12 มิ.ย. 2019 เวลา 02:00 • ประวัติศาสตร์
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักร (Elizabeth II) ตอนที่ 2
ชีวิตวัยเยาว์แสนสุข
ท่านดยุก พระบิดาของเจ้าหญิงเอลิซาเบธ ได้ทรงพาครอบครัวย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านเลขที่ 145 พิคคาเดลลี่ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับพระราชวังบักกิ้งแฮม
เจ้าหญิงเอลิซาเบธจะได้ทรงใช้พระชนม์ชีพอีกกว่า 10 ปีในบ้านหลังใหญ่นี้ บ้านที่มีความสูงห้าชั้น มีห้องสมุด ห้องเต้นรำ รวมถึงห้องนอนกว่า 25 ห้อง
ในเวลานั้น สื่อมวลชนต่างให้ความสนใจในเจ้าหญิงเอลิซาเบธ และเจ้าหญิงเอลิซาเบธก็มีอิทธิพลต่อสาธารณชนอย่างมาก ครั้งหนึ่ง นิตยสารได้เขียนถึงเจ้าหญิงว่าพระองค์มักจะทรงฉลองพระองค์สีเหลือง ปรากฎว่าผู้ปกครองต่างให้ลูกแต่งตัวด้วยชุดสีเหลืองเหมือนกันหมด
1
ครอบครัวของดยุกแห่งยอร์กได้กลายเป็นภาพลักษณ์ของครอบครัวอังกฤษที่อบอุ่น ยิ่งเมื่อดัชเชสส์ได้ให้พระประสูติกาลพระธิดาองค์ที่สอง คือ “เจ้าหญิงมาร์กาเรต (Princess Margaret, Countess of Snowdon)” เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ค.ศ.1930 (พ.ศ.2473)
เจ้าหญิงเอลิซาเบธ เจ้าหญิงมาร์กาเรต ดัชเชสส์แห่งยอร์ก
พี่น้องคู่นี้ต่างกันมาก เจ้าหญิงเอลิซาเบธทรงมีพระอุปนิสัยที่มีเหตุผลและรอบคอบ ในขณะที่เจ้าหญิงมาร์กาเรตมีพระอุปนิสัยที่ดื้อรั้นและมีพระอารมณ์ดี
แต่ถึงจะมีพระชนมายุต่างกันถึงสี่ปีและมีพระอุปนิสัยที่ต่างกัน แต่พี่น้องคู่นี้ก็ใกล้ชิดกันมาก เจ้าหญิงเอลิซาเบธมักจะดูแลพระขนิษฐาของพระองค์อย่างใกล้ชิด ท่านดยุกก็ทรงเป็นพระบิดาที่ยุติธรรมและอบอุ่น พระองค์ทรงเลี้ยงดูพระธิดาทั้งสองอย่างเท่าเทียม ทุกอย่างที่เจ้าหญิงเอลิซาเบธทรงได้ เจ้าหญิงมาร์กาเรตก็ต้องได้ด้วย พระองค์มักจะเรียกครอบครัวของพระองค์ว่า “เราทั้งสี่”
นอกจากพระบิดาและพระมารดาแล้ว เจ้าหญิงเอลิซาเบธยังทรงใกล้ชิดกับพระอัยกา (ปู่) และพระอัยยิกา (ย่า) อีกด้วย โดยพระอัยกา คือพระเจ้าจอร์จที่ 5 ทรงเรียกพระองค์ว่า “ลิลิเบธ” และยังพระราชทานม้าให้เจ้าหญิงเอลิซาเบธเป็นของขวัญอีกด้วย
พระเจ้าจอร์จที่ 5 เจ้าหญิงเอลิซาเบธ พระราชินีแมรี่
ในช่วงวัยเยาว์นี้เอง เจ้าหญิงเอลิซาเบธเริ่มจะรู้แล้วว่าพระองค์นั้นต่างจากเด็กทั่วไป ทุกที่ๆ พระองค์เสด็จ ประชาชนจะส่งจูบ ส่งเสียงเรียกพระองค์ ผู้ใหญ่ต่างก็โค้งคำนับพระองค์
เจ้าหญิงเอลิซาเบธเริ่มจะเรียนรู้ถึงชีวิตของการเป็นเจ้า
นอกจากนั้น พระองค์ยังเริ่มเรียนรู้ถึงขนบธรรมเนียม กฎที่พระองค์ต้องทรงปฏิบัติ
ครั้งหนึ่ง เจ้าหญิงเอลิซาเบธได้เสด็จไปในงานคอนเสิร์ตกับพระราขินีแมรี่ พระอัยยิกา
พระราชินีแมรี่ทรงสังเกตได้ว่าพระราชนัดดาทรงอยู่ไม่สุข กระสับกระส่าย จึงได้ตรัสถามว่าเจ้าหญิงต้องการจะเสด็จกลับหรือไม่ แต่เจ้าหญิงได้ทูลตอบว่า
“ยังกลับไม่ได้เพคะ สมเด็จย่า เราจะกลับจนกว่างานจะเลิกไม่ได้ คิดถึงคนที่รอจะได้เห็นเราสิเพคะ”
พระองค์ทรงมีความคิดความอ่านเกินเด็กวัยเดียวกันจริงๆ
1
พระราชินีแมรี่และเจ้าหญิงเอลิซาเบธ
พระพี่เลี้ยงของพระองค์ได้พยายามให้พระองค์ได้ลองใช้ชีวิตแบบคนธรรมดาบ้าง แต่ไม่ค่อยจะได้ผลนัก ครั้งหนึ่ง พระพี่เลี้ยงของพระองค์ได้พาพระองค์ไปยังโรงอาหารในเมือง แต่เจ้าหญิงทรงลืมถ้วยชาไว้บนโต๊ะ พนักงานจึงตะโกนเรียก แต่เมื่อพนักงานของโรงอาหารสังเกตพระพักตร์ของเจ้าหญิง เกิดจำได้ว่านี่คือเจ้าหญิงเอลิซาเบธ ความโกลาหลก็เกิดขึ้นทันที
ผู้คนทั้งโรงอาหารต่างกรูกันเข้ามารุมล้อมเจ้าหญิง และเกิดความวุ่นวายจนราชองครักษ์ต้องเรียกให้รถยนต์หลวงมาพาเจ้าหญิงเสด็จกลับก่อนที่จะวุ่นวายไปมากกว่านี้
ถึงแม้ชีวิตในวัยเยาว์ของเจ้าหญิงเอลิซาเบธจะดูมีความสุข ได้รับความสนใจและเติบโตมาท่ามกลางความสุขสบาย แต่ชีวิตของพระองค์ยังต้องเจอกับเหตุการณ์หลายๆ อย่างซึ่งจะมีผลต่อชีวิตของพระองค์ รวมถึงประเทศชาติ
2
ตอนต่อไป เหตุการณ์สำคัญที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของพระองค์จะมาถึงแล้ว ติดตามต่อในตอนหน้านะครับ
โฆษณา