[ลงทุนแมน] ตอนนี้เวลาทุกคนไปเที่ยวต่างประเทศ จะเริ่มได้ยินคำถามกันบ่อยว่า ทำไมไม่ลองจอง Airbnb หล่ะ?
31 มีนาคม เวลา 08:50Business

ตอนนี้เวลาทุกคนไปเที่ยวต่างประเทศ จะเริ่มได้ยินคำถามกันบ่อยว่า ทำไมไม่ลองจอง Airbnb หล่ะ?

Airbnb คือ ธุรกิจบริการออนไลน์ ที่เป็นตัวกลาง ให้คนนำเสนอที่พักของตนเอง ให้ผู้ที่สนใจมาพัก ได้โดยตรง โดยปัจจุบันมีที่พักหลายประเภทที่แตกต่างจากโรงแรมทั่วไป ตั้งแต่ บ้าน ห้อง เต้นท์ ยันปราสาท เลยทีเดียว

หลายคนอาจจะแปลกใจว่า ใครมันจะกล้าเปิดบ้านให้คนแปลกหน้ามาพักอาศัยกัน? แต่ด้วยแนวคิดการแบ่งปันทรัพยากรนี้แหละ ที่ทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจมูลค่ามหาศาล

ย้อนไปเมื่อ ปี 2007 Brian Chesky และ Joe Gebbia ไม่มีเงินจ่ายค่าห้องพักตัวเองในเมือง San Francisco จึงเกิดไอเดีย ที่จะหาเงิน โดยการแบ่งห้องให้คนอื่นมาพัก พร้อมเลี้ยงมื้อเช้า ทั้งสองจึงได้เปิดเว็บไซต์ชื่อว่า airbedandbreakfast.com

ปรากฏว่ามีคนเข้ามาพักจริงๆ 3 ราย ทำเงินได้ทันที $240 ทั้งคู่จึงคิดว่า ไอเดียที่ให้คนแบ่งที่พักตัวเองให้คนอื่น มันน่าจะไปได้นะ เลยไปชวน Nathan Blecharczyk เพื่อนอีกคน มาร่วมกันพัฒนาเว็บไซต์

TheTimes.co.uk

ช่วงแรก ทุกคนก็ยังงงๆกับความคิดนี้ ในครั้งแรกที่ ไปเปิดตัวธุรกิจ ที่งานแห่งหนึ่ง ปรากฏว่ามีคนมาจองห้องแค่ 2 คน จนหลายเดือนผ่านไป รายได้ก็ยังไม่เข้าเป้า ทำได้เพียง $200 ต่อสัปดาห์เท่านั้นเอง

พวกเขาได้วิเคราะห์ว่าสาเหตุที่คนยังไม่กล้าเข้าพัก คือ รูปถ่ายที่เจ้าของสถานที่โพสนั้น ดูแย่กว่าความเป็นจริง และยังไม่เห็นว่ามันดีกว่าการพักโรงแรมยังไง

ทีมงาน จึงได้ทำการตระเวนถ่ายรูปที่พักใหม่ รวมทั้งจ้างช่างภาพฟรีแลนซ์ทั่วโลก จนต่อยอดทำเป็น magazine ชื่อ Pineapple เล่าประสบการณ์ผู้ใช้จากทั้งฝั่งผู้ให้เช่าและผู้เข้าพัก

นี่ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ เพราะการ Review ขยายไปเร็วมากในโลกออนไลน์ ประกอบกับเริ่มมีคนดังมาแนะนำ ให้เห็นถึงความแตกต่างจากโรงแรมว่า คุณจะได้ซึมซับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่อย่างแท้จริง ทำให้ธุรกิจเริ่มไปได้สวย

ณ จุดนี้เอง เนื่องจากชื่อเก่ายาวไป พวกเขาจึงได้เปลี่ยนชื่อเว็บไซต์มาเป็น airbnb.com ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้คนพูดถึงง่ายขึ้น

ปัจจุบัน Airbnb มีรายได้เท่าไร?

ในฐานะผู้ให้บริการเชื่อมต่อระหว่างผู้เข้าพักกับผู้ให้เช่า Airbnb มีห้องให้เช่า 2 ล้านห้อง มีผู้ใช้บริการมากกว่า 60 ล้านรายทั่วโลก มีคนพัก 500,000 รายต่อคืน โดยจะคิดค่าห้องเพิ่มจากที่เจ้าของคิดมา 6-12% รวมทั้งเก็บค่าธรรมเนียมจ่ายเงินอีกประมาณ 3%

ปี 2015 มีรายได้ $900 ล้าน ขาดทุน $150 ล้าน

ปี 2016 มีรายได้ $1,700 ล้าน กำไร $100 ล้าน

ปี 2017 มีรายได้ $2,600 ล้าน กำไร $93 ล้าน

จากที่ขาดทุน พลิกมาเป็นกำไรมหาศาลในที่สุด

ด้วยการเติบโตดังกล่าว ย่อมได้รับความสนใจจาก Venture Capital มากมาย อาทิเช่น Google Capital, Horizon Ventures, Y Combinator, Sequoia Capital, China Broadband Capital รวมไปถึงดาราชื่อดังอย่าง Ashton Kutcher

ซึ่งเงินที่มาลงทุนในบริษัท ปัจจุบันมีมากถึง $3,000 ล้าน ตอนนี้มีการประเมินมูลค่าบริษัทสูงถึง $30,000 ล้าน หรือเทียบเท่า 1 ล้านล้านบาท ถ้าเทียบกับบริษัทในประเทศไทยแล้วก็พอๆ กับ Market Cap ของ ปตท. ซึ่งเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

Airbnb ถือเป็นตัวอย่างที่ดีมาก สำหรับการสร้างธุรกิจจากไอเดีย ฉะนั้นหากใครมีไอเดียเจ๋งๆ อย่างนี้ อย่ากลัวที่จะเริ่มต้นทำมัน สุดท้ายเราอาจจะสำเร็จเหมือน Airbnb ก็ได้..

181
แชร์ 30 ครั้งรับชม 13.5k ครั้ง
W
Wutcharapong Kaewpirom
เดี๋ยวนี้ในไทยก็มีการสอนแบบละเอียดมากแล้วนะครับคอรสโคตรถูกครับ
27 พฤษภาคม เวลา 12:48
P
9pitak
ตั้งแต่ผมรู้จัก air bnb ผมไม่ใช้บริการโรงแรมเลยครับ เหมือนกับเป็นบ้านตัวเองที่ต่างประเทศ สะดวกสบายกว่า
1 เมษายน เวลา 14:54
1
P
Paul​ ANG
กฎหมาย​อาคารชุดบ้านเรา​ ไม่เื้อธุรกิจ​นี้ครับ
1 เมษายน เวลา 03:10
N
nattapong khonkhong
ผมคิดว่ากฏหมายก็มีส่วนในการคิดไอเดียใหม่ๆ เช่น ถ้าเราคิดแบบ airbnb grab ฯ ได้ เราก็ทำไม่ได้อยู่ดี เพราะมันผิดกฎหมาย ทำให้เรามีความคิดที่จำกัดหรือไม่มีไอเดียใหม่ๆนั้นเอง
1 เมษายน เวลา 02:53
3
M
May
เติบโตเร็วมากทั้งๆที่บริษัทไม่ได้มีสินทรัพย์อะไรเลย
31 มีนาคม เวลา 22:18
SIAMBUFFETT​ Co., Ltd.
น่าสนใจ​มาก​
31 มีนาคม เวลา 14:11
เกษตรเอส กรีนอะโกร
ถ้าผมทำโฮมสเตร์ หรือฟาร์มสเตร์จะเจ้าร่วมกับ airbnb ได้ไหมครับ
31 มีนาคม เวลา 12:51
2
P
9pitak
ได้ครับ ไปสมัครได้เลยครับ
1 เมษายน เวลา 14:53
2
เกษตรเอส กรีนอะโกร
ขอบคุณครับ
2 เมษายน เวลา 15:14