเบนซ์ถึงขนาดเดินทางมาเมืองไทยเพื่อพบเขาและดูว่าเกิดอะไรขึ้น

รายได้ของ บริษัท กลุ่มทองหล่อ จำกัด

ปี 2559 รายได้ 3,103 ล้านบาท

ปี 2560 รายได้ 3,344 ล้านบาท

แน่นอนว่า การทำธุรกิจทุกคนต้องเจอทั้งช่วงเวลาที่ดีและแย่ปะปนกันไป ไม่เว้นแม้แต่คุณวสันต์ ที่เคยเจอช่วงเวลาแย่ๆ โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ที่เคยถูกธนาคารมาขอทวงหนี้กว่า 4,000 ล้านบาท

ซึ่งเขาไม่ได้หนีไปไหนและ บอกว่าขอเวลาให้ธุรกิจผมตั้งหลักแล้วจะค่อยๆ ใช้คืนหนี้ให้แก่ธนาคารอย่างแน่นอน จนต่อมาธุรกิจของเขาฟื้นและผ่านช่วงเวลาแย่ๆ มาได้

เขาบอกว่า คนเราต้องรู้จัก Face up to the fact หรือ เผชิญหน้ากับความจริง เวลาเจอปัญหา อุปสรรค ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ค่อยๆ คิด อย่าวู่วามหรือไปทำอะไรไม่ดีที่ส่งผลเสียต่อตัวเองและคนที่เรารัก จงตั้งใจทำงานต่อไป ความสำเร็จก็จะตามมานั่นเอง..

181
รับชม 14.5k ครั้ง
4 ตุลาคม 2018 เวลา 20:29
เกริกเกียรติ
ชีวประวัติ คุณวสันต์ เบนซ์ทองหล่อ นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีให้คนGen Y, Z แต่ข้อสงสัยอย่างหนึ่งที่เป็นจุดเปลี่ยสู่ความสำเร็จอย่างสูงคือ การขายรถเบนซ์รุ่น 190E จากราคา 1.9 ล้านบาท เหลือเพียง 1.2 ล้านบาท (ส่วนลด 36.8%) แล้วไม่ขาดทุนนี่ทำได้อย่างไรกัน ขอความรู้หน่อยครับ ^ ^
3 ตุลาคม 2018 เวลา 14:10
เอกลัษณ์ ศรีละมุล
ขาดทุนกำไร แต่ได้ยอด7000คันมาทดแทนกำไรส่วนที่ขาดไป สรุปก็คือได้ยอดมากกว่ากำไรเต็ม
4 ตุลาคม 2018 เวลา 04:43
ณัฐ​ฐธัชชยุต​คูหา​ทรัพย์​ไพบูลย์​
ส่วรหนึ่งต้องขอบคุณ.คุณ.สุจินต์​ จันทร์นวล​ มือหนึ่งการบริหาร​CEOชั้นแนวหน้าของประเทศไทย.เจ้าของ.หนังสือ​เขาว่าผมคือมืออาชีพ​ ก็คือหนึ่งในนักบริหาร.เบนซ์​รุ่นE190ก็คือผลงานอันโด่ดเด่นของเขา.
3 ตุลาคม 2018 เวลา 11:18
1
JAMES​ NOI​ (JN)​
คนขยัน​ อดทน​ มักจะไม่อดตาย​
3 ตุลาคม 2018 เวลา 07:12
A
Akkapol
สุดจริงครับ
3 ตุลาคม 2018 เวลา 04:53
Rebon Againz
ต้องถือว่าเป็นคนเก่งมากๆ ครับ แต่คิดๆแล้ว ไม่น่าใช้คำว่าจน อาจใช้คำว่าขยัน เพราะการเข้า ม. เอกชน หรืออื่นๆ คนจนทำไม่ไหวครับ
3 ตุลาคม 2018 เวลา 04:49
JAMES​ NOI​ (JN)​
พ่อแม่ทำมาค้าขาย​คงพอมีเงินเก็บ​ บวกกับลูกเขาขยัน​ อดทน​ รู้จัก​หาเงินเอง​ เราคิดว่าครอบครัว​เขาคงไม่จนมาก​ แบบพอกินพอมีมากกว่า​ อีกอย่างเขา​ เข้า​ ม​ เอกชน​ และยังไปเรียนต่างประเทศ​ได้ด้วยย​ คิดว่าถ้าจนจริง​ คงไม่สามารถ​ไปเรียนต่างประเทศ​ได้อ่ะ​ แต่ชีวิต​ของเราก็ข้อคิดหลายอย่าง​อ่ะ​
3 ตุลาคม 2018 เวลา 07:11
1
The Blockchain
ชอบอ่านเรื่อง คนรวยที่เคยจนมาก่อนมากครับ
3 ตุลาคม 2018 เวลา 03:50
1